อ้าว เฮ้ย!! หนุ่มเอะใจจู่ๆ ค่าไฟพุ่งปรี๊ดสูงเว่อร์เกินเหตุ ลองสับคัตเอ้าท์ลงวิ่งไปดูมิเตอร์ ขำไม่ออกตัวเลขวิ่งไม่หยุด บ้านใครเป็นบ้างลองทำดู

Publish 2018-04-21 15:07:11

สมาชิกเฟสบุ๊คชื่อว่า Nat Korat ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความ ระบุว่า #พี่น้องทุกท่านครับท่านเคยสังเกตค่าไฟในบ้านของท่านว่าขึ้นลงแต่ละเดือนคงที่มั้ย ถ้าคงหรือไม่คงที่โปรดดูคลิปนี้ แล้วลองทำตามผมแบบในคลิปนะครับ คือเปิดไฟในบ้านตามปกติ แล้วเดินมาดูที่มิเตอร์ไฟฟ้าว่าหมุนเร็วมากมั้ย แล้วลองยกคัทเอาท์ไฟลง ถ้ามิเตอร์ไม่หมุน ถือว่าปกติ แต่ถ้าหมุนถือว่าผิดปกติควรแจ้งการไฟฟ้าให้มาตรวจสอบครับ อย่างที่บ้านแฟนผมปกติค่าไฟฟ้าเดือนละ 1000 อยู่ๆ ค่าไฟกระโดดมา 3000 กว่า ผมเลยลองเช็คตามคลิปเลยรู้ว่าผิดปกติ แต่ได้แจ้งไปที่การไฟฟ้า อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมาแล้ว บอกพรุ้งนี้จะเข้ามาตรวจสอบ แล้วผมจะลงคลิปหลังจากการไฟฟ้ามาตรวจสอบแล้วว่าเกิดจากอะไร และค่าไปส่วนต่างที่เกินการไฟฟ้าจะให้จ่ายยังไงโปรดติดตามนะครับอ้างอิงข้อมูลจาก ทีวี วิทยา โดยการอ่านหน่วยการใช้ไฟฟ้า ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ขนาดมิเตอร์ 15 แอมป์ ใช้กระแสไฟฟ้าสูงสุด 45 แอมป์หากเกินกว่าที่กำหนด ขดลวดทองแดงภายในมิเตอร์ จะไหม้เกรียม และขาดออกจากกัน เป็นเหตุให้กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาดเนื่องจากใช้ไฟฟ้าเกินกำหนดของมิเตอร์วัดไฟ ต้องเปลี่ยนมิเตอร์ลูกใหม่ถึงจะมีไฟใช้และต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนมิเตอร์ชำรุดด้วย

มาตรวัดต่อหนึ่งหน่วยการใช้ไฟ คือ วัดจากการหมุนจานหมุนในมิเตอร์ มิเตอร์เครื่องจานหมุน หมุรอบตัวเอง 400 รอบต่อหนึ่งหน่วยการใช้งาน

การอ่านค่าของพนักงานอ่านหน่วย อ่านตามกรอบสีดำ หรือจุดที่ผู้เขียนทำสีส้มไว้ "อ่านหมดทุกตัว" แล้วนำเลขนี้ไปลบกับเลขที่อ่านเดือนก่อน "ครั้งก่อน ครั้งหลัง" แล้วส่งไปคำนวนเป็นค่าไฟ + ค่าๅFT+ภาษี


และขนาดมิเตอร์ 5 แอมป์ ใช้กระแสไฟฟ้าสูงสุด 15 แอมป์หากเกินกว่าที่กำหนด ขดลวดทองแดงภายในมิเตอร์ จะไหม้เกรียม และขาดออกจากกัน เป็นเหตุให้กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาดเนื่องจากใช้ไฟฟ้าเกินกำหนดของมิเตอร์วัดไฟ ต้องเปลี่ยนมิเตอร์ลูกใหม่ถึงจะมีไฟใช้และต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนมิเตอร์ชำรุดด้วย

มาตรวัดต่อหนึ่งหน่วยการใช้ไฟ คือ วัดจากการหมุนจานหมุนในมิเตอร์ มิเตอร์เครื่องจานหมุน หมุรอบตัวเอง 1,200 รอบต่อหนึ่งหน่วยการใช้งาน

การอ่านค่าของพนักงานอ่านหน่วย อ่านตามกรอบสีดำ หรือจุดที่ผู้เขียนทำสีแดงไว้ ซึ่งต่างกันกับมิเตอร์ขนาด 15 แอมป์  แล้วนำเลขนี้ไปลบกับเลขที่อ่านเดือนก่อน "ครั้งก่อน ครั้งหลัง" แล้วส่งไปคำนวนเป็นค่าไฟ + ค่าๅFT+ภาษี

 

 

 

อ้างอิงจาก Nat Korat , ทีวี วิทยา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน