แชร์ให้ระวัง!!โฆษกสธ.เตือนผลกระทบแสง blue light รุนแรงกว่าที่คิด เล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน ทำเกิดสารพัดโรค..กระทบสุขภาพ!??

แชร์ให้ระวัง!!โฆษกสธ.เตือนผลกระทบแสง blue light รุนแรงกว่าที่คิด เล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน ทำเกิดสารพัดโรค..กระทบสุขภาพ!??

Publish 2018-04-18 13:40:01

กลายเป็นเรื่องช็อกทุกความรู้สึกบรรดาผู้ใช้โทรศัพท์ในระดับถือเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายชนิดถึงขั้นต้องหยิบมาจับจ้องแทบตลอดเวลา   เมื่อล่าสุด   พญ.พรรณพิมล  วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาพูดถึงโทษต่อร่างกายหากเลือกใช้โทรศัพท์แบบไม่บันยะบันยัง ความเหมาะสมที่ควรจะเป็นช่วงเวลาพักเพื่อผ่อนคลายสายตาและร่างกายประจำวัน

 
ทั้งนี้  พญ.พรรณพิมล  ได้พูดถึงการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน  ว่า เป็นกิจกรรมหนึ่งที่หลายคนชอบทำ  แต่อาจไม่รู้ว่าหน้าจอโทรศัพท์มีแสงสีฟ้า หรือ blue light ที่จะส่งผลกระทบเรื่องการผลิตสารเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมการหลับและการตื่น  ดังนั้นการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนมากกว่า 2 ชั่วโมงจะส่งผลให้เกิดการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิทได้   เนื่องจากการได้รับแสงสีฟ้าในเวลากลางคืนจะทำให้สมองคิดว่าตอนนี้เป็นเวลากลางวัน ทำให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ


นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อสายตาอีกด้วย  และสิ่งที่อาจตามมาหลังจากนอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ  คือ  ร่างกายอ่อนล้าในตอนกลางวัน  ระบบความจำมีปัญหา ทำให้เรียนหรือทำงานขาดประสิทธิภาพ  และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอันเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและผู้อื่นด้วย เช่น การวูบหลับในขณะใช้รถใช้ถนน หรือใช้เครื่องจักร 

 

ขณะเดียวกันการใช้โทรศัพท์ในระดับก่อกวนการพักผ่อน  ยังทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานไม่เต็มที่ อาจเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือเกิดภาวะอ้วนตามมา รวมถึงเสี่ยงในการใช้สารเสพติดหรือแอลกอฮอล์เพื่อช่วยในการนอนหลับอีกด้วย “ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีควรงดเล่นมือถือก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับการทำงานของดวงตาเข้าสู่การพักผ่อน หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานมือถือควรใช้อุปกรณ์ที่สามารถป้องกันแสงสีฟ้า เช่น แผ่นกรองแสงถนอมสายตาจากแสงสีฟ้า หรือแอพพลิเคชั่น Night Shift ที่ช่วยตัดแสงสีฟ้า เป็นต้น เพื่อถนอมสายตาและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น 

 

ขอบคุณภาพประกอบ :  https://steptohealth.com/bad-sleep-near-cell-phone/ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน