ได้รู้ถึงน้ำตาซึม!! แชร์สนั่น...ภาพหมีนั่งโบกมือในป่า ดูน่ารักน่าเอ็นดู แต่ความจริงเบื้องหลังสุดแสนสะเทือนใจ !??

ได้รู้ถึงน้ำตาซึม!! แชร์สนั่น...ภาพหมีนั่งโบกมือในป่า ดูน่ารักน่าเอ็นดู แต่ความจริงเบื้องหลังสุดแสนสะเทือนใจ !??

Publish 2018-05-08 12:05:44

เป็นภาพที่สร้างความน่ารักและเอ็นดูให้กับผู้พบเห็น แต่ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังของภาพนั้นจะแฝงไปด้วยความเศร้าและเจ็บปวด เมื่อทีมเจ้าหน้าที่มูลนิธิคุ้มครองสัตว์เดินสำรวจพื้นที่ป่าบนเกาะบอร์เนียวตามปกติอยู่นั้น พวกเขาพบเห็นหมีหมา หรือ หมีคน (sun bear) ตัวหนึ่ง หมีตัวนี้เป็นหมีเพศเมียอายุ 2 ปี ชื่อ เบเลีย มันกำลังนั่งอยู่ข้างตอไม้ และยกอุ้งเท้าโบกให้พวกเขา ท่าทางของมันดูตลกและน่ารักมาก เพราะเหมือนกับคนกำลังนั่งโบกไม้โบกมืออยู่ไกลๆ

 

 

 

 แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้คิดว่ามันดูน่าตลกแต่อย่างใด ทุกคนต่างก็แปลกใจ เพราะปกติสัตว์ป่าไม่มีพฤติกรรมเช่นนี้ พวกเขาจึงเข้าไปดูใกล้ๆ และพบว่าถ้าพวกเขาไม่ผ่านมาพบเห็นมันแล้วละก็ มันคงไม่รอดชีวิต เพราะมันกำลังอยู่ในอันตราย

 

 

 

 


โดยจุดที่เจ้าหน้าที่พบเห็นเจ้าหมีเบเลีย คือจุดที่มีคนแอบลักลอบปลูกต้นยางแบบผิดกฎหมาย โดยคนปลูกต้นยางเหล่านี้จะทำบ่วงดักสัตว์เอาไว้ที่รอบๆ ต้นไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าเข้ามาใกล้ แต่เบเลียได้ผ่านมาแถวนี้และบังเอิญไปโดนกับดักเข้า บ่วงที่วางไว้รัดอุ้งเท้าหน้าข้างหนึ่งของมันเอาไว้ มันจึงติดอยู่ตรงนั้น มันเจ็บปวดมาก ไม่สามารถหนีไปไหนได้ และไม่มีใครรู้ว่ามันติดอยู่แบบนั้นเป็นเวลานานเท่าใดแล้ว เมื่อมันเห็นคนผ่านมาแถวนี้ มันจึงโบกอุ้งเท้าขอความช่วยเหลือ 

 

 

 


เมื่อทีมเจ้าหน้าที่เห็นว่ามันบาดเจ็บ พวกเขาจึงประสานงานขอกำลังเสริม รีบเข้าไปตัดบ่วงออก ช่วยเบเลียออกมาปฐมพยาบาลเบื้องต้น และเร่งพามันกลับไปรักษา โชคร้ายของเบเลีย บาดแผลที่อุ้งเท้าของมันร้ายแรงมาก สัตวแพทย์จึงต้องตัดอุ้งเท้ามันทิ้ง เพื่อรักษาชีวิตมันเอาไว้ โดยหลังจากผ่าตัดเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ก็พันแผลให้มัน และให้มันนอนพักผ่อน มันจะพักฟื้นอยู่ที่มูลนิธิ จนกว่าร่างกายของมันจะฟื้นตัว เคราะห์ดีของเบเลีย มันเป็นหมีที่ร่างกายแข็งมาก มันฟื้นฟูจากอาการบาดเจ็บได้โดยเร็ว ในไม่นานหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็สามารถพามันกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าได้อีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่เผยว่า ถึงแม้ว่ามันจะอุ้งเท้าแค่เพียงข้างเดียว แต่มันจะสามารถปรับตัวเข้ากับชีวิตในป่าได้ .

 

 

 

 

cr. ภาพ FOUR PAWS, เว็บไซต์เดอะโดโด้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ