คาดไม่ถึง!! เปิด 10 อันดับ สิ่งมีชีวิตที่ "คร่าชีวิตมนุษย์" มากที่สุดในโลก รู้แล้วต้องอึ้ง! เพราะบางอย่างใกล้ตัวมากๆ ระวังตัวไว้ให้ดี!!

คาดไม่ถึง!! เปิด 10 อันดับ สิ่งมีชีวิตที่ "คร่าชีวิตมนุษย์" มากที่สุดในโลก รู้แล้วต้องอึ้ง! เพราะบางอย่างใกล้ตัวมากๆ ระวังตัวไว้ให้ดี!!

Publish 2018-05-04 18:34:17

รวบรวม 10 อันดับสิ่งมีชีวิตที่ฆ่ามนุษย์ได้มากที่สุดในโลก โดยอ้างอิงจากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งแต่ละลำดับนั้นชวนอึ้งพอสมควรเลยทีเดียว เพราะสิ่งมีชีวิตที่คร่าชีวิตมนุษย์ได้มากนั้นไม่ใช่สัตว์นักล่าที่มีเขี้ยวเล็บยาวโง้งแต่อย่างใด ลองไปชมพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าว่ามีสัตว์อะไรบ้าง

 

อันดับที่ 10 จระเข้ ฆ่ามนุษย์ราว 1,000 คนต่อปี


อันตรายแน่ๆ ถ้าไปแช่น้ำในทะเลสาปอยู่นานๆ เพราะมันชอบซ่อนอยู่ในหนองน้ำ คอยเหยื่อ ที่ผ่านมาก่อนจะตะปบ ลากลงน้ำ ก่อนจะขย้ำคุณ จนใครก็จำสภาพไม่ได้ กลายเป็นศพเท่านั้นเอง

 
อันดับที่ 9 พยาธิตัวตืด ฆ่ามนุษย์ราว 2,000 คนต่อปี


เป็นพยาธิตัวแบน ลักษณะเป็นปล้องๆ คล้ายเส้นบะหมี่ ที่พบมียาวตั้งแต่ครึ่งเมตรถึง ๓ เมตร ตัวแก่เกาะติดอยู่กับผนังลำไส้ของคน วัว ควาย หรือหมู ปล้องท้ายๆ ของตัวพยาธิมีทั้งไข่และตัวอ่อน ซึ่งจะถูกขับถ่ายออกมากับอุจจาระ ลงไปปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม หรือตัวอ่อนอาจจะไชทะลุผนังลำไส้เข้ากระแสเลือดไปติดอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ของสัตว์หรือคนที่ติดเชื้อพยาธินี้อยู่แล้วก็ได้

 


อันดับที่ 8 พยาธิตัวกลม ฆ่ามนุษย์ราว 2,500 คนต่อปี

 

พบมากในประเทศที่มีมาตรฐานสาธารณสุขต่ำกว่าเกณฑ์ ไข่พยาธิเหล่านี้มักอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มบางชนิด เมื่อบริโภคเข้าไปและมีพยาธิเติบโตในร่างกาย อาจจะรู้สึกเป็นไข้ ไอ หายใจแน่น หอบเหนื่อย บางคนอาจเกิดลมพิษ ซึ่งเหล่านี้เป็นอาการที่เกิดจากพยาธิตัวอ่อนกำลังเดินทางจากลำไส้ไปที่ปอด แต่หากมีพยาธิในลำไส้มาก ๆ มันจะไปอุดตันทางเดินลำไส้ หรือถุงน้ำดี ทำให้รู้สึกปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ตับอ่อนอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบได้

 

อันดับที่ 7 หอยทากน้ำจืด ฆ่ามนุษย์ราว 10,000 คนต่อปี

 

หอยทากน้ำจืดเป็นพาหะนำโรคพยาธิใบไม้ในเลือดที่คร่าชีวิตมนุษย์ไปมากมาย มันอาศัยอยู่ที่บริเวณแม่น้ำและทะเลสาบของป่าดิบชื้น โดยหากพยาธิใบไม้ที่อาศัยอยู่ในตัวหอยทากพบมนุษย์ มันจะออกจากร่างหอยทากและไชผิวหนังมนุษย์เพื่อวางไข่ ก่อนจะเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัยในหลอดเลือดดำของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์ อาการโดยทั่วไปผู้ป่วยมักจะจุกแน่นยอดอก มีอาการไอเล็กน้อย มักมีไข้ตอนบ่าย เกิดลมพิษบ่อย ๆ บางรายเกิดภาวะขาดอาหารร่วมด้วย ตับและม้ามโต ต่อมาอาจเกิดตับแข็ง มีน้ำในช่องท้อง ผู้ป่วยมักอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตได้

 

อันดับที่ 6 Assassin Bug ฆ่ามนุษย์ราว 10,000 คนต่อปี

 

แมลงชนิดนี้กำลังแพร่ระบาดมากในสหรัฐอเมริกา โดยเจ้าแมลงตัวนี้จะบุกเข้าหาผู้คนในขณะนอนหลับ มันจะเจาะผิวหนังเพื่อดูดเลือดแล้วปล่อยเชื้อ ชากาส (Chagas disease) ใส่เหยื่อ หลังจากถูกมันดูดเลือดแล้วเหยื่ออาจมีอาการเจ็บปวดเนื่องจากพิษในน้ำลาย และอาจเกิดลมพิษทั่วร่างกาย

ส่วนอาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อชากาสนั้นแบ่งเป็น 2 ระยะ คือระยะเฉียบพลัน ซึ่งจะมีการอักเสบ บวมแดงและเจ็บมากบริเวณที่ถูกกัด รวมถึงมีการอักเสบของต่อมน้ำเหลือง ส่วนอีกระยะหนึ่งคือระยะเรื้อรัง มักเกิดหลังจากมีอาการระยะเฉียบพลันแล้วประมาณ 2-4 เดือน ซึ่งจะแสดงอาการรุนแรงของโรคเนื่องจากการที่เชื้อเข้าไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญที่สุดของโรคนี้

 

อันดับที่ 5 แมลงดูดเลือด/แมลงวันทเซทซี ฆ่ามนุษย์ราว 10,000 คนต่อปี

 

มันเป็นแมลงวันขนาดพี่บิ๊กจากแอฟริกา โปรดปรานการดูดเลือดสัตว์มีกระดูกสันหลังเป็นที่สุด (รวมถึงมนุษย์ด้วย) มันเป็นพาหะนำโรคที่เรียกว่า โรคเหงาหลับ (Sleeping Sickness) โรคเหงาหลับเป็นเชื้อโรคปรสิต ส่วนอาการของโรคจะเริ่มจากการมีไข้และปวดศีรษะ ตามด้วยอาการบวมที่หลังคอ เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ระบบประสาท อาการง่วงนอนจะเกิดขึ้น และทวีความรุนแรงจนกระทั่งผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ก่อนจะถึงอาการดังกล่าวบางครั้งอาการต่าง ๆ จะหายไปเอง แต่บางรายโอกาสหายมีน้อยมาก หากอาการอยู่ในขั้นที่ผู้ป่วยง่วงนอนตลอดเวลา ผู้ป่วยจะไม่มีโอกาสรอดชีวิตได้เลย

 

อันดับที่ 4 สุนัข ฆ่ามนุษย์ราว 25,000 คนต่อปี


เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่คร่าชีวิตมนุษย์ไปหลายหมื่นคนทีเดียว ทั้งนี้เป็นเพราะเชื้อโรคที่เรียกว่า พิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่มนุษย์สามารถเป็นได้หากถูกสุนัขกัดเข้าแค่ครั้งเดียว โรคนี้คร่าชีวิตประชากรในหลายประเทศที่ยังไม่พัฒนาโดยเฉพาะในด้านสาธารณสุข โดยส่วนใหญ่ของจำนวนมนุษย์ที่เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้านั้นเป็นประชากรชาวอินเดีย ซึ่งกำลังประสบปัญหาสุนัขจรจัดอย่างมากทีเดียว

 

อันดับที่ 3 งู ฆ่ามนุษย์ราว 50,000 คนต่อปี

 

แน่นอนว่าพิษของงูนั้นสามารถคร่าชีวิตมนุษย์ได้มากโข และภาพลักษณ์อันน่ากลัวของมันก็สร้างความขวัญผวาให้มนุษย์อยู่ไม่น้อยทีเดียว และไม่ต้องเป็นกังวลกับงูขนาดใหญ่ยักษ์เพราะพวกมันฆ่าคนได้ไม่มากเท่างูตัวจิ๋วขนาดไม่ถึงเมตร แต่มีพิษมหาศาลชนิดที่โดนเข้าไปแล้วเตรียมตัวยืนรอความตายได้เลย อย่างสุดยอดงูพิษจากแอฟริกานามว่า แบล็ก แมมบา ที่พิษของมันเพียงน้อยนิดก็สามารถฆ่ามนุษย์ตัวโตได้ภายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

 

อันดับที่ 2 มนุษย์ ฆ่ามนุษย์ด้วยกันเองราว 475,000 คนต่อปี


ไม่ใช่การประชดประชันแต่อย่างใด แต่นี่เป็นตัวเลขสถิติจริง ๆ จากองค์การอนามัยโลก มนุษย์นี่เองที่เป็นสัตว์เลือดเย็นที่สุดบนโลกใบนี้ แม้จะได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีความคิด มีสมองและมีการยับยั้งชั่วดีก็ตาม แต่ยังมีข่าวคราวอาชญากรรมมากมายไม่เว้นแต่ละวันในทุกประเทศทั่วโลก

 

อันดับที่ 1  ยุง ฆ่ามนุษย์ราว 725,000 คนต่อปี


แม้การกัดแต่ละครั้งอาจสร้างความรำคาญให้เราเล็กน้อย แค่เกานิด ๆ หน่อย ๆ สักพักเดี๋ยวก็หายคัน แต่ในการกัดทุก ๆ ครั้งของยุงนั้นนำพาเชื้อโรคมากมายมาสู่มนุษย์ โดยเฉพาะเชื้อมาลาเรีย เชื้อไข้เลือดออก เชื้อไข้เหลือง และเชื้อโรคสมองอักเสบ เป็นต้น เชื้อโรคเหล่านี้เองที่เป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ อันคร่าชีวิตมนุษย์หลายแสนรายต่อปี โดยเฉพาะโรคมาลาเรียหรือไข้จับสั่นนั้นทำสถิติฆ่ามนุษย์ไปมากกว่า 600,000 รายต่อปี แม้ว่าตอนนี้มนุษย์จะมียารักษาโรคมาลาเรียโดยเฉพาะอย่างยาควินิน แต่ในประเทศด้อยพัฒนานั้นการหายาสักตัวเป็นเรื่องยากเย็นแสนสาหัสมากทีเดียว

 

 

 

 

ข้อมูลจาก : สำรวจโลก, kapook , chiangmainewsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช