น้าแอ๊ดวิพากษ์พุทธะอิสระ?!? ผิดสมมุติ กล้าเหมือนอีกา??? แปลกใจ!!!ปัญญาชนปท.กราบไหว้ไม่ประสีประสา!?!คำสอนไม่เป็นตามตถาคต นำธรรมะมาแสดงแบบผิดๆ

น้าแอ๊ดวิพากษ์พุทธะอิสระ?!? ผิดสมมุติ กล้าเหมือนอีกา??? แปลกใจ!!!ปัญญาชนปท.กราบไหว้ไม่ประสีประสา!?!คำสอนไม่เป็นตามตถาคต นำธรรมะมาแสดงแบบผิดๆ

Publish 2018-05-28 14:49:43

จากกรณีนายยืนยง โอภากุล  หรือ แอ๊ด คาราบาว  ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Add Carabao กล่าวถึงเรื่องสมมุติ สังคมไทย และมนุษย์ โดยมีการพาดพิงไปถึงอดีตพระพุทธะอิสระ ในเรื่องสมมุติของพุทธะอิสระ ซึ่งมีการนำคำสอนของสมเด็จพระปยุตโตมาเผยแพร่ไว้ด้วย ในช่วงท้ายศิลปินเพลงเพื่อชีวิตยังตั้งข้อสังเกตถึงปัญญาชนที่กราบไหว้อดีตพระรูปนี้ โดยชี้ให้เห็นว่านี่คือความไม่ประสีประสาของสังคมไทยต่อพระพุทธศาสนา 

 

 

.....ผมพบข้อความนี้จากไทยรัฐออนไลน์ อ่านเเล้วเกิดความรู้สึก จึงขออนุญาตนำมาลงและคอมเมนต์ต่อ

ท่านเจ้าคุณสมเด็จปยุตฺโต เคยกล่าวไว้ว่าเรื่องสมมติ (สมมติ-บัญญัติ)นั้นเป็นเรื่องใหญ่มากในสังคมมนุษย์ สังคมเราอยู่กันได้ด้วยการสมมติทั้งนั้น อย่างเช่นผู้ปกครองประเทศหรือพระมหากษัตริย์นั้น ก็คือมหาชนสมมติ

สมมติ=สัง+มติ คือการยอมรับร่วมกัน มีมติร่วมกันนั่นเอง

 

 


 

 

มนุษย์เราจะทำสิ่งใดที่มีผลกระทบต่อสังคม ล้วนต้องได้รับการเห็นชอบร่วมกันถึงจะทำได้ แต่ถ้าทำไปโดยอำเภอใจ อยากคิดอยากทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับข้องสังคมแล้วทำไปโดยไม่ต้องเเคร์ใคร อย่างนี้ถือว่า”ผิดสมมติ”คนแบบนี้เขาเรียกว่าพวก”กากสูร”คือพวกกล้าเหมือนอีกา ที่มีนิสัยกล้าทำในสิ่งผิดๆ เช่นชอบขโมยของเขา ขโมยไข่นกคนอื่น....เป็นต้น

แม้ธรรมะวินัยของตถาคต หรือกฏหมายรัฐธรรมนูญ ก็ล้วนเป็น”สมมติ-บัญญัติ”คือเป็นการสมมติข้อกำหนดต่างๆร่วมกัน แล้วบัญญัติจัดตั้ง วางแบบ หรือกำหนดลงไปให้ยึดถือปฏิบัติร่วมกัน....

 

 

สมมติของพุทธะอิสระ จึงไม่ใช่สมมติในความหมายสากล และไม่ได้เป็นไปตามพระธรรมคำสอนของตถาคตด้วย แต่เป็นการนำเอาธรรมะมาแสดงแบบผิดๆ คืออ้างเรื่องกฏไตรลักษณ์ว่าทุกสิ่งล้วนเป็นอนัตตา ไม่มีตัวตน เป็นสมมติ ทุกอย่างที่แกทำเป็นสมมติหมดเป็นไปตามธรรมชาติ ตามกฏไตรลักษณ์....ฮ้วย”ติ้ดต่างก็บ่เว่า”555555

 

แปลกตรงที่ บุคคลที่เคยไปกราบไหว้พุทธะอิสระ ล้วนเป็นบุคคลระดับปัญญาชนแถวหน้าของประเทศทั้งนั้น......ตรงนี้เเหละครับที่เป็นดัชนีชี้วัดความไม่ประสีประสาของคนไทยต่อพระพุทธศาสนา.....

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Add Carabao


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว