รู้แล้วทำขนลุก!!! เรื่องจริงสุดสยองที่นักชีววิทยาเผย ปริศนา "งูอาฆาต" ล่าล้างแค้น ย้ำ มันจำหน้าคนได้จริง!!!

รู้แล้วทำขนลุก!!! เรื่องจริงสุดสยองที่นักชีววิทยาเผย ปริศนา "งูอาฆาต" ล่าล้างแค้น ย้ำ มันจำหน้าคนได้จริง!!!

Publish 2018-05-06 15:37:28

ผศ.ดร.พงษ์เทพ สุวรรณวารี อาจารย์ประจำสาขาวิชาชีววิทยา สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ไขปริศนา "งูจงอาง" หลังได้ทำการศึกษาวิจัยพบว่า งูจงอางสามารถจดจำใบหน้าคนได้จริง แต่ไม่ได้จดจำเพื่อกลับมาล้างแค้นอย่างที่เราคิด พวกมันจำเพื่อจะได้ระวังตัวว่า ต่อไปหากเจอคนนี้อีก ต้องหนีไปให้ไกล ทั้งนี้ตลอดระยะ 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีงูจงอางตัวไหนเลื้อยกลับมาล้างแค้นพวกเราเลย

 

 

 
นอกจากนี้ยังเป็นงูที่มีความโรแมนติกอีกด้วย โดยช่วง 2 ปีที่ติดตามงูจงอางตัวหนึ่ง น่าประหลาดใจมากที่พบว่า เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ งูตัวผู้ผสมพันธุ์กับงูตัวเมีย ผสมกันเสร็จ ต่างก็แยกย้ายกันไปใช้ชีวิต แต่เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ปีถัดมา งูตัวผู้มันก็จะกลับมาและเจอกับงูตัวเมียตัวเดิม และผสมพันธุ์กันอีกครั้ง ในปีถัดไปก็ยังคงเป็นเช่นนั้นอยู่ เป็นเรื่องแปลก จะว่ารักเดียวใจเดียวก็ใช่ แต่ในแง่ชีววิทยา อาจจะเป็นเพราะมันเรียนรู้ว่า เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ หากมันเลื้อยมาอยู่ที่เดิมที่เคยได้คู่เมื่อฤดูก่อน มันจะได้ผสมพันธุ์อีกครั้ง และด้วยความที่งูตัวเมียมีน้อย พวกมันก็อาจจะได้เจอกันอีกรอบก็ได้

 

 


ผลงานวิจัยยังพบข้อมูลน่าประหลาดใจอีกว่า ในบันทึกการถูกงูกัดของโรงพยาบาลต่างๆ ไม่มีรายงานว่า คนไข้ถูกงูจงอางกัด เนื่องจากพวกมันกลัวคน กลัวมากๆ หลีกได้มันจะหนีไกลเลย แค่ได้ยินเสียงกอกแกก มันก็หนีแล้ว ยกเว้นว่า จวนตัวจริงๆ มันรู้สึกว่ามีอันตรายต่อตัวมันในระยะกระชั้นชิดมันถึงจะกัด เช่น เราไปเดินป่า บางทีงูจงอางอาจจะอยู่ข้างๆ เราโดยที่เราไม่รู้เลยก็ได้ แต่แค่เรามีไม้แกว่งไปแกว่งมา มันก็หนีแล้ว ไม่เหมือนงูเขียว ที่มันจะซุ่มรอ และลอบกัดเหยื่อ  รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมบอกต่อเป็นความรู้ให้คนที่คุณรักกันเยอะๆนะ!!!
 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต