รู้แล้วแชร์ต่อเลย!! อย.ไขข้อข้องใจ เผยพยาธิ 5 ชนิด มักปนเปื้อนในอาหารต่อไปนี้ กินไม่เลือก..อาจเสี่ยงถึงชีวิต รีบเช็คกันด่วนๆ!?

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

จากกรณีกระแสข่าวเรื่องของพยาธิที่ปนเปื้อนในอาหารมีมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ แม้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่ก็มีคนไม่น้อยที่ยังคงสงสัยและมีคำถามผุดขึ้นมาเกี่ยวกับพยาธิ อาทิ พยาธิมีกี่ชนิด พบในอาหารใดบ้าง หรือมีวิธีหลีกเลี่ยงป้องกันอย่างไร รวมถึงจำเป็นหรือไม่ที่ต้องถ่ายพยาธิเป็นประจำทุกปีนั้น ซึ่งการรับประทานอาหารเป็นเรื่องที่เราควรต้องใส่ใจ เพราะหมายถึงมันอาจจะมีผลกระทบต่อสภาพร่างกาย หากอาหารไม่สะอาด และมีพยาธิ 

 

รู้แล้วแชร์ต่อเลย!! อย.ไขข้อข้องใจ เผยพยาธิ 5 ชนิด มักปนเปื้อนในอาหารต่อไปนี้ กินไม่เลือก..อาจเสี่ยงถึงชีวิต รีบเช็คกันด่วนๆ!?

 

 

ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เผยแพร่ข้อความไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Fda Thai ว่า พยาธิจะมี 5 ชนิดที่มักพบในอาหารประเภทดังต่อไปนี้ 

 

รู้แล้วแชร์ต่อเลย!! อย.ไขข้อข้องใจ เผยพยาธิ 5 ชนิด มักปนเปื้อนในอาหารต่อไปนี้ กินไม่เลือก..อาจเสี่ยงถึงชีวิต รีบเช็คกันด่วนๆ!?

 


  
1. พยาธิใบไม้ตับ มักพบในอาหารที่ทำจากปลาน้ำจืดที่ไม่สุก เช่น ปลาร้าดิบ ส้มปลา เป็นต้น 

 

         
 2. พยาธิตัวตืด พบในเนื้อหมู-วัว ที่ปรุงไม่สุก และสามารถมองเห็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งมีลักษณะเป็นเม็ดสาคู หรือแม้กระทั่งในผักสดที่ล้างไม่สะอาด ก็จะมีไข่พยาธิปนเปื้อนด้วย

 

          
3. พยาธิไส้เดือนและพยาธิแส้ม้า พบในผักผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด อาหารไม่สะอาดปนเปื้อนไข่พยาธิ มีแมลงวันตอม หรือหยิบของที่ตกบนพื้นดินเข้าปาก 

 

          
4. พยาธิตัวจี๊ด พบในเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก เช่น ปลา ไก่ กบ เป็นต้น 

 

          
5. พยาธิอะนิซาคิส พบในอาหารประเภทปลาทะเลที่ไม่สุก ปลาดิบ เป็นต้น 


 

ส่วนวิธีหลีกเลี่ยงพยาธิเหล่านี้ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ควรเลือกซื้ออาหารที่สดใหม่สะอาด หากเป็นเนื้อสัตว์ต้องสังเกตดูว่า มีตัวอ่อนพยาธิ ซึ่งมีลักษณะเป็นเม็ดสาคูปนเปื้อนหรือไม่ และไม่หยิบของที่ตกบนพื้นแล้วเข้าปาก อีกทั้งควรเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบ หรือสุกด้วยความร้อนไม่เพียงพอ

 

สำหรับความเชื่อที่ว่า การบีบมะนาวเป็นการฆ่าตัวอ่อนพยาธินั้น เป็นความเชื่อที่ผิด ตามหลักความจริงแล้วแทบจะไม่มีผลเลย น้ำมะนาวแค่ทำให้เนื้อสัตว์เปลี่ยนสีเท่านั้น ส่วนผักสดหากจะรับประทานดิบๆ ควรจะล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ที่สำคัญล้างมือให้สะอาดก่อนทำอาหารและรับประทานอาหารด้วย

          


ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยาถ่ายพยาธิประจำปี หากไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคพยาธิ เช่น อยู่ในพื้นที่ชุกชุมของโรคสูง หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงสูงต่อการได้รับพยาธิ อาทิ ชอบกินเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ เป็นประจำ  แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการผิดปกติที่สงสัย เช่น ท้องอืด ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลีย มีรอยบวมแดงบนผิวหนังที่เคลื่อนตำแหน่งไปเรื่อย ๆ หรืออาการคันก้น เนื่องจากพยาธิบางชนิดจะออกมาวางไข่รอบ ๆ ทวารหนักตอนกลางคืน เป็นต้น ควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัย และรักษาด้วยยาถ่ายพยาธิที่เหมาะสมกับชนิดพยาธิที่ได้รับนั้นๆ 

 

 

รู้แล้วแชร์ต่อเลย!! อย.ไขข้อข้องใจ เผยพยาธิ 5 ชนิด มักปนเปื้อนในอาหารต่อไปนี้ กินไม่เลือก..อาจเสี่ยงถึงชีวิต รีบเช็คกันด่วนๆ!?

 

 

 

รู้แล้วแชร์ต่อเลย!! อย.ไขข้อข้องใจ เผยพยาธิ 5 ชนิด มักปนเปื้อนในอาหารต่อไปนี้ กินไม่เลือก..อาจเสี่ยงถึงชีวิต รีบเช็คกันด่วนๆ!?

 

 

รู้แล้วแชร์ต่อเลย!! อย.ไขข้อข้องใจ เผยพยาธิ 5 ชนิด มักปนเปื้อนในอาหารต่อไปนี้ กินไม่เลือก..อาจเสี่ยงถึงชีวิต รีบเช็คกันด่วนๆ!?

 

 

รู้แล้วแชร์ต่อเลย!! อย.ไขข้อข้องใจ เผยพยาธิ 5 ชนิด มักปนเปื้อนในอาหารต่อไปนี้ กินไม่เลือก..อาจเสี่ยงถึงชีวิต รีบเช็คกันด่วนๆ!?

 

 

รู้แล้วแชร์ต่อเลย!! อย.ไขข้อข้องใจ เผยพยาธิ 5 ชนิด มักปนเปื้อนในอาหารต่อไปนี้ กินไม่เลือก..อาจเสี่ยงถึงชีวิต รีบเช็คกันด่วนๆ!?

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Fda Thai, oryor.com