- 26 เม.ย. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
จากกระแสสื่อในโลกออนไลน์ การกินทุเรียนเทศ รักษาโรคมะเร็งได้นั้้น ซึ่งรักษาได้จริงแต่ยังไม่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็น เนื่องจากมีผลข้างเคียงตามมาด้วย
แม้ว่าจะมีสรรพคุณมากมาย แต่สรรพคุณเด่นที่โด่งดังที่สุดของทุเรียนเทศก็คือความสามารถในการรักษาโรคมะเร็ง ฆ่าเซลล์มะเร็งอย่างได้ผล โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสารแอนโนนาเชียส เอคโทจีเนียส (Annonaceous acetogenins) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่มีอยู่ในทุเรียนเทศ มีฤทธิ์ค่อนข้างแรง สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ รวมไปถึงการฆ่าแบคทีเรียและเชื้อราอย่างได้ผล
ไม่ได้มีเพียงแค่ข้อมูลที่ยืนยันสรรพคุณดี ๆ ของทุเรียนเทศเท่านั้น เพราะยังมีงานวิจัยอีกไม่น้อยที่ระบุว่า ทุเรียนเทศอาจเป็นพิษต่อร่างกาย ขณะเดียวกัน ก็ทำลายเซลล์ตับปกติด้วย และมีข้อควรระวังหากจะใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง การใช้ทุเรียนเทศมารักษามะเร็งนั้น ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมให้มากขึ้นต่อไปอีก เพราะแม้จะมีงานวิจัยระบุว่าสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ แต่ก็มีข้อมูลการวิจัยส่วนหนึ่งพบว่า ผล เมล็ด และราก พบว่ามีสารแอนโนนาซิน (Annonacin) มีความเป็นพิษต่อระบบสมอง หากรับประทานทุเรียนเทศ ติดต่อกันทุกวันเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน หากบริโภคมากๆ จะมีผลต่อการทำงานของไตเช่นกัน
ซึ่งงานวิจัยของทุเรียนเทศถูกทำขึ้นในหลอดทดลองเพื่อดูปฏิกริยาระหว่างสารสกัดใบทุเรียนเทศกับเซลล์มะเร็ง ซึ่งพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งตับและมะเร็งเต้านมบางชนิด หลักฐานทางการทดลองของทุเรียนเทศจึงอยู่ในระดับต่ำ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ บอกอีกว่า ฉะนั้นในขั้นนี้จึงยังไม่ควรที่จะนำใบทุเรียนเทศมาบริโภคเพื่อรักษามะเร็ง การพัฒนายามาใช้เพื่อรักษาโรคจำเป็นต้องผ่านการทดลองในหลอดทดลอง สัตว์ทดลอง และในมนุษย์อีกหลายขั้นตอนเพื่อประเมินประสิทธิภาพและผลข้างเคียงทั้งระยะสั้นและระยะยาว ก่อนจะนำมาใช้ในมนุษย์อย่างถูกต้องและปลอดภัย