ฟังแล้วขนลุก..."ดร.จักษ์" แจงชัดทำไมทิ้งอดีต 21 ปีนักวิชาการ ก้าวสู่เส้นทางการเมืองที่รู้ว่าสกปรก คำแม่สุดท้ายก่อนลาลับ..จำก้องหู!! (ชมคลิป)

Publish 2018-06-02 16:33:53

 

 

 

 

หลังจากออกมาเปิดเผยการตัดสินใจครั้งสำคัญ สำหรับการก้าวเดินสู่เส้นทางการเมืองของ รศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีตแนวร่วมกปปส. ผ่านข้อความสื่อให้เข้าใจว่าเป็นการลาจากสถานะนักวิชาการที่ดำรงมาตลอดต่อเนื่อง เพื่อไปร่วมงานกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)  ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกปปส.เป็นหัวเรือใหญ่ ว่า  "21 ปีที่โลดแล่นอยู่กับการเป็นอาจารย์  คือ 13 ปีที่มหาวิทยาลัยนเรศวร วันนี้จึงขอมาอำลา และประกาศต่อหน้าองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ว่า "ทางที่เลือก มิใช่เพื่ออำนาจแต่เพื่อประเทศชาติของเรา" (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ถึงเวลาแล้ว!! 21 ปีในชีวิตอาจารย์ "ดร.จักษ์" โพสต์ตัดสินใจครั้งสำคัญ "ดร.เอนก"พร้อมร่วมทัพ"รวมพลังประชาชาติไทย"เต็มตัว!?)

 

 


ดร.จักษ์ พูดถึงคำของแม่

 

 

(ชมคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ตัวแรกที่นี่)

 

 

ล่าสุด ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร  อดีตอาจารย์ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร  ได้ไลฟ์เปิดใจถึงสาเหตุการลาออกจากอาจารย์ม.นเรศวร เพื่อเข้าร่วมทำงานการเมืองกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ผ่านเฟซบุ๊ก "ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร" โดย ดร.จักษ์ กล่าวว่า... "เราต้องการให้การเมืองของประเทศไทย เป็นการเมืองที่เป็นธรรมาธิปไตย มีหลักธรรม มีคุณธรรม เอาธรรมะเป็นตัวนำ อย่าใช้คำว่าอำนาจคือธรรม แต่เราถือว่าธรรมคืออำนาจ อำนาจคือธรรมหมายถึง คนที่มีอำนาจจะบอกว่าทุกอย่างถูกต้องได้ เพราะอำนาจบอกถูกต้อง แต่จะปรับเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ เราจะใช้ธรรมมะ ใช้ความถูกต้องเป็นตัวนำ และเมื่อมีความถูกต้อง มีความชอบธรรมอำนาจก็จะมา


 

 

 

เราจะให้พรรคเป็นของประชาชนจริงๆ วันนี้ถามใครเป็นหัวหน้าพรรคตอบไม่ได้ เพราะเรายังไม่ได้มีการประชุมใหญ่สมาชิกของพรรค พรรคของเราไม่ได้มีการกำหนดตัวว่าใครจะนั่งหัวหน้าพรรค และสร้างตุ๊กตา สร้างละครขึ้นมา แล้วมาโหวตได้เป็นตามโผล เราไม่ทำอย่างนั้น แต่เราจะให้สมาชิกทุกคนของพรรค มีโอกาสแสดงความเป็นเจ้าของพรรค ผ่านการเลือกของสมาชิกทุกคน ว่าจะให้ใครเป็นหัวหน้าพรรค ดังนั้นข่าวที่ออกมาว่า ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ จะเป็นหัวหน้าพรรคนั้นไม่จริง

 

ดร.เอนกเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคเหมือนกับผม ไม่ได้ถูกวางตัวเป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่มีใครมาชี้นิ้วได้ พรรคเราไม่มีนายทุน ไม่มีเจ้าของพรรคที่จะมาสั่งได้ว่าใครเป็นเลขาธิการพรรค ใครเป็นรองหัวหน้าพรรค ใครเป็นหัวหน้าพรรค อย่างไรก็ตาม ประมาณต้นเดือนก.ย. เราจะมีการประชุมสมัชชา เพื่อให้สมาชิกพรรคทั่วประเทศ มีโอกาสโหวต ว่าใครควรเป็นหัวหน้าพรรค ใครจะเป็นเลขาธิการพรรค  แล้วยังมีข้อกำหนดของพรรคอีกว่า คนที่เป็นหัวหน้าพรรคไม่ใช่ผู้ผูกขาดอำนาจ ให้เป็น 2ปี แล้วเปลี่ยนให้อีกท่านหนึ่งเป็น แล้วเมื่อครบ 4 ปี เราจะประชุมสมัชชาอีก เพื่อให้สมาชิกพรรคมีโอกาสโหวตเสียงว่าใครเป็นหัวหน้าพรรค

 

 

 

พรรคเราจะเป็นพรรคของประชาชน สามารถติดต่อกับกรรมการบริหารพรรคได้  เรามีระบบโซเชียล เป็นนวัตกรรมทางการเมือง เปิดช่องทางสมาชิกพรรคส่งข้อความ ข้อเสนอแนะ มาสู่กรรมการบริหารพรรคได้ เราจะเห็นนวัตกรรมใหม่ที่ดึงเทคโนโลยีมาบริหารจัดการพรรค 

นอกจากนี้เราจะมุ่งสู่การปฏิรูปประเทศ ให้เป็นไปอย่างที่เราเคยประกาศไว้ ให้มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข และในเงื่อนไขต่อมาเรื่องรักความเป็นไทย ทำให้เกิดความศรัทธา สำนึกและภูมิใจในความเป็นไทย และยังมีเรื่องการน้อมนำศาสตร์พระราชามาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต และสุดท้ายคือทำสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืน  ดังนั้น ใครที่มีอุดมการณ์เหมือนผม เชิญวันอาทิตย์นี้ 09.00 น. ที่อาคารสุริยเทพ มหาวิทยาลัยรังสิต เราไปรวมตัวกันเพื่อไปฟังอุดมการณ์ทางการเมืองเราเป็นอย่างไร มีคณะทำงานเป็นใครบ้าง

 

หลายคนที่ห่วงผม ไม่อยากให้ยุ่งกับการเมือง หลายคนห่วงจนโกรธ ที่ผมไปยุ่งกับการเมืองทำไม เป็นอาจารย์ต่อไปเถอะ ผมขอชี้แจงอีกครั้ง ผมคิดถึงแม่  คุณแม่ผมเสียไปเมื่อหลายปีก่อน ประโยคที่แม่บอกผมไว้ก่อนที่จะจากไป  คือประเด็นเรื่องการเมือง ประเด็นที่ผมบ่น หลุดปาก พูดให้คุณแม่ได้ยิน ว่าทำไมการเมืองไทยมันสกปรก ทำไมนักการเมืองไทยถึงเป็นอย่างนี้ ทำไมนักการเมืองบางคนถึงทำตัวไม่ดีเลย ทำไมระบบถึงเป็นอย่างนี้ ผมหลุดปากบ่นไปตามประสาของคนที่ติดตามข่าวสารบ้านเมือง คุณแม่นั่งอยู่แล้วบอกว่า ก็มัวแต่ยืนอยู่ขอบบ่อ แล้วชี้นิ้วลงไปว่าบ่อมันสกปรก น้ำมันสกปรก แต่ไม่ยอมโดดลงไปล้างบ่อ แล้วเมื่อไหร่บ่อจะสะอาด ผมว่าประโยคนี้ที่ทำให้ผมได้คิด

 

และวันนี้คือวันที่ผมจะประกาศให้ทราบพร้อมๆกันว่า ผมได้ตัดสินใจแล้ว แล้วผมรู้ว่าโดดลงไปผมอาจจะแปดเปื้อนกับการกระทำของใครก็ตาม จะถูกสาดสีสาดโคลนจากใครก็ตาม แต่เราต้องยอม เพราะถ้าเราไม่เสียสละ ไม่ยอมเปื้อน แล้วเมื่อไหร่มันจะสะอาด..."

 


ซึ่งภายใต้ไลฟ์ดังกล่าว ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและต่างให้กำลังใจ ดร.จักษ์ สำหรับการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้.

 

 

ชมคลิปวิดีโอเต็มๆ ที่นี่ (คลิก)

 

 

 

cr. FB ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน