เปิดที่มาฉากเด็ด..โดนใจคนดู "หลวงสรศักดิ์" ซัดหน้า "ฟอลคอน" ฟันหัก...เหตุการณ์นี้มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์?

Publish 2018-04-06 11:58:31

ยังคงเป็นละครกระแสดีอย่างต่อเนื่องสำหรับเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่ตอนล่าสุดกับฉากที่ หลวงสรศักดิ์ ที่รับบทโดย ก๊อต จิรายุ ชกเข้าที่หน้า ฟอลคอน หรือ "พระยาวิไชยเยนทร์" ที่รับบทโดย หลุยส์ สก๊อตต์ เนื่องจากความโกรธแค้นในพฤติกรรมหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะการสึกพระไปสร้างป้อมพร้อมทั้งพูดจาดูหมิ่นพระสงฆ์องค์เจ้านั้น

          

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลด้วยว่า ฉากเด็ดดังกล่าว เป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญ ซึ่งถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ไทยจริง ๆ โดยทางเว็บไซต์ ch3thailand ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เริ่มต้นเมื่อฟอลคอนพยายามจะสร้างตึกทรงสี่เหลี่ยมใหญ่และมีกำแพงแก้วล้อมรอบ ใกล้กับวัดปืน เมืองละโว้ ซึ่งเป็นดังราชธานีแห่งที่ 2 ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ โดยฟอลคอนได้จัดการให้พระและเณรสึกออกมารับราชการและใช้แรงงานโดยไม่สมัครใจ เมื่อหลวงสรศักดิ์รู้เข้า ก็ไปกราบทูลให้พระนารายณ์ทรงราบ แต่พระองค์ก็ไม่ได้ลงโทษฟอลคอนแต่อย่างใด 

 

 

 

 


 

ทั้งนี้ พระราชพงศาวดารฯ ฉบับสมเด็จพระพนรัตน์ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า "ฝ่ายหลวงสรศักดิ์ ครั้นเห็นเจ้าพระยาวิชาเยนทร์สึกเอาภิกษุสามเณรออกมากระทำราชการเป็นอันมาก ให้ร้อนในพระพุทธศาสนาดังนั้น ก็เอาเหตุนั้นขึ้นกราบทูลพระกรุณา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรัสทรงทราบเหตุดังนั้น ก็มิได้เอาโทษแก่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ และมิได้ตรัสเป็นประการใด และหลวงสรศักดิ์จึงคิดว่าอ้ายฝรั่งคนนี้มันโปรดปรานยิ่งนัก จะกระทำผิดสักเท่าใด ๆ ทรงพระกรุณามิได้เอาโทษ และกูจะทำโทษมันเองสักครั้งหนึ่ง จึงเข้าไปคอยเจ้าพระยาวิชาเยนทร์อยู่ที่เคยนั่งว่าราชการในพระราชวังนั้น ครั้นเช้าเจ้าพระยาสมุหนายกฝรั่งเข้าไปในพระราชวัง แล้วก็นั่งว่าราชการในที่นั้น และหลวงสรศักดิ์เห็นได้ทีก็เข้าชกเอาปากเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ฟันหักสองซี่ แล้วก็หนีออกไปยังบ้าน และลงเรือเร็วรีบล่องลงไป"

 

 

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้สมเด็จพระนารายณ์ทรงพระพิโรธหลวงสรศักดิ์มาก แต่ "เจ้าแม่วัดดุสิต" ผู้เป็นพระนมของสมเด็จพระนารายณ์ ได้ช่วยกราบทูลขอพระราชทานอภัยโทษแก่ หลวงสรศักดิ์ ความครั้งนี้จึงสิ้นสุดลงด้วยสมเด็จพระนารายณ์ทรงต่อว่าหลวงสรศักดิ์เท่านั้น แต่ก็มิได้ลงโทษอันใด

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : ละครบุพเพสันนิวาส

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน