ด่วนที่สุด!! มาแล้วแถลงการณ์ คณะนิติศาสตร์ มธ. กรณี "ครอบครัวหัวร้อน" อาละวาดใส่ตร. ซ้ำร้ายตัวแม่อ้างใหญ่จบนิติฯเบ่งกร่าง!??

Publish 2018-05-16 17:05:23

 

 

 

 

 

 

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.มาบตาพุด ถูกดูหมิ่น และทำร้ายขณะออกใบสั่งผู้ทำผิดกฎจราจร ทราบชื่อต่อมาผู้ก่อเหตุชื่อ นายพะยอม แสงวันดี และ น.ส.หทัยรัตน์ สมถวิล  รวมทั้ง นายเอ (นามสมมุติ) ลูกชาย พร้อมระบุว่าตนนั้นเรียนจบคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตามที่กล่าวอ้างในคลิปวีดีโอ ต่อมากลุ่มบุคคลทั้งหมดได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับตำรวจ สภ.มาบตาพุด ในข้อหาดูหมิ่นและต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ขณะปฎิบัติหน้าที่ แต่ทั้ง 2 คนปฎิเสธข้อกล่าวหาว่าไม่ได้ทำ ส่วนลูกชาย ที่ชกเจ้าหน้าที่นั้น ทางตำรวจได้ดำเนินคดีไปแล้ว 3 ข้อหา คือ ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ต่อสู้ขัดขวาง และทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ขณะปฎิบัติหน้าที่ (คลิกชมคลิปวิดีโอด้านล่าง)
 

(คลิปตัวที่1)

 

(คลิปตัวที่2)

 

 

นายอุดม รัฐอมฤต คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

ล่าสุด นายอุดม รัฐอมฤต คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง บุคคลภายนอกแอบอ้างใช้ชื่อสถาบันในการข่มขู่เจ้าพนักงานเมื่อวันที่ 16 พ.ค.โดยมีสาระสำคัญว่า จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ตามสื่อต่างๆ ทั้งข่าวสาร หนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นที่ว่ามีผู้แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการข่มขู่และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานนั้น

 


 

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ติดตามข่าวสารนี้อย่างใกล้ชิดและขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า การกระทำที่เป็นการขัดขวางการดำเนินการของเจ้าพนักงานตำรวจตามที่เป็นข่าวเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานอยู่แล้ว

ส่วนการกระทำที่แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อขัดขวางการดำเนินการของเจ้าพนักงานตำรวจนั้นไม่เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2558 มาตรา 88 เพราะมิใช่เป็นการแอบอ้างว่าสำเร็จการศึกษาเพื่อแสดงให้ผู้อื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การกระทำแอบอ้างว่าจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทั้งที่ไม่ได้จบการศึกษา เป็นการกระทำที่ไม่สมควรและย่อมถูกลงโทษจากมาตรการทางสังคม ซึ่งกรณีที่ผู้ใดเห็นว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำหน้าที่ของเจ้าพนักงานควรใช้การต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้ คณะนิติศาสตร์ยืดมั่นในเจตนารมณ์ที่จะสอนและเผยแพร่กฎหมายให้ประชาชนไปใช้ในทางที่ถูกต้องเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้สังคม หากสงสัยว่ามีบุคคลที่แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถขอตรวจสอบรายชื่อผู้สำเร็จการศึกษาได้ที่สำนักงานทะเบียนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้

 

 

 


ก่อนหน้านั้น ในวันนี้ (16 พ.ค.) ครอบครัวหัวร้อนที่มีปากเสียงและทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง ได้เดินทางไปขอขมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยทั้ง นายพยอม แสงวันดี อายุ 32 ปี นางสาวหทัยรัตน์  สมถวิล อายุ 35 ปี และนายอิทธิพล สมถวิล อายุ 18 ปี พ่อ แม่ ลูก ต่างพูดจาไพเราะ มีหางเสียง ครับ-ค่ะ ไม่มีอารมณ์ฉุนเฉียวแต่อย่างใด พร้อมประกาศว่าสำนึกผิด.

 

 

cr.คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ