คนไทย 98.9% ไม่เคยรู้!!! 15 ประโยชน์ของน้ำอัดลมที่คุณคาดไม่ถึง ไม่ใช่แค่ดื่มชื่นใจอีกต่อไป รู้แล้วจะไม่กล้าดื่มไปอีกนาน!!! (คลิป)

Publish 2018-04-09 12:29:34

น้ำอัดลมที่เป็นที่นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลาย มีให้เลือกหลายหลายชนิด หลากหลายรสชาติ ทานแล้วได้ความหวานอร่อยและความสดชื่นให้กับร่างกายของเราได้ทันที และรู้หรือไม่ว่าน้ำอัดลมแสนอร่อยเป็นที่ถูกใจของหลายคนนั้น จริงๆ แล้วสามารถนำมาใช้ทำงานบ้านได้! ถึงตรงนี้คุณแม่บ้านหลายคนอาจไม่เชื่อ บอกได้คำเดียวเลยว่าต้องลอง!!

 

 

1. ล้างโถส้วม


โถส้วมที่ผ่านการใช้งานมาได้ระยะหนึ่ง ย่อมต้องมีคราบเหลืองหรือคราบสกปรกติดฝังแน่น ทำความสะอาดได้โดยเทน้ำอัดลมลงไปในโถส้วม ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง แล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาดตามปกติได้เลย โถส้วมก็จะสะอาดเอี่ยมอ๋อง ไร้คราบเขอะ ไร้กลิ่นอับ

2. ซักผ้าได้สะอาดหมดจด


หากว่ากำลังมองหาตัวช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ คราบติดฝังแน่นบนเนื้อเสื้อผ้า ลองใช้น้ำอัดลมมาผสมกับน้ำยาซักผ้าแล้วแช่ซักผ้าตามปกติ กรดคาร์บอนิกกับกรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมจะทำงานได้ดีเหมือนน้ำยาขจัดคราบชั้นยอด และยังความหอมสะอาดให้ผ้าได้อีกด้วย

3. เช็ดกระจกใสปิ๊ง


น้ำอัดลมก็ช่วยงานเช็ดกระจกได้ด้วย มีกรดซิตริกที่มักจะเป็นส่วนผสมในน้ำยาเช็ดกระจกเช่นกัน มีคุณสมบัติเช็ดกระจกให้สะอาด ใสปิ๊งแทนน้ำยาเช็ดกระจกทั่วไปได้เลย

4. กำจัดมด


แม้ว่ารสชาติหวานๆ ของน้ำอัดลมจะเป็นที่ถูกใจของบรรดามดๆ ทั้งหลาย แต่ด้วยกรดต่างๆ ในน้ำอัดลมอันตรายต่อมดและแมลงต่างๆ ส่งผลให้ตายได้ ง่าย ๆ แค่คุณเทน้ำอัดลมใส่กระบอกสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดไปที่รังของมดหรือตัวมดโดยตรง มดเจอละอองน้ำอัดลมนั้นรับรองว่าตายยกรัง5. ขัดหม้อและกระทะให้เหมือนใหม่


หม้อหรือกระทะใช้ไปซักพักก้นคงดำปิ๊ดปี๋ เปรอะไปด้วนควันดำๆ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายมาก ใช้น้ำอัดลมเปิดใหม่เทลงไปแช่สักประมาณ 5 นาที จากนั้นล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ คราบดำคราบควันก็จะหลุดอย่างง่ายและรวดเร็ว

6. ขจัดคราบสนิม


ให้นำไปแช่ในน้ำอัดลมประมาณ 1 ชั่วโมง กรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมจะช่วยคลายคราบสนิมให้เริ่มหลุดกร่อน จึงขัดล้างออกตามปกติ สนิมก็จะออกได้อย่างง่ายดาย

7. ปราบศัตรูพืช


สารเคมีปราบแมลง ศัตรูพืชต่างๆ เลิกใช้ได้เลย ใช้น้ำอัดลมแทนได้ผลดีเช่นกันแถมไร้สารเคมีตกค้างกวนใจอีกด้วย โดยมีการใช้ในกลุ่มเกษตรกรชาวอินเดีย ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงมากในน้ำอัดลมเป็นตัวการที่กำจัดศัตรูพืชได้

8. กับดักแมลง


ไม่ว่ามด แมลงสาบ แมลงกวนใจต่างๆ กำจัดได้โดย เทน้ำอัดลมใส่แก้วแล้วตั้งตามจุดต่างๆ ที่มักจะมีแมลงเดินเพ่นพ่าน พอแมลงได้กลิ่นได้เจอกับน้ำอัดลม ก็จะมาตอมกับดักน้ำอัดลม คราวนี้ก็ยกไปทิ้งทั้งแก้วได้เลย

9. ส่วนประกอบสำคัญของปุ๋ยหมัก


การหมักปุ๋ยชีวภาพจะมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยเทน้ำอัดลมผสมลงไปในปุ๋ยหมัก น้ำตาลในน้ำอัดลมจะเข้าไปช่วยย่อยจุลินทรีย์ในปุ๋ยหมักให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น เป็นอาหารบำรุงต้นไม้ดอกไม้ให้เจริญเติบโต และสวยงาม


10. ทำความสะอาดเหรียญ


เงินเหรียญต่างๆ ที่มีอยู่ ผ่านการใช้งาน ผ่านมือมาเยอะ ก็มักจะดำเขรอะ ให้นำไปแช่น้ำอัดลมประมาณ 3 ชั่วโมง เหรียญนั้นก็จะสะอาด เงาวับ ดูสดๆ ใหม่ๆ ไม่ยากเลยค่ะ

11. ล้างคราบสีติดเฟอร์นิเจอร์


บ้านไหนมีลูกซนๆ ใช้สีแต้มไปทั่วบ้าน หรือคราบสีที่บังเอิญจะติดอยู่กับเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย เช็ดให้ออกได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำอัดลมพอชุ่ม แล้วโปะไว้ที่คราบนั้นซักพักจึงค่อยๆ เช็ดคราบสีที่ติดอยู่เบาๆ จนออกหมดจด แล้วจึงใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่ และน้ำเปล่าเช็ดตามลำดับ เพื่อล้างความเหนียวเหนอะของน้ำอัดลมให้สะอาด

12. คลายลูกบิดและกลอนประตู


ลูกบิดหรือกลอนประตู ที่มีความฝืด หนืด จะเปิดจะปิดก็มีปัญหา ให้จัดการเทน้ำอัดลมใส่ลงไปในกลอนและลูกบิด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จึงล้างน้ำอัดลมด้วยน้ำสะอาด แค่นี้กลอนและลูกบิดประตูที่ฝืดๆ หนืดๆ นั้นก็จะคลายตัวลง ใช้ได้ดีขยับได้คล่องเหมือนใหม่เลยค่ะ

13. ทำความสะอาดคราบน้ำมัน


คราบน้ำมันเลอะเทอะบนพื้นทำความสะอาดได้ยากเย็นแสนเข็ญ เพียงคุณเทน้ำอัดลมลงไปบริเวณที่มีคราบน้ำมันเลอะอยู่นั้น แล้วปล่อยทิ้งไว้สักระยะแล้วค่อยทำความสะอาดพื้นด้วยวิธีปกติ

14. ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ


สระว่ายน้ำจำเป็นต้องรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะมักมีคราบขี้ไคความสกปรก หรือตะกรักตะกรันต่างๆ เกาะอยู่ตามพื้นสระขอบสระ โดยหลังจากสูบน้ำออกจากสระแล้วให้เทน้ำอัดลมลงไปประมาณ 2-3 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กรดในน้ำอัดลมช่วยกำจัดคราบฝังแน่นซักพัก จึงจัดการขัดถูได้อย่างเบามือ

15. กำจัดหมากฝรั่งติดเส้นผม


เมื่อหมากฝรั่งติดผม จะแกะ จะสระผมก็ไม่มีทางออก รังแต่ผมจะขาด และเจ็บหนังศรีษะ จะตัดผมนั้นออกก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดี ให้คุณแช่ผมที่ติดหมากฝรั่งนั้นในน้ำอัดลม ไม่กี่นาทีก็สามารล้างออกได้แล้ว


ขอบคุณคลิปจาก In time


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต