หยุดเชื่อแบบผิดๆ!! เฉลยทุกข้อสงสัย... กิน "ผงชูรส" แล้วผมร่วงจริงหรือไม่ ได้เห็นคำตอบชัดๆ ถึงบางอ้อความจริง!??

Publish 2018-05-07 13:18:09

 

 

 

เชื่อว่าหลายคนจะเคยได้ยินว่าการรับประทานผงชูรสมากๆ อาจจะทำให้ผมร่วง และเป็นความเชื่อที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งไม่สามารถทราบคำตอบได้แน่ชัดจริงว่าการรับประทานผงชูรสมากๆ นั้นจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง ล่าสุด รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แชร์คลิปวิดีโอผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ที่อธิบายถึงสาเหตุที่ผงชูรสถูกมองว่าเป็นส่วนประกอบที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย มาจากความเชื่อที่เริ่มต้นจากสหรัฐฯ ที่มีต่อร้านอาหารจีน (คลิกชมคลิปวิดีโอด้านล่าง)

 

  

 

และเมื่อทฤษฎีดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้กลายเป็นค่านิยมที่เชื่อต่อกันมาโดยที่ไม่มีผลวิจัยรองรับ และหากผู้คนจะปฏิเสธในการรับประทานผงชูรสหรือสารชนิดเดียวกันนั้น ก็ต้องเลิกใช้วัถุดิบทั้ง ปลา, เนื้อวัว, ไข่, สัตว์ปีก, ผลิตภัณฑ์นม และผักที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น

 

 

 


โดย รศ. ดร.เจษฎา ระบุข้อความดังนี้... "คลิปนี้ทำได้เคลียร์ดีทีเดียว อธิบายว่า "ผงชูรสไม่ใช่สารพิษอะไร" ครับ มันเป็นเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น องค์ประกอบก็แค่ โซเดียม กับ กรดอะมิโนกลูตามิค (หรือแปลง่ายๆ ว่า เป็นเกลือของโปรตีน) ซึ่งไม่ใช่สารพิษอะไร ถ้าไม่ได้ต้องควบคุมโซเดียม (เช่น ความดันสูง) หรือกินมากจนเกินไป (เป็นกิโล) ก็ไม่ได้ต้องกลัวกัน ... ที่เคยกลัวกันว่าจะทำให้ผมร่วงหรือเป็นมะเร็งนั้น มันแค่ความเชื่อตามๆ กันมากอย่างผิดๆ เอง"

 

 

 

 


ซึ่งโพสต์ดังกล่าวก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงประเด็นนี้อย่างมากมาย.

 

 

 

 

cr. FB Jessada Denduangboripant


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน