อาชีพแปลกทำเงินล้าน!!! ขายน้ำไผ่ ลิตรละ 60บาท ภูมิปัญญาชาวบ้าน ?!? หรือจะทำไว้กินเอง ขับสารพิษ เป็นนิ่วไม่ต้องผ่า!?! มาดูวิธีทำง่ายๆ(มีคลิป)

Publish 2018-04-17 16:08:22

จากกรณีเฟซบุ๊ก เชียงตุง อยู่ดีกินหวาน ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ และวิดีโอ ถึงการทำอาชีพๆหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าไม่ต้องลงทุนอะไรมากนัก หากแต่กลับสร้างรายได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่สามารถนำไปขายนำรายได้เข้าครอบครัว หรือจะทำไว้กินเองเพื่อรักษาโรคก็ได้ผลชะงัด
 

 


 

 

อาชีพแปลกทำเงินล้าน ขายน้ำจากไม้ไผ่ลิตรละ 60 บาท น้ำบริสุทธิ์ รายได้ไม่ธรรมดา

...น้ำไผ่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป โดยมีสรรพคุณช่วยขับสารพิษในร่างกาย โดยเฉพาะสลายนิ่ว หรือใช้ดื่มกิน ล้างหน้า และล้างสารพิษตกค้างในผัก

 

 

...คุณคำนึงเล่าถึงเทคนิคการผลิตน้ำจากต้นไผ่ว่า สามารถทำได้กับไผ่ทุกสายพันธุ์ที่มีอายุตั้งแต่ 3 ปี ขึ้นไป โดยใช้มีดตัดที่ปลายยอดให้เป็นปากฉลามห่างจากข้อไผ่ราว 3-4 นิ้ว แล้วนำถุงพลาสติกมาสวมไว้มัดเชือกให้แน่น แต่ต้องทำในช่วงเวลาประมาณ 01.00 – 03.00 น. เท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่ต้นไผ่ดูดน้ำขึ้นมาเก็บไว้ในลำต้นมากที่สุด และไผ่ 1 กอ สามารถตัดเพื่อเอาน้ำได้เพียง 1 ยอด เท่านั้น เพื่อให้ไผ่คายน้ำออกมาได้มากที่สุด เนื่องจากรากของไผ่ทุกต้นในกอเดียวกัน จะเชื่อมต่อกันทั้งหมด ยิ่งไผ่กอใหญ่เท่าไหร่ ก็จะยิ่งให้น้ำไผ่มากขึ้นเท่านั้น

 

การเก็บน้ำไผ่ จะเก็บในช่วงเช้าเวลาประมาณ 6-7 โมงเช้า ซึ่งจะได้น้ำไผ่ที่บริสุทธิ์ ซึ่งข้อควรระวังที่สุด คือ ในระหว่างการโน้มกิ่งไผ่เพื่อตัดปลายยอด อย่าให้ลำต้นไผ่แตกอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำไผ่จะไม่ไหลออกมาในส่วนที่ตัดไว้ แต่จะไปไหลออกในจุดที่แตกแทน

 

 

วิธีเก็บน้ำจากต้นไผ่ คุณคำนึง เล่าว่า ปริมาณน้ำไผ่แต่ละกอจะได้ประมาณ 1-4 ลิตร ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของกอไผ่ และสภาพอากาศยิ่งชื้นหรือมีฝนตกมากในช่วงหัวค่ำ ไผ่ก็จะคายน้ำออกมามาก โดยที่สวนของตนสามารถทำน้ำไผ่ได้วันละประมาณ 20-30 ลิตร สำหรับน้ำไผ่ที่ได้จะนำไปดื่มกินในครอบครัว และบางส่วนจะนำไปขายให้กับผู้ที่มาสั่ง โดยราคาอยู่ที่ลิตรละ 50-60 บาท

 

น้ำไผ่ซึ่งเกษตรกรหรือชาวบ้านที่ปลูกไผ่สามารถนำไปทำได้ ซึ่งข้อดีของน้ำไผ่เหมือนกับน้ำทิพย์ เพราะเป็นน้ำที่บริสุทธิ์มาก และมีคุณสมบัติเด่น คือ ขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยเฉพาะโรคนิ่ว หากดื่มน้ำไผ่ติดต่อกัน 1-2 สัปดาห์ ก็จะสลายนิ่วได้ทันที โดยไม่ต้องผ่าตัด

 

น้ำไผ่จากภูมิปัญญาชาวบ้าน สร้างผลผลิตไว้กินใช้ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว เกษตรกรท่านใดที่ปลูกไผ่สนใจการทำน้ำจากต้นไผ่ ก็ลองทำดู

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : เชียงตุง อยู่ดีกินหวาน

ข้อมูลจาก สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

วีดีโอช่อง :บุญนิยมทีวีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว