เตือนภัยสุดสยอง!! มันแอบอยู่ในที่นอนคุณ สัตว์สุดน่าขยะแขยงที่ต้นตอของโรคสารพัด รีบอ่านก่อนสาย รู้ก่อนแก้ทันป้องกันได้ (มีคลิป)

Publish 2018-03-31 13:28:01

ถ้าพูดถึงไรฝุ่น หลายๆ คนคงนึกภาพขี้ฝุ่นเม็ดเล็กๆ ไม่ได้ดูเป็นพิษเป็นภัยอะไร แค่เอาผ้าเช็ดก็หาย แต่จริงๆ แล้ว รูปร่างหน้าตาของไรฝุ่นนั้นสยองกว่าที่คิด ไรฝุ่นก่อให้เกิดปัญหากับเรามากแค่ไหน ทั้งโรคภูมิแพ้ หืดหอบ เยื่อจมูกอักเสบ ผิวหนังอักเสบ และอีกมากมาย โดยเราสามารถพบมันได้มากบริเวณที่นอน หมอน ผ้าห่ม พรม เสื้อ โซฟา และตุ๊กตาแหล่งที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นภัยร้ายในบ้านเรา ถ้าคุณยังไม่เห็นถึงความน่ากลัวของไรฝุ่นล่ะก็ ลองมาซูมดูกันชัดๆ ว่าไรฝุ่นมันน่าขยะแขยงแค่ไหน เห็นแบบนี้แล้ว อย่าลืมซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนกันบ่อยๆ นะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองและคนที่คุณรักด้วย

 

 

 

 

 
ตัวไร (mite) มีหลายชนิด ทั้งไรคน เช่น ไรขุมขน ไรสัตว์ เช่น ไรนก ไรหนู สำหรับไรที่อยู่ตามฝุ่นบ้านเรือน จึงมักเรียกว่า ไรฝุ่นบ้าน (house dust mite) มูลของไรจำพวกนี้เป็นโปรตีนที่มีคุณสมบัติเป็นสารก่อภูมิแพ้หรือเรียกว่า allergen สามารถก่อโรคภูมิแพ้แก่คนได้  ทำให้หลายคนสงสัยว่าตัวไรกัดหรือดูดเลือดคนไหม เพราะตอนนอนรู้สึกคัน ในความเป็นจริง ไรฝุ่น ไม่กัด ไม่ต่อย เพราะปากไม่เป็นลักษณะแทงดูด (Piercing & sucking mouthpart) สำหรับบางคนอาจมีอาการคัน เพราะระคายเคืองสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นก็ได้ และมีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้ลูกเหม็นหรือยาฆ่าแมลงกำจัดแต่โดยทั่วไปสารพวกนี้มีฤทธิ์ฆ่าแมลง ซึ่งก็ฆ่าไรฝุ่นได้ แต่ปัญหาก็คือ ไรฝุ่นมีแหล่งที่อยู่ตามเครื่องนอน ถ้าขืนนำมาฉีด บนที่นอน จะเป็นการใช้ผิดประเภท สงสัยคนจะตายพร้อมไรหรือไรตายก่อนแล้วคนตายตาม

 

 

คนจำนวนไม่น้อยสงสัยว่านำฟูก หมอน ออกตากแดด ฆ่าไรฝุ่นได้ไหม? ซึ่งความร้อนที่ 55-60 องศาเซลเซียส นาน 20 นาทีสามารถฆ่าไรฝุ่นได้แต่ไม่ทำลายสารก่อภูมิแพ้ อากาศกลางแดดเปรี้ยงๆหน้าร้อนจะประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส และความร้อนสูงสุดของวันจะเป็น ช่วงบ่าย 2 โมง อุณหภูมิภายในฟูกไม่สูงพอที่จะฆ่าไรได้ มันชาญฉลาดกว่าที่คิด เพราะเมื่อพลิกที่นอนกลับอีกด้าน มันจะหนีลงไปอยู่ในที่ร้อนน้อยกว่า อย่างไรก็ตามพบว่าการตากแดดช่วยทำให้ความอับชื้นในที่นอนลดลง และถ้าตากแดดนานติดต่อกัน 5 ชั่วโมงจะทำให้สภาวะไม่เหมาะแก่การฟักตัวของไข่ไรฝุ่น แต่ที่นอนใหม่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่า"ไม่มีไรฝุ่น" อาจมีหรือไม่มีไรฝุ่นก็ได้ แต่ที่แน่ๆ เมื่อใช้งานไปจะตรวจพบไรฝุ่นแน่นอน มีงานวิจัยรายงานไว้ว่าที่นอนใหม่ที่ใช้ไปได้นาน 4-6 เดือน สามารถตรวจพบ mite allergen ได้เกินระดับมาตรฐานสากล

 

 


วิธีกำจัดฝุ่นไรง่าย เพียงแค่ ย้ายของรกออกจากห้องนอน อย่าให้มีมุมเก็บฝุ่น หาผ้าพลาสติก มาสวมคลุมที่นอนและหมอน อะไรที่ซักได้ ตากแดดได้ ให้ทำทุก 2 สัปดาห์ นอกจากนี้การใช้เครื่องดูดฝุ่นก็สามารถดูดซากตัวไรหรือมูลไรออกมาได้ แต่โอกาสดูดตัวไรที่ยังมีชีวิตเป็นไปได้ยากเนื่องจากตามธรรมชาติ ตัวไรมี 8 ขามักใช้ขาเกะไว้กันเส้นใยนั้นเอง รวมถึงการซักผ้า ช่วยในการชะล้างให้หลุดไปได้ การซักเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งเพราะ มูลไรฝุ่นเป็นสารที่ละลายน้ำได้ จึงขจัดมูลไรได้ดีถึง 98% หรือเกือบหมด ถ้าใช้น้ำผสมผงซักฟอกหรือน้ำสบู่หรือใช้น้ำร้อนด้วยยิ่งทำให้การชะล้างดีขึ้น

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีง่ายๆที่ที่คุณเองก็สามารถทำได้ และเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้จากไรฝุ่นอีกด้วย มาทำให้ที่นอนของคุณ และคนที่คุณรักกลับมาสะอาดปลอดภัยปราศจากไรฝุ่นกันเถอะ สำหรับใครที่มีอาการผิดปกติอันเกิดจากไรฝุ่นก็อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน เพื่อจะได้รักษาอาการอย่างทันท่วงทีนะครับ

 

 

ขอบคุณคลิปจาก gadukmhu55ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต