อยากโชคดีตลอดปีอย่ารอช้า!!! ต้องไปนมัสการสักครั้งในชีวิต สายบุญอย่ารอช้า เผยสุดยอดพระพุทธรูปดวงดีที่ เชื่อเถอะหากขอพรก็ดวงดี มีโชคลาภตลอดปี

อยากโชคดีตลอดปีอย่ารอช้า!!! ต้องไปนมัสการสักครั้งในชีวิต สายบุญอย่ารอช้า เผยสุดยอดพระพุทธรูปดวงดีที่ เชื่อเถอะหากขอพรก็ดวงดี มีโชคลาภตลอดปี

Publish 2018-06-01 14:41:35

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักวัดดังๆที่ขึ้นชื่ออยู่มากมาย โดยเฉพาะความเชื่อเรื่องโชคลาภคงมีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้เรามีสถานที่ดีๆที่สายบุญไม่ควรพลาด และที่นั้นก็คือ วัดดวงดี ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ใกล้กับอนุสาวรีย์สามกษัตริย์กลางเมืองเชียงใหม่

 

 

พระปลัดอาทิตย์ อภิวฑฒโน เจ้าอาวาสวัด และเจ้าคณะตำบลศรีภูมิ ได้นำพระเจ้าดวงดี องค์จริง พระพุทธรูปสำคัญคู่วัดและเมีองเชียงใหม่ ออกมาให้ประชาชนได้กราบไหวสักการะ เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี และไม่เคยนำออกมาไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนมีเพียงองค์จำลองตั้งให้กราบไหว้แทน แม้กระทั่งพระและสามเณรในวัดหากไม่ใช้ที่บวชมานานจริงๆก็ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งมีความเชื่อว่าหากใครเห็นและกราบไหว้ขอพรพระเจ้าดวงดี ที่จะดวงดีตลอดทั้งปี โดยเฉพาะพระพักตร์ขององค์งดงามมาก
 

 
พระลูกวัด บอกว่า หลังจากการบูรณะวิหารเก่าแก่อายุ 650 ปี เมื่อเกือบ40ปีก่อน ก็ไม่มีการนำพระเจ้าดวงดีองค์จริงออกมาให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรทำบุญ เนื่องจากเป็นประพุทธรูปเก่าแก่ประจำวัดมีศิลปะสวยงามจึงไม่กล้านำออกมาไว้ในวิหารเกรงจะสูญหาย ไม่กล้าเปิดให้คนเข้าไปชม เพราะมีโบราณวัตถุล้ำค่ามาก แต่ในปี 2560 ที่ผ่านมา ครบ 650 ปี ของการก่อสร้างวัด การบูรณะปฎิสังขรพระวิหารที่เก่าแก่ และฉลองตราตั้งเจ้าคณะตำบลศรีภูมิ จึงทำให้ชาวเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงได้กราบสักการะขอพระเจ้าดวงดี องค์จริงที่มีความสวยงามที่พระพักตร์ยิ้ม ศิลปะขององค์พระที่ไม่เหมือนเพราะทั่วไป สังเกตุที่ชายสังฆาฏิเหนืออังสา เป็นริ้วพลีทแบบสุโขทัย ไม่ได้ปลายตัดเป็นเขี้ยวตะขาบแบบพระสิงห์ทั่วไป

 

 

 

 

 


การอัญเชิญพระพุทธเจ้าดวงดีออกมาต้องใช้คนมากกว่า 10 คนเพราะองค์พระหนักมาก โดยองค์พระยังคงสภาพเดิมโดยไม่มีการปิดทององค์พระ โดยทางเจ้าอาวาสจะนำมาให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรในช่วงปีใหม่นี้ ไปจนถึงสิ้นเดือนม.ค. 2561 นับเป็นโอกาสที่ดีจะได้ชื่นชมกกราบไหว้ขอพรเนื่องในวันปีใหม่ 2561 ต่อองค์พระเจ้าดวงดี องค์จริงเพราะที่ใต้ฐานจะมีจารึกยันต์ดวงดีและอักษรตัวเมืองที่คาดว่ามีอายุ 500-600 ปี เอาไว้

 

 

รู้แล้วรีบสาธุดังๆ อย่าลืมว่าถ้าอยากดวงดี ชีวิตนี้ต้องไปนมัสการให้ได้สักครั้ง

 

 

***เรื่องราวนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต