โดนหนัก!!! ศาลสั่งจำคุก ไม่รอลงอาญา "พนักงานขนถ่ายสัมภาระ" สายการบินดัง หลังฉกทองคำ-เงินสด ผู้สื่อข่าว!!!

Publish 2018-03-28 11:37:29

ศาลจังหวัดสมุทรปราการอ่านคำพิพากษา คดีที่นายธงชัย มานะ อดีตพนักงานขนถ่ายสัมภาระของสายการบินแห่งหนึ่ง ก่อเหตุขโมยสร้อยคอทองคำและเงินสด ของนายภูริภัทร บุญนิล ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ขณะเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสมุย ไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา โดยศาลชั้นต้นนัดไกล่เกลี่ยคู่ความทั้ง 2 ฝ่าย ได้ข้อสรุปว่า นายภูริภัทร ผู้เสียหาย ไม่ติดใจดำเนินคดี ในการเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง และนายธงชัย จำเลย ได้วางเงินประกันจำนวน 5,000 บาท เพื่อชดใช้คืนแก่นายภูริภัทร ผู้เสียหาย จึงไม่มีเหตุที่จะสืบพยานต่อ สามารถอ่านคำพิพากษาได้ ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของนายธงชัย จำเลย เป็นการกระทำความผิดฐานลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน และเป็นการกระทำความผิดในขณะปฏิบัติหน้าที่ ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของประเทศอย่างมาก จึงสั่งลงโทษจำคุกนายธงชัย จำเลย เป็นเวลา 2 ปี

 

 

 

แต่นายธงชัย จำเลย ให้การรับสารภาพ พร้อมคืนทรัพย์สินและเงินของกลางทั้งหมดแก่นายภูริภัทร ผู้เสียหาย ศาลจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

 

ด้านนายภูริภัทร ผู้เสียหาย บอกว่า คดีนี้ถือเป็นคดีที่จะเป็นบรรทัดฐาน ของการพิจารณาโทษผู้ต้องหา ที่ลักทรัพย์ของผู้โดยสารในท่าอากาศยาน ส่วนนายธงชัย จำเลย ได้กล่าวขอโทษ พร้อมเยียวยาสิ่งที่เกิดขึ้นในบางส่วน และสัญญาจะไม่กระทำความผิดลักษณะนี้อีกต่อไป 


ตนเองจึงยื่นคำแถลงต่อศาลอุทธรณ์ ให้พิจารณาโทษสถานเบาแก่จำเลย เพราะรู้สึกสงสารครอบครัวจำเลย เนื่องจากพ่อแม่ไม่มีรายได้และยังเจ็บป่วย จำเลยต้องหาเลี้ยงดูแล คาดว่าใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน โดยเจ้าหน้าที่จะคุมตัวจำเลยไปฝากขังที่เรือนจำจังหวัดสมุทรปราการไว้ก่อน

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม