มาแล้ว!!!ล่าสุดกับน้าแอ๊ด...สมมุติกับติ๊ดต่าง มันคนละเรื่องกัน ??? โลกสมมุติไม่ทำตามกติกา ไม่ใช้ปัญญาแก้ปัญหา เอาแต่ใจ ความปรารถนาตนเป็นใหญ่

มาแล้ว!!!ล่าสุดกับน้าแอ๊ด...สมมุติกับติ๊ดต่าง มันคนละเรื่องกัน ??? โลกสมมุติไม่ทำตามกติกา ไม่ใช้ปัญญาแก้ปัญหา เอาแต่ใจ ความปรารถนาตนเป็นใหญ่

Publish 2018-05-30 15:18:20

จากกรณีนายยืนยง โอภากุล  หรือ แอ๊ด คาราบาว ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Add Carabao กล่าวถึงเรื่องสมมุติ สังคมไทย และมนุษย์ โดยมีการพาดพิงไปถึงอดีตพระพุทธะอิสระ ในเรื่องสมมุติของพุทธะอิสระ ซึ่งมีการนำคำสอนของสมเด็จพระปยุตโตมาเผยแพร่ไว้ด้วย ในช่วงท้ายศิลปินเพลงเพื่อชีวิตยังตั้งข้อสังเกตถึงปัญญาชนที่กราบไหว้อดีตพระรูปนี้ โดยชี้ให้เห็นว่านี่คือความไม่ประสีประสาของสังคมไทยต่อพระพุทธศาสนา 

 

 

.....ผมพบข้อความนี้จากไทยรัฐออนไลน์ อ่านเเล้วเกิดความรู้สึก จึงขออนุญาตนำมาลงและคอมเมนต์ต่อ

 

ท่านเจ้าคุณสมเด็จปยุตฺโต เคยกล่าวไว้ว่าเรื่องสมมติ (สมมติ-บัญญัติ)นั้นเป็นเรื่องใหญ่มากในสังคมมนุษย์ สังคมเราอยู่กันได้ด้วยการสมมติทั้งนั้น อย่างเช่นผู้ปกครองประเทศหรือพระมหากษัตริย์นั้น ก็คือมหาชนสมมติ

 

สมมติ=สัง+มติ คือการยอมรับร่วมกัน มีมติร่วมกันนั่นเอง

 

 


 

 

มนุษย์เราจะทำสิ่งใดที่มีผลกระทบต่อสังคม ล้วนต้องได้รับการเห็นชอบร่วมกันถึงจะทำได้ แต่ถ้าทำไปโดยอำเภอใจ อยากคิดอยากทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับข้องสังคมแล้วทำไปโดยไม่ต้องเเคร์ใคร อย่างนี้ถือว่า”ผิดสมมติ”คนแบบนี้เขาเรียกว่าพวก”กากสูร”คือพวกกล้าเหมือนอีกา ที่มีนิสัยกล้าทำในสิ่งผิดๆ เช่นชอบขโมยของเขา ขโมยไข่นกคนอื่น....เป็นต้น

 

แม้ธรรมะวินัยของตถาคต หรือกฏหมายรัฐธรรมนูญ ก็ล้วนเป็น”สมมติ-บัญญัติ”คือเป็นการสมมติข้อกำหนดต่างๆร่วมกัน แล้วบัญญัติจัดตั้ง วางแบบ หรือกำหนดลงไปให้ยึดถือปฏิบัติร่วมกัน....

 

 

สมมติของพุทธะอิสระ จึงไม่ใช่สมมติในความหมายสากล และไม่ได้เป็นไปตามพระธรรมคำสอนของตถาคตด้วย แต่เป็นการนำเอาธรรมะมาแสดงแบบผิดๆ คืออ้างเรื่องกฏไตรลักษณ์ว่าทุกสิ่งล้วนเป็นอนัตตา ไม่มีตัวตน เป็นสมมติ ทุกอย่างที่แกทำเป็นสมมติหมดเป็นไปตามธรรมชาติ ตามกฏไตรลักษณ์....ฮ้วย”ติ้ดต่างก็บ่เว่า”555555

 

แปลกตรงที่ บุคคลที่เคยไปกราบไหว้พุทธะอิสระ ล้วนเป็นบุคคลระดับปัญญาชนแถวหน้าของประเทศทั้งนั้น......ตรงนี้เเหละครับที่เป็นดัชนีชี้วัดความไม่ประสีประสาของคนไทยต่อพระพุทธศาสนา.....

 

 

       ล่าสุดวันนี้(30พ.ค.) แอ๊ด คาราบาว ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Add Carabao โดยตั้งหัวข้อว่า “แม่เล้าสร้างวัด” จากนั้นก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง และก็มีข้อความที่พูดถึงเรื่อง สมมุติ ซึ่งศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดังก็ออกมาตอบข้อความดังกล่าวด้วยตนเอง ดังนี้

 

เรื่อง สมมติ นี้ถ้าได้ศึกษาเข้าใจให้ถูกต้อง

เป็นเรื่องที่ควรศึกษายิ่งนัก นะครับพี่

สวัสดียามเที่ยงครับ

 

จะมีบางจำพวกที่ไม่เข้าใจ

กับคำว่าสมมติ...นะท่าน

 

ก็นั้นละครับพี่ถึงว่าควรศึกษาให้ดีครับ

 

 

Add Carabao พี่ถึงบอกว่าสมมติ กับติ๊ดต่าง

มันคนละเรื่องกัน เพราะไม่รู้จะยกคำง่ายๆอะไรมาให้เห็นภาพ

มนุษย์เราเกิดจากโลกธรรมชาติ แต่เติบโตในโลกสมมติที่เรากำหนดกันขึ้นมาเอง

ถ้าทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ ช่วยกันดูแลโลกธรรมชาติให้อยู่รอด มนุษย์ก็จะมีความสุข

แต่ทุกวันนี้เราทำลายโลกธรรมชาติจนย่อยยับ

ทั้งโลกสมมติก็ไม่ยอมทำตามกติกา

อนาคตเมืองไทยจะเป็นอย่างไรถ้าคนยังไม่ยอมใช้ปัญญาแก้ปัญหา เอาเเต่ใจเอาแต่ความปรารถนาของตนเป็นใหญ่

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Add Carabao


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน