แทบไม่เชื่อสายตาสิ่งก่อสร้างสุดอัศจรรย์!!! วัดภูทอด โลกใหม่แห่งวงการวัด สุดยอดสิ่งก่อสร้างที่นักวิศวะมือดียังต้องยอมรับ บันไดเวียน ๗ ชั้น

แทบไม่เชื่อสายตาสิ่งก่อสร้างสุดอัศจรรย์!!! "วัดภูทอด" โลกใหม่แห่งวงการวัด สุดยอดสิ่งก่อสร้างที่นักวิศวะมือดียังต้องยอมรับ บันไดเวียน ๗ ชั้น

Publish 2018-05-27 10:52:58

ทุกวันนี้มนุษย์เราวิวัฒนาการก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นได้ก็มีเพิ่มมากขึ้น แต่เชื่อเถอะว่าสิ่งต่อไปนี้มันอัศจรรย์จนคุณแทบไม่เชื่อสายตา สิ่งก่อสร้างที่ไม่ได้พึ่งพาเทคโนโลยีสมัยใหม่ แต่เกิดขึ้นได้ด้วยแรงศรัทธา สิ่งที่เรากำลังกล่าวถึงนั้นก็คือ บันไดวน "วัดเจติยาคิรีวิหาร" หรือ "ภูทอก" ซึ่งมีบันไดวนถึง ๗ ชั้น วนรอบภูเขา ที่มาพร้อมกับความกลมกลืนของธรรมชาติจนคุณต้องมนต์สะกด

 

 
“วัดเจติยาคีรีวิหาร” หรือ “ภูทอก” สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๘๓ โดยการนำพาของ “พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ” ซึ่งได้มาบำเพ็ญเพียรสมณธรรมอยู่ที่ภูวัว จังหวัดหนองคาย เรื่องของเรื่องก็คือ คืนหนึ่งพระอาจารย์จวนได้เกิดนิมิตขึ้น โดยเห็นปราสาทสองหลัง ลักษณะสวยงามมาก อยู่ทางด้านภูทอกน้อย ดังนั้น ท่านจึงได้เดินทางมาพิสูจน์ตามที่เกิดนิมิตและได้พบกับลักษณะภูมิประเทศที่สวยงามร่มรื่น เหมาะที่จะปฏิบัติธรรม จึงได้สำรวจและปักกลดอยู่ที่ถ้ำบนภูทอกกับพระครูสิริธรรมวัฒน์ ต่อมา ญาติโยมชาวบ้านคำแคนเห็นว่าพระอาจารย์จวนธุดงค์มาอยู่ที่ภูทอก จึงพร้อมใจกันอาราธนาให้สร้างวัดขึ้นที่ภูทอกแห่งนี้ ในปี พ.ศ. ๒๕๑๒ ชาวบ้านได้มาช่วยกันสร้างบันไดขึ้นภูทอกจนถึงชั้นที่ ๕-๖ และได้ปลูกสร้างเสนาสนะสำหรับพระสงฆ์อยู่ถึง ๒ เดือน ๑๐ วัน จึงแล้วเสร็จ ปี พ.ศ. ๒๕๑๓-๒๕๑๔ พระอาจารย์จวนได้ชักชวนชาวบ้านสร้างทำนบกั้นน้ำขึ้นสองแห่งเพื่อใช้เก็บกักน้ำและจัดระบบน้ำประปาภายในวัดภูทอก นอกจากนั้น กองทัพอากาศดอนเมืองได้ถวายเครื่องไฟฟ้าแรงสูงสำหรับใช้ภายในวัดหนึ่งเครื่อง กรมวิเทศสหการได้ถวายพระพุทธรูปหล่อขนาดใหญ่

 

 

 

 

 

 


เป็นประธานหนึ่งองค์ไว้ที่วิหารชั้น ๕ และบรรดาญาติโยมได้ช่วยกันสมทบทุนสร้างโรงฉันและศาลาที่ชั้นหนึ่งหลัง พร้อมกับก่อสร้างสะพานลอยฟ้าไปรอบ ๆ ภูทอกในชั้นที่ ๕ และ ๖ รวมถึงการสร้างสถานที่บำเพ็ญเพียรภาวนาแทรกไว้ตามจุดต่าง ๆ โดยรอบหน้าผา สิ้นค่าก่อสร้าง ๔๕,๐๐๐ บาท การก่อสร้างนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะเป็นการเจาะหินทำนั่งร้านด้วยไม้เนื้อแข็งสองท่อน ผูกติดกับเสาที่ปักไม้เท้าแขนลงไป แล้วจึงพาดไม้กระดานเป็นสะพานทีละช่วง ช่วงละประมาณหนึ่งเมตรเศษ ระหว่างคานจะมีคานรองรับอีกชั้นหนึ่ง จึงทำให้สะพานแข็งแรงมาก จากวันนั้นจนถึงวันนี้ วัดภูทอกยังได้มีการปรับปรุงและสร้างสิ่งก่อสร้างเพิ่มเติมอีกเป็นระยะ ๆ จนกลายเป็นสถานที่ที่มีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดหนองคาย (ปัจจุบันคือบึงกาฬ) ซึ่งมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากและนี่คือเรื่องราวและภาพบรรยากาศที่เรานำมาฝากทุกท่านในวันนี้ ทั้งสวยและมีมนต์ขลังขนาดนี้ คงต้องหาเวลาไปปฏิบัติธรรมสูดกลิ่นไอแห่งความสงบ หลีกลี้ความวุ่นวายของสังคมเมือง ซักเดือน สองเดือน ก็คงจะดีไม่น้อย

 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

ติดตามข่าวอื่นๆ