ไม่อยากอยู่แบบไร้ค่า!! เปิดใจ "คุณลุง" พนักงานอิเกียวัย 71 ปี กับเหตุผลที่ยังทำงาน อ่านแล้วถึงปรบมือรัวๆ...ชื่นชมสุดหัวใจ!??

ไม่อยากอยู่แบบไร้ค่า!! เปิดใจ "คุณลุง" พนักงานอิเกียวัย 71 ปี กับเหตุผลที่ยังทำงาน อ่านแล้วถึงปรบมือรัวๆ...ชื่นชมสุดหัวใจ!??

Publish 2018-04-07 11:28:43

เป็นภาพที่สร้างความประทับใจและน่าชื่นชมสุดๆ เมื่อเพจเฟซบุ๊ก ขวางจักรวาลv.69 ได้โพสต์ภาพคุณลุงดม อายุ 71 ปี เป็นอดีตพนักงานการไฟฟ้าที่เกษียณมาแล้ว ทำงานเป็นพนักงานที่ร้านอิเกีย ซึ่งคุณลุงเผยว่า หลังจากเกษียณก็ไม่ได้ทำอะไร นั่งนอนดูทีวีอยู่บ้าน เมื่อเห็นอิเกียประกาศรับสมัครโดยไม่มีข้อกำหนดเรื่องอายุจึงตัดสินใจสมัคร

 

 

 
โดย เพจเฟซบุ๊ก ขวางจักรวาลv.69 ได้โพสต์ข้อความดังนี้...


"ไปเดินอิเกีย​บางใหญ่ เจอลุงคนนึงใส่ชุดพนักงานอิเกียนี่แหละ​ ทำงานอย่างขยันขันแข็ง​ เห็นแล้วก็เลยอดไม่ได้ที่จะไปถามว่า​ ลุงแก่ขนาดนี้แล้วทำไมถึงยังทำงานที่นี่ได้​ ได้ความว่า​ ลุงแกชื่อลุงดม​ อายุ​ 71 เคยทำงานการไฟฟ้า​ เกษียณมาเป็นสิบปีและ​ ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้ทำอะไร​นั่งนอนดูทีวีอยู่บ้าน​ ไปวัดไปวาบ้างไรงี้​พอเห็นอิเกียเขาเปิดรับสมัคร​ โดยไม่ได้ระบุข้อกำหนดทางด้านอายุ​ ก็เลยมาสมัครดูปรากฏว่าเขาก็ให้ทำ ได้ยินแบบนี้แล้วกูรู้สึกดีนะ​ รู้สึกดีกับบริษัทแบบนี้​ นโนบายแบบนี้​ คือมันเหมือนเป็นการให้โอกาสคนอ่ะ​ คนบางคนที่มีชีวิตอยู่ไปวันๆ​ เพื่อนับถอยหลัง​ ได้กลับมามีแรงมีไฟอีกครั้​ง​ แล้วกูดูลุงแกทำงานแล้วดูแกมีความสุขอ่ะ​ ในขณะที่ประเทศเรานี่กำลังจะเดินเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในไม่ช้า​ แล้วไม่มีนโยบายช่วยเหลือผู้สูงอายุอะไรเลยนอกจากเบี้ยยังชีพเดือนละไม่กี่ร้อย​ ซึ่งเอาไปทำอะไรแทบไม่ได้​ กูว่า​ ถ้ารัฐหันมาส่งเสริมการจ้างงานผู้สูงอายุ​ไปด้วย โดยใช้การลดหย่อนภาษี​ เป็นการชักจูงให้ผู้ประกอบการตอบรับมันก็น่าจะดีนะ กูเชื่อนะว่ายังมีคนแก่อีกหลายคนที่มีความสามารถมีแรงพอที่จะทำงานได้และยังไม่อยากหยุดชีวิตการทำงานไว้ที่อายุ60 อยู่ไม่น้อย​ คนแก่ที่พร้อมจะทุ่มเทให้กับองค์กรของเขากูเชื่อว่ามีนะ​ ขอแค่เพียง​คำว่า​ #โอกาส​"

 


อย่างไรก็ตาม หลังจากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ต่างชื่นชมทั้งคุณลุงและบริษัทที่รับคุณลุงทำงาน เพราะไม่ปิดกั้นการทำงานเพียงแค่มีอายุที่เยอะแล้ว ทางด้านคุณลุงท่านนี้ ทราบชื่อคือ นายศรชัย อุปรมัย หรือ ลุงดม วัย 71 ปี ปัจจุบันเป็นพนักงานที่อิเกียบางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้เล่าถึงช่วงการสมัครงานว่า ตนเจอประกาศรับสมัครงานของอิเกียในเฟซบุ๊ก ไม่กำกัดวุฒิการศึกษา อายุ โดยช่วงสอบสัมภาษณ์ ตนก็บอกไปตรงๆ ว่า อยากทำงาน ไม่อยากอยู่แบบไร้ค่า เพราะทั้งชีวิตก็ทำงานมาตลอด

ตนอยากทำงานที่นี่เพราะอยากทำ เราทำแบบนี้จะมีคุณค่า อยู่แบบสูงวัยมีความสุข เวลาพักของตนยังมีอีกเยอะ ยังแข็งแรง ทำงานได้ก็จะทำไป ตนตรวจสุขภาพประจำทุกปีไม่ได้มีโรคประจำตัว บางทียังคิดว่าทำงานแข็งแรงดีเท่าคนหนุ่มๆ

 

 


ขณะที่ นายโทมัส ไฟรเบิร์ก ผู้จัดการสโตร์อิเกียบางใหญ่ กล่าวว่า การรับผู้สูงวัยเข้าทำงานนั้น ดำเนินการมาตลอดระยะเวลา 75 ปี ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง โดยเป็นวัฒนธรรมขององค์กรที่สร้างสรรค์คุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่พนักงาน และสะท้อนความเป็นอยู่ของคนในสังคม จากพนักงานไปถึงลูกค้าด้วยเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถเป็นลูกค้าเลือกซื้อสินค้าได้ โดยพนักงานที่อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปในประเทศไทย มีทั้งหมด 4 คน ลุงดมเป็นหนึ่งในนั้น แม้ประสบการณ์จะแตกต่างกัน แต่เมื่อได้มาทำงานร่วมกัน และพัฒนาพนักงานให้เติบโตไปพร้อมองค์กร เพราะทุกคนมีคุณค่าเทียบเท่าเสมอกัน.

 

 

cr. FB ขวางจักรวาลv.69 , ศรชัย อุปรมัย kapook.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ