อายุเป็นเพียงตัวเลข!!! คุณยายสุดเฟี้ยว อดีตทหารอากาศหญิง ออกเหินเวหาอีกครั้ง ในวัยเกือบ 100 ปี งานนี้ขอโชว์ให้เด็กมันดู!!! (ชมคลิป)

อายุเป็นเพียงตัวเลข!!! คุณยายสุดเฟี้ยว อดีตทหารอากาศหญิง ออกเหินเวหาอีกครั้ง ในวัยเกือบ 100 ปี งานนี้ขอโชว์ให้เด็กมันดู!!! (ชมคลิป)

Publish 2018-05-07 12:49:44

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 Air Transport Auxiliary  หรือองค์การการบินพลเรือนของอังกฤษที่ก่อตั้งในสมัยนั้น ได้คัดเลือกหญิงสาวเพียง 164 คน เข้าร่วมเป็นนักบินในกองกำลังรบ และสาว Joy Lofthouse  ก็เป็นหนึ่งในนั้น  ซึ่งภารกิจของเธอก็คือ การขับเครื่องบินรบโดยนำส่งจากโรงงานผลิตมาที่ฐานทัพอากาศสหราชอาณาจักรอังกฤษและทั่วยุโรป ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของกองสนับสนุนการรบ

  

งานนี้ต้องใช้ความกล้าหาญและเสี่ยงตายมากเป็นอย่างมาก เพราะก่อนที่จะขึ้นขับเครื่องบินรบแต่ละครั้ง เธอมีเวลาเพียง 30 นาที ที่จะทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆบนเครื่องบิน และวิธีการใช้งานก่อนขึ้นขับ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย จนทำให้ผู้ปฏิบัติภารกิจนี้มีอัตราการตายสูงถึง 1 ใน 6 คนเลยทีเดียว และเมื่อไม่นานมานี้ มีการจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี ชัยชนะสงครามโลกครั้งที่ 2  ของยุโรป และคุณยาย Joy Lofthouse ก็ได้ร่วมพิธีรำลึกโดยมีโอกาสได้ขับเครื่องบินรบ Spitfire สุดยอดตำนานของเครื่องบินขับไล่เหนือน่านฟ้าอังกฤษโชว์ด้วย

 

 


ทั้งนี้ คุณยาย เปิดเผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติและปลื้มใจมากๆ ที่มีโอกาสได้กลับมาสัมผัสประสบการณ์การขับเครื่องบินรบอีกครั้งในวัยเท่านี้ ซึ่งก็ยอมรับว่าคงไม่คล่องแคล่วเหมือนสมัยเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ต้องบอกเลยว่านับถือในความแข็งแรงของคุณยายจริงๆ ทั้ง หู ตา ประสาทสัมผัสและสมองยังสั่งการได้แจ๋วอยู่อย่างนี้ สุดยอดไปเลย!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : BBC News


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์