ทั้งโลกไม่เคยรู้!! 8 ผลไม้ ปลูกได้จากผล ที่เราซื้อมากิน เพาะสุดง่าย ทำได้จริง! ไม่ต้องเสียเงินซื้อเมล็ด ของดีต้องบอกต่อ!! (รายละเอียด)

ทั้งโลกไม่เคยรู้!! 8 ผลไม้ ปลูกได้จากผล ที่เราซื้อมากิน เพาะสุดง่าย ทำได้จริง! ไม่ต้องเสียเงินซื้อเมล็ด ของดีต้องบอกต่อ!! (รายละเอียด)

Publish 2018-04-29 17:24:10

1. แก้วมังกร

เนื่องจากแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่เรารับประทานกันแบบไมได้แยกเมล็ดออกมา เพราะเนื้อของแก้วมังกรมีเมล็ดอยู่เต็มไปหมด หากเราต้องการที่จะเพาะต้นแก้วมังกร  เราควรตักแยกไว้เพื่อเก็บเมล็ด เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำแยกเนื้อขาวๆ ออกให้หมด เหลือแต่เฉพาะเมล็ดสีดำๆ เท่านั้น เนื่องจากถ้าติดเนื้อด้วยอาจจะไม่ได้เห็นต้นแก้วมังกรเพราะหนูหรือมดจะมากินเศษเนื้อแก้วมังกรที่ติดอยู่กับเมล็ด คราวนี้ก็ถึงเวลาเริ่มนำมาเพาะเลย โดยใช้กระดาษทิชชู่จุ่มนำให้ชุ่มเสร็จแล้วนำเมล็ดแก้วมังกรโรยไว้บนกระดาษทิชชู่ มั่นสังเกตุไม่ควรให้ทิชชู่แห้ง ถ้าแห้งให้พรมน้ำ พอรากเริ่มงอกเยอะค่อยนำไปปลูกในดิน

 


2. กีวี่

          ผลไม้ประโยชน์เยอะอย่างกีวี่ก็นำกลับมาปลูกใหม่ได้อีกไม่ยาก เพียงแค่ผ่าผลกีวีแล้วขูดเอาเมล็ดด้านในออกมา จากนั้นนำเมล็ดไปแช่น้ำเพื่อเป็นการล้างเนื้อสีเขียว ๆ ออกจนหมด เสร็จแล้วนำกระดาษทิชชูพรมน้ำมาห่อเมล็ดเอาไว้ จากนั้นนำไปใส่ไว้ในภาชนะพลาสติกปิดซิปล็อก แล้วเก็บไว้ในพื้นที่ที่ไม่เย็นมากนัก เช่น ประตูตู้เย็นหรือช่องแช่ผัก ระหว่างนี้ก็คอยเช็กและพรมน้ำให้กระดาษชื้นอยู่ตลอดเวลาในทุก ๆ วัน จนกว่าเมล็ดจะโต พอเริ่มมีต้นอ่อนก็นำไปปลูกในกระถางได้เลย 

 3. สตรอว์เบอร์รี่

          รู้ไหมว่าสตรอว์เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่สามารถนำมาปลูกใหม่ได้ไม่ยากเลย เพราะมีเมล็ดติดอยู่กับเนื้อเยอะมาก ๆ โดยให้เราทำการแงะเอาเมล็ดสตรอว์เบอร์รี่ออกมาล้างทำความสะอาดและปล่อยเมล็ดให้แห้งสัก 2-3 วัน จากนั้นนำแก้วมาตัดเอาช่วงฐาน โดยมีความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร พร้อมเจาะรูที่ฐานพอประมาณ เสร็จแล้วนำไปใส่ไว้ในแก้วอีกใบ เทดิน หว่านเมล็ด กลบดิน รดน้ำ รอไม่ต่ำกว่า 6 สัปดาห์จากนั้นก็นำไปปลูกในกระถางดี ๆ ได้เลย

 


4. สับปะรด

          การนำสับปะรดกลับมาปลูกใหม่สามารถทำได้ โดยนำหัวสับปะรด (บริเวณใบ) แช่ในน้ำให้โดนเฉพาะใต้โคนใบ แล้วรอจนกระทั่งมีรากงอกออกมา จากนั้นค่อยนำไปปลูกลงในกระถางและดินระบายน้ำได้ดี สำหรับการดูแลนั้นก็ไม่ยาก เพียงนำกระถางไปตั้งในที่ที่มีแดดสลับกับที่ร่ม แต่ไม่ควรวางในมุมอับหรือมีความชื้นสูง ที่สำคัญอย่าลืมหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มแต่ไม่แฉะด้วย

 


5. แอปเปิ้ล

          ถ้าวันไหนเรากินแอปเปิ้ลแล้วเกิดถูกใจในรสชาติของแอปเปิ้ลลูกนั้นมาก ก็สามารถนำเมล็ดแอปเปิ้ลที่อยู่ด้านในมาปลูกเพื่อเก็บไว้กินในอนาคตได้เลย โดยนำเมล็ดที่อยู่ในผลแอปเปิ้ลทั้งหมดไปล้างให้สะอาด จากนั้นหุ้มด้วยกระดาษทิชชูแล้วเก็บไว้ในถุงพลาสติกอีกชั้น ผูกปากให้แน่นแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน ระว่างนี้ก็หมั่นเปิดเช็กเป็นระยะและระวังอย่าให้กระดาษและเมล็ดแห้ง เมื่อเริ่มมีต้นอ่อนสีขาวงอกออกมาค่อยย้ายลงไปปลูกในกระถาง โดยฝังไว้ในดินความลึกประมาณ 1-2 นิ้ว พร้อมกับนำไม้มาปักเป็นหลักและพันไว้กับต้นเป็นระยะ เมื่อครบ 3 เดือนจึงค่อยนำไม้หลักออก


 


6. เคพกูสเบอรี่

          อีกหนึ่งผลไม้ที่เพาะได้ง่ายๆ เพราะเคพกูสเบอรี่มีเมล็ดเยอะ เราสามารถนำเอาเมล็ดเคพกูสเบอรี่มาล้าง และตากแดดผึ่งให้แห้ง เสร็จแล้วนำมาลงเพาะปลูกในภาชนะหรือในดินแปลงปลูกได้เลย เพราะเคพกูสเบอรีเกิดง่ายมาก ปลูกได้เหมือนผักทั่วไป ไม่ยุ่งยาก


7. เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอรี่

          ผลโกจิเบอรี่เองก็มีเมล็ดที่สามารถนำมาปลูกได้ต่อ หรือแม้กระทั่งที่เป็นโกจิเบอรี่ตากแห้ง หากเรารับประทานแล้วมีรสชาติถูกใจเราก็สามารถนำโกจิเบอรี่แห้งไปแช่น้ำในชามทิ้งไว้สักพัก พอเนื้อเริ่มนิ่มก็ทำการขยี้เบาให้แตก เมล็ดบางส่วนที่ไม่สามารถเพาะได้จะลอยขึ้นบนผิวน้ำให้ช้อนทิ้งไป และตักเนื้อโกจิเบอรี่ออกเราก็จะได้เมล็ดที่สามารถเพาะได้ที่จมอยู่ก้นชาม เสร็จแล้วนำตากแดดผึ่งลมให้แห้งแล้วทำการเพาะต้นโกจิเบอรี่ได้เลย

 

8. ราสเบอรี่

          แม้แต่ราสเบอรี่เองบางครั้งเราแทบไม่รู้มาก่อนเลยว่า เราสามารถเพาะต้นราสเบอรี่ได้จากผลราสเบอรี่ที่เราซื้อมารับประทานกัน โดยนำเอาผลราสเบอรี่มาวางในกระชอนแล้วกดเบาๆ ให้เนื้อลอดรูกระชอนออกไปเปิดน้ำล้าง เสร็จแล้วนำไปตากแดดผึ่งลมให้แห้งแล้วนำไปเพาะต้นราสเบอรี่ได้เลย

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน