หาดูยากมาก !!!! เป็นบุญตาเหลือเกิน "พระธาตุกลางน้ำโขง " ไม่ง่ายเลยที่จะได้เห็น ...เชื่อว่า พญานาคเฝ้ารักษาเอาไว้ (มีคลิป)

Publish 2018-05-12 12:13:03


บนเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า "ปาฏิหาริย์พญานาค มนตรานาคา ก้อนคำ ลำโขง " ได้มีการเผยแพร่คลิปที่ถ่ายได้ขณะผู้โพสต์กำลังล่องเรือกลางแม่น้ำโขง ในจังหวัดหนองคาย พร้อมกับชมความมหัศจรรย์ของ "พระธาตุหนองคาย" หรือ "พระธาตุกลางน้ำ" สิ่งมัหัศจรรย์กลางแม่น้ำโขง ซึ่งจะปรากฏให้เห็นในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น เนื่องจากลำน้ำโขงลดระดับจนเผยให้เห็นองค์พระธาตุนั่นเอง

 

 

 

 
ทั้งนี้ ชาวหนองคายที่เชื่อกันว่า องค์พระธาตุกลางน้ำแห่งนี้ มีองค์พญานาคคอยปกปักรักษาเอาไว้ เพื่อมิให้พังทลาย จนผ่านมานานกว่าหลายร้อยปี ซึ่งทางจังหวัดหนองคายได้สร้างพระธาตุองค์จำลองขึ้น มาบริเวณ ริมฝั่งแม่น้ำโขงและบรรจุชิ้นส่วนองค์พระธาตุจากองค์เดิมไว้ภายใน และยังเป็นการป้องกันการกัดเซาะตลิ่งด้วย ขนาด พระธาตุ องค์จำลอง ฐานกว้าง 10x10 เมตร ความสูงประมาณ 15 เมตร พร้อมทั้งการเสริมสร้างเสถียรภาพตลิ่งและป้องกัน การกัดเซาะตลิ่ง ตลอดความยาว 194 เมตร นอกจากนี้ยังมีการจัดสภาพภูมิทัศน์โดยรอบให้มีความสวยงาม


 

 


และในทุกๆปี ชาวหนองคายจะงานประเพณีเกี่ยวกับพระธาตุ ไม่ว่าจะเป็น งานประเพณีบุญบั้งไฟ เดือน 6 เพื่อจุดถวายองค์พระธาตุ ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 6 พิธีบวงสรวงองค์พระธาตุ วันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ถวายปราสาทผึ้ง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 และการแข่งเรือยาววันออกพรรษาทุกปี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

 

 สำหรับ พระธาตุหนองคาย เป็นที่ประดิษฐาน พระบรมธาตุ ฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ตามตำนานอุรังคธาตุ หรือตำนานพระธาตุพนมจากการสำรวจใต้น้ำของหน่วยโบราณคดีภาค 7 พบว่าองค์พระธาตุมีฐานกว้างด้านละ 17.2 เมตร ย่อมุมที่ฐาน และมีความสูงประมาณ 28.5 เมตร หักออกเป็น 3 ท่อน สันนิษฐานว่า น่าจะสร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 20–22 เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายพระธาตุบังพวน ในหนังสืออุรังคธาตุ หรือตำนานพระธาตุพนม ตอนหนึ่งได้กล่าวถึงการสร้างพระธาตุหล้าหนองว่า พระธาตุองค์นี้ สร้างโดยพระอรหันต์5 องค์ ประกอบด้วย พระมหารัตนเถระ, พระจุลรัตนเถระ, พระมหาสุวรรณปราสาทเถระ, พระจุลสุวรรณปราสาทเถระ และพระสังฆวิชัยเถระ ที่ล้วนเป็นศิษย์พระพุทธรักขิต พระธรรมรักขิต พระสังฆรักขิต พระอรหันต์ทั้ง 3 องค์ พระอรหันต์ทั้ง 5 ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของ พระพุทธเจ้าจาก ประเทศอินเดียมาพร้อมกันและได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้พร้อมกัน 6 แห่ง คือ

 

 


 

 

อ้างอิงจาก  เพจ ปาฏิหาริย์พญานาค มนตรานาคา ก้อนคำ ลำโขง และ paiduaykan
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา