เลิกเสียค่าโง่!!! ก็อกน้ำรั่ว หยดไม่หยุด อย่าทิ้งเด็ดขาด แก้ได้ด้วยงบไม่ถึง 20 บาท แค่มียาทาเล็บ ไม่เชื่อลองทำตามเลย!!! (คลิป)

Publish 2018-05-15 20:24:21


วันนี้เรามีเรื่องราวสาระดีๆมาฝากกันอีกเช่นเคย เชื่อได้ว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหากวนใจหนักมากอย่าง ก๊อกน้ำรั่ว น้ำหยด ตลอดทั้งวันทั้งคืน อยู่อย่างแน่นอน ขนาดซื้อก็อกอันใหม่มาไม่เท่าไหร่ก็รั่วอีก โอ๊ย!! ช่างน่าเบื่อจริงๆ เอาละคะวันนี้เราเลยจะพามาดูวิธีซ่อมก๊อกน้ำที่รั่วง่ายๆแถมไม่ต้องเสียเงินไปซื้อใหม่ให้เปลืองตังค์อีกด้วยนะ และวิธีนี้เพียงแค่ใช้ยาทาเล็บนั่นเอง อุปกรณ์ก็หาไม่ยากตามมาดูกันเลย

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.ยาทาเล็บยี่ห้ออะไรก็ได้
2.คีมหรือประแจเลื่อน
3.ไม้พันสำลี
4.เทปพันเกลียว

 วิธีทำ

 


1.ก๊อกที่มีปัญหาน้ำรั่วหยด คือ ก๊อกน้ำแบบบอลวาล์ว นั่นคือก๊อกน้ำชนิดนี้ภายในจะมีลูกบอลเล็กๆ เวลาเปิดน้ำ ลูกบอลที่ว่านี้จะควบคุมบังคับทืศทางการไหลของน้ำ ซึ่งก๊อกชนิดชี้จะมีปัญหารั่วซึมอยู่บ่อยครั้ง
2.เริ่มต้นด้วยการปิดวาล์วน้ำแล้วถอดก๊อกออกมา จากนั้นทำการถอดน๊อตบนจุกของคันโยกที่ใช้สำหรับเปิด-ปิดน้ำ จากนั้นคันโยกดังกล่าวจะหลุดออกดังรูป

 

 

 

 

 


3.ใช้คีม หรือ ประแจเลื่อนในการไขน๊อตที่ยึกลูกบอลวาล์วไว้ ให้คลายออก จะเห็นได้ว่าภายในก๊อกมีคราบสกปรกคราบตะกรันมากมาย

 

 

 

 


 4.จากนั้นทำการเช็ดก๊อกด้านในนั้นแห้งสนิทด้วยไม้พันสำลี โดยการทำการเช็ดลูกบอลวาล์ว ให้ทั่วทุกด้าน

 


5.เมื่อมั่นใจว่าในก๊อกแห้งสนิทดีแล้วให้นำยาทาเล็บ มาหยอดใส่ให้ทั่วลูกบอลวาล์ว ยาทาเล็บนี้จะไปเคลือบลูกบอลและร้่องของคราบตะกรันที่จะที่จะพบบ่อยในก๊อกที่ใช้งานมานาน หลังจากนั้นให้นำก๊อกไปตากแดด จนแห้งสนิท เมื่อแห้งแล้วจะเห็นได้ว่าเมือทายาทาเล็บเคลือบเข้าไปในก๊อกแล้ว ภายในก๊อกก็ดูดีขึ้นดูสะอาดขึ้นทันที

 


6.จากนั้นนำมาชิ้นส่วนของก๊อกมาประกอบเข้าด้วยกัน แล้วพันด้วยเทปพันเกียว โดยการพันนั้นให้หมุนไปทางด้านขวาเท่านั้น ดังรูป

 


7.ได้เวลาทดสอบแล้วจะได้ผลไหมนะ…ปรากฏว่าเมื่อเปิดน้ำให้แรงสุดแล้วปิดน้ำ จะสังเกตได้ว่าไม่มีน้ำหยดรั่วไหนเลยแม้สักหยดเดียว

 

 

 

 

 

คลิปจาก คุณ มนตรี นักระนาด
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน