"ตื่นขึ้นมาเถอะ คนดีของพี่" เวทนา ชายชราลากร่างที่แทบจะเดินไม่ไหวขอข้าว ขอน้ำให้คู่ชีวิตนอนติดเตียงไม่รู้สึกตัว ส่วนลูกไม่ต้องพูดถึง จุกอก!!

"ตื่นขึ้นมาเถอะ คนดีของพี่" เวทนา ชายชราลากร่างที่แทบจะเดินไม่ไหวขอข้าว ขอน้ำให้คู่ชีวิตนอนติดเตียงไม่รู้สึกตัว ส่วนลูกไม่ต้องพูดถึง จุกอก!!

Publish 2018-05-30 17:34:45

"ตื่นขึ้นมาเถอะ คนดีของพี่" ยังมีอีกหลายเรื่อง ที่พี่อยากบอกให้ภรรยาของพี่ได้รับรู้ พี่ยังจำวันที่เรา 2 คนลำบากมาด้วยกันได้ไม่ต้องกลัวอะไร พี่จะนั่งอยู่เคียงข้างนะ ตลอดไป...

 

หากหลายคนเปรียบความรัก เป็นอะไรต่อมิอะไร แต่ความรักของ ตากับยายคู่นี้ มันยิ่งใหญ่ต่อการที่จะเปรียบเป็นอะไร ตลอดเวลา 40 กว่าปีที่ คุณตา คุณยาย 2 ท่านนี้อยู่กินกันมา ไม่เคยจากกันแม้เศษเสี้ยวนาทียามกิน ยามอด ยามนอน ทั้ง 2 คน ก็พร้อมที่จะเผชิญชะตาชีวิตจับมือเดินไปด้วย แม้แต่ยามที่คุณตา ผจญ วัย 63 ปี ล้มป่วยด้วยเส้นเลือดสมองแตก ผ่าตัดสมอง นอนป่วยช่วยตัวเองไม่ได้ ก็มีเพียงภรรยาคู่ชีวิตคนนี้ ที่คอยดูแลไม่เคยห่างกาย

 

 จนอาการเริ่มดีขึ้น คุณยายก็ยังคงดูแลอย่างใกล้ชิดแต่แล้ววันนึง ภรรยา ที่เป็นที่รัก คู่ชีวิต เกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตก กลับกลายเป็นอัมพาต นอนติดเตียง ไม่รู้สึกตัว ตลอดระยะเวลา หลายปีที่คุณยายนอนไม่รู้สึกตัวตอนนี้มีเพียงคุณตาที่เป็นอัมพฤกษ์ ซีกขวาไม่สามารถใช้การได้ ดูแลอยู่เคียงข้าง

 

ถึงแม้ร่างกายคุณตา จะสามารถใช้ มือ ข้างเดียวแต่คุณตาก็พยายาม ดูแล ภรรยาของเค้าทุกอย่าง
เช็ดตัว ทำแผล ป้อนข้าวด้วยมือข้างเดียว แม้เวลาจะไม่มีกิน คุณตา ก็ต้องนั่งรอ หรือ พยายามพาร่างกายที่แทบจะเดินไม่ได้ไปขอข้าวหรือหยิบยืมเงินจากเพื่อนบ้าน มาซื้ออาหารเหลวให้ภรรยาได้ทานส่วนลูก ไม่ต้องพูดถึง ไม่เคยหันกลับ หรือ ช่วยเหลืออะไรเลย

 

คุณตา พูดให้เมศฟังว่า... ผมร่วมทุกข์ ร่วมสุข กับเค้ามานาน เวลาอด ก็ อดด้วยกัน จะให้ผมทิ้งเค้าได้ยังไง ผมยังรอ รอวันที่เค้าลืมตาขึ้นมาแล้วเห็นผมอยู่ข้างๆ ยังมีอีกหลายอย่างที่ผมไม่เคยพูดให้เค้าฟัง นั่งมองหน้าเค้าก็คิดถึงอดีตที่เราอยู่ด้วยกัน ผมอาจจะตายไปก่อนที่เค้าจะหมดลม แต่ระหว่างนี้ ผมจะดูแลเค้าไปตลอดชีวิตของผม ผมจะรอวันที่เค้าลืมตาขึ้นมา...

 

 


 


ปัจจุบัน คุณตา ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ซีกขวาทั้งตัว คุณยาย ป่วยเป็น อัมพาต นอนติดเตียงไม่รู้สึกตัวบ้านที่อยู่เป็นบ้านเช่า ติดค่าเช่าบ้านมา 3 เดือนกำลังจะโดนไล่ออก ไม่มีรายได้อะไรซักบาทมีเพียง เงินผู้สูงอายุประทังชีวิต ส่วนลูกชาย ไม่เคยสนใจเลี้ยงดูเลยซักครั้งเดียว

 

เบื้องต้น คุณยายมีแผลกดทับที่ก้นค่อนข้างใหญ่มาก เมศจึงนำ ที่นอนเบาะลมไฟฟ้าเอาไว้ให้คุณยายพร้อมกับอุปกรณ์ ทำแผลจำนวนหนึ่ง หากเพื่อนๆพี่ๆต้องการช่วยเหลือคุณตา คุณยาย สามารถโอนเงินเข้าบัญชีคุณตา ได้โดยตรงที่

 

บัญชี ธนาคาร กรุงไทย ( สาขา ไอที สแควร์ หลักสี่ ) ชื่อบัญชี นาย ผจญ แก้วแพ เลขที่บัญชี 478 - 0 - 41449 - 0 สมุดบัญชีธนาคาร เป็นชื่อของคุณตา โดยตรง โดยที่เมศให้พลเมืองดีที่ไว้ใจได้ เก็บรักษาเอาไว้ แต่เวลาเบิกเงิน พลเมืองดีจะพาคุณตาไปเบิกที่ธนาคาร และจะแจ้งเมศทุกครั้งที่เบิกเงิน

 

สอบถามรายละเอียดความช่วยเหลือได้ 080-775-3230 เมศ เจ้าชายน้อย

 

 


ขอบคุณ : Poramet Misomphop


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัจจิมา วรรณโร