เลิกง้อช่างได้เลย!! เทคนิคง่ายๆ "แก้ปัญหาส้วมตัน" ด้วยตนเอง ผู้หญิงก็ทำได้ เพียงแค่ใช้ของเหล่านี้ อ่านพลาดแชร์เก็บไว้เลย (คลิป)

Publish 2018-04-06 01:50:04


เทคนิคจัดการปัญหาส้วมตันด้วยตัวเองแบบไม่ง้อช่าง (ผู้หญิงก็ทำได้) ปัญหาส้วมตันเป็นปัญหาที่น่าหนักใจ โดยเฉพาะกับแม่บ้านทีต้องลุยเองทุกอย่างแล้วล่ะก็ ไม่ง่ายเอาซะเลย ปัญหาส้วมตันส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่ชอบโยนกระดาษทิชชูบ้าง ผ้าอนามัยบ้าง ลงไปในส้วม เมื่อมันไม่สามารถไหลลงไปในท่อได้ ก็เกิดการอุดตันขึ้นขึ้นมา

 

 

พอส้วมตันก็ต้องมานั่งทะลวงให้ไหลกันอีก ดีไม่ดีแถมกดน้ำไม่ลงตอนที่ทำธุระเสร็จอีกต่างหาก ไม่อยากจะคิดถึงภาพนั้นเลยให้ตายสิ แต่ก็ไม่ต้องวิตกจนเครียดเกินไป วันนี้คุณแม่บ้านสามารถแก้ไขปัญหาที่ว่าได้ด้วยตนเอง จะมีวิธีอะไรนั้นมาดูกัน

ก่อนอื่นเราควรรู้ก่อนว่าส้วมราดไม่ลงทำให้ท่อตัน มี 3 สาเหตุด้วยกัน คือ
1. มีสิ่งของเข้าอุดตันในส้วม ในชักโครก ทำให้ส้วมตัน
2. ส้วมเต็มนั่นเพราะเป็นส้วมซึมไม่มีท่อน้ำล้น
3. ส้วมเต็มเป็นเพราะไม่ได้ต่อท่อน้ำล้น หรือ ท่อเมน ท่อน้ำล้นตัน ท่อตันวิธีแก้ปัญหาส้วมราดไม่ลงเนื่องจากมีสิ่งอุดตัน ท่อตัน ด้วยตนเอง สิ่งที่เข้าไปอุดตันในส้วม ในชักโครก ที่ทำให้ส้วมตัน อาจเกิดจากอุจจาระที่แข็งและก้อนใหญ่เกินไป หรือสิ่งอื่นๆ อาจหล่นลงไป ในโถส้วม เช่น ก้อนสบู่ เศษผ้า กระดาษชำระ ถุงพลาสติก หรือผ้าอนามัย ฯลฯ. ที่เข้าไปกองรวมกัน ในชักโครก หรือ ข้องอ ท่อตัน จะทำให้เกิดการขวางทางของน้ำ เมื่อราดน้ำ กดน้ำ แล้วน้ำจะเอ่อท่วมอ่างส้วมชักโครก หรืออาจทำให้น้ำไหลลงช้า หรือหนักสุดคือไม่ลงเลย

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น
1. ให้ใช้ ไม้แขวนเสื้อ หรือลวดดัดงอ ลองเกี่ยวดึงออกมา หากไม่ออกก็ให้ใช้ยางปั๊มส้วมลองปั๊มขณะที่น้ำเอ่อนอง ให้กดแรงๆจนกว่าน้ำจะไหลลง แต่ถ้ายังไม่ลงก็ให้ลองวิธีต่อไป


2. ใช้ลูกยางปั๊มดันสิ่งอุดตัน ลักษณะลูกยางปั๊มดันจะเป็นหัวยางกลมๆ บานๆ มีด้ามต่อขึ้นมา วิธีการก็ใช้ลูกยางปั๊มปั๊มลงไปที่ส้วมนั้นให้กดลงไปให้เป็นจังหวะ ขึ้นลง ไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำในชักโครกจะค่อยๆ ไหลลงท่อไป วิธีนี้จะช่วยทะลวงส้วมในกรณีที่ไม่อุดตันมาก ให้ใช้แรงดันจากหัวปั๊มดันสิ่งอุดตันออกไป แต่ถ้ายังใช้วิธีนี้ไม่ได้ผลก็ให้ลองวิธีต่อไป


3. โซดาไฟ ส้วมตัน เป็นการละลายสิ่งอุดตันชักโครกด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) วิธีนี้ทำง่ายๆ แค่ไปหาซื้อโซเดียมไฮดรอกไซด์หรือโซดาไฟที่มีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่ว โดยรูปร่างมันจะเป็นเกร็ดๆ ตกผลึกสีขาวๆ เป็นเม็ดเล็กๆ เมื่อได้มาให้จัดการเทลงไปที่ส้วมทันที แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง คุณสมบัติของโซดาไฟนั้นจะไปช่วยกัดกร่อนสิ่งอุดตันให้ร่อนออกจากกัน ทำให้สิ่งอุดตันถูกละลายได้ในที่สุด ข้อควรระวังคืออย่าเทลงไปมากเกินไปเพราะจะทำให้โซดาไฟจับกันเป็นก้อนแข็ง แล้วจะทำให้ส้วมตันหนักขึ้นไปอีก และอาจส่งผลเสียในที่สุด

 4. งูเหล็ก ส้วมตัน การใช้งูเหล็กทะลวงส้วม หากใช้วิธีที่กล่าวมมาทั้งหมดแล้วไม่ดีขึ้น ให้ลองหาซื้องูเหล็กอุปกรณ์ทะลวงท่อมาลองดู ลักษณะมันจะเป็นเหล็กเส้นยาวๆ มีหัวหมุนหาซื้อได้ตามห้างขายวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้านทั่วไป วิธีการทำคือ ให้แหย่งูเหล็กไปที่ส้วมให้ลึกที่สุด จากนั้นจัดการหมุนที่ด้ามจับเป็นวงกลมเพื่อทะลวงสิ่งอุดตันให้หลุดออกไป เพียงแค่นี้สิ่งอุดตันที่ค้างคาอยู่ก็หลุดร่อน จบปัญหากวนใจ

 

5. น้ำยาล้างจาน ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังไม่ได้ผล เราขอเสนอสุดยอดวิธีแก้ส้วมตันด้วย ที่คุณแทบไม่ต้องออกแรงอะไรเลย แต่ได้ผลเป๊ะเวอร์ต้องกดแชร์ด่วน

 

– หากชักโครกคุณเกิดอาการตันขึ้นมา ให้ลองเทน้ำยาล้างจานลงไปในชักโครกที่ตันประมาณหนึ่งส่วน ซึ่งเจ้าน้ำยาล้างจานจะมีมวลที่หนักกว่าน้ำ มันจะทิ้งตัวลงสู่ด้านล่างทันที

– เมื่อเราเทน้ำยาล้างจานลงไปแล้ว ให้ทิ้งเอาไว้ซักประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้น้ำยาล้างจานค่อยๆ ซึมเข้าไปในสิ่งที่อุดตันภายใน ทำให้สิ่งอุดตันลื่นมากขึ้นหลุดร่อนออกไปง่าย

– ขั้นตอนต่อมาเสร็จแล้วให้เทน้ำร้อนลงไปหนึ่งกระบอก น้ำยาล้างจานและสิ่งที่อุดตันที่ติดอยู่จะหลุดออกไปด้านล่าง ซึ่งชักโครกของคุณก็จะหายตัน ขั้นตอนสุดท้ายเพียงกดชักโครกลงไปก็เสร็จเรียบร้อย เพียงแค่นี้เองง่ายใช่มั้ยล่ะ!

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาส้วมตันอย่างง่ายๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วลองทำตามแค่ 3 วิธีนี้ก็สามารถจบปัญหาได้ แต่ถ้าลองครบทั้ง 3 วิธีแล้วก็ยังไม่หาย ก็อาจจะต้องจำเป็นเรียกรถดูดส้วมมาดูดเผื่อส้วมเต็มซึ่งเป็นปัญหาที่ตัวเราแก้เองไม่ได้ หรือไม่ถ้าแก้หมดทุกวิธีแล้วก็ยังไม่หายก็อาจต้องตัดสินใจเปลี่ยนชักโครกใหม่ไปเลย เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาระยะยาว ตัดเรื่องกวนใจเดี๋ยวเต็ม เดี๋ยวไม่ไหล เดี๋ยวกดไม่ลง

ขอบคุณคลิปจาก Daddy do station สถานีพ่อบ้านติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน