กระจ่างทั้งประเทศ!! "ทนายสงกรานต์" พูดต่อหน้า "อาม-ชุติมา" หลังเห็นใบโอนลิขสิทธิ์ ชี้ชัด งานนี้ค่ายเพลงมีหนาว!! (ชมคลิป)

กระจ่างทั้งประเทศ!! "ทนายสงกรานต์" พูดต่อหน้า "อาม-ชุติมา" หลังเห็นใบโอนลิขสิทธิ์ ชี้ชัด งานนี้ค่ายเพลงมีหนาว!! (ชมคลิป)

Publish 2018-06-03 17:32:53

จากกรณีดราม่าการแยกตัวของศิลปินค่าย "ไหทองคำ เรคคอร์ด" อย่างนักร้องและนักแต่งเพลงลูกทุ่งสาวชื่อดังอย่าง "อาม ชุติมา" โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะเรื่องผลประโยชน์ยอดวิวเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ถูกอ้างเป็นการซื้อสิทธิ์ขาดโดยไม่ทราบก่อนหน้านี้ ล่าสุด "อาม ชุติมา" ไดเปิดใจปรึกษากับ "ทนายสงกรานต์" ผ่านทางรายการ "โหนกระแสแต่เช้า" เพื่อหาทางแก้ไขวิธีการจัดการต่อไป

 

 โดยอาม ชุติมา ได้ปรึกษาเกี่ยวกับหนังสือโอนลิขสิทธิ์เพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ลายมือที่เห็นคือของอาจารย์ และของตนเอง ด้านทนายสงกรานต์กล่าวว่า อาม ชุติมา อายุ 17 ปี ถือเป็นผู้เยาว์ แผ่นแรกที่เห็นไม่มีรายมือชื่อน้อง แต่แผ่นหลังมี ดังนั้นรายละเอียดที่เราไม่พูดถึง มีโอกาสสู้ได้

 

 

"อย่างแรกต้องดูว่าตัวเขาทำเอง ได้รับความยินยอมจากแม่หรือเปล่า ถ้าแม่กับพ่อให้ความยินยิม รู้เห็นการโอนลิขสิทธิ์ มีผลทางกฎหมาย แต่หลังจากที่ได้ฟังแล้ว ตัวแม่กับเราก็ไม่รู้ถูกไหม สำคัญมีทางสู้ ไม่ต้องไปกลัว"

 


ส่วนกรณีสัญญาของอาม ชุติมา ที่ยังอยู่ในค่ายไหทองคำ ด้านทนายสงกรานต์ตอบว่า ต้องดูข้อตกลงว่ามีข้อตกลงอย่างไร

หนุ่ม กรรชัย : 70-30 ศิลปินได้ 70 ทางค่ายได้ 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ตัวน้องบอกไม่เคยได้เลย
ทนาย : เคยแบ่งบ้างไหม ตัว 600 ล้านวิว
อาม : ไม่เคยค่ะ
ทนาย : ให้ค่าตอบแทนอะไรหนูมาบ้าง
อาม : ตอบแทนก็มีอยู่ค่ะ ที่ดาวน์รถ ต่อเติมบ้าน ดาวน์รถ 1 แสนบาท ต่อเติมบ้าน 8 หมื่นบาท อีกครั้ง 5 หมื่นบาท รวมที่เป็นเงินเป็นก้อนได้มา 2 แสนกว่าบาท

 

 

 

ทนาย : มีสัญญาตกลงกับเขาหรือไม่ แบ่งกันอย่างไร
อาม : อันนี้คือสัญญาตัวหนูกับอาจารย์
ทนาย : ผู้ให้สัญญาจะได้รับโฆษณาต่างๆ การลงในยูทูบคือการโฆษณา มีโอกาสเรียกค่าเสียหายได้ รวมถึงโฆษณาต่างๆ แต่ถ้าจะยกเลิกต้องดูว่าสัญญานี้ถ้ามันไม่ขัดต่อกฎหมาย มันยกเลิกไม่ได้ แต่น้องเขามีสิทธิ์เรียกค่าเสียหายได้ ต้องแยกกัน 1. 600 ล้านวิว ต้องไปคำนวณว่าได้เงินเท่าไหร่ ที่ยูทูบมอบให้

 

 

 

หนุ่ม กรรชัย : สัญญามีทั้งหมด 5 ปี ในนี้บอกว่าผู้รับสัญญาจะบันทึกแผ่นเสียงให้ผู้ให้สัญญา ปีละ 1 ชุด มีหรือไม่
อาม : มีค่ะ
หนุ่ม กรรชัย : ผลประโยชน์ค่าตอบแทนงานคอนเสิร์ต หรือโฆษณา ผู้ให้สัญญาจะได้รับผลตอบแทนอัตราร้อยละ 70 ส่วนผู้รับสัญญาได้รับผลการตอบแทนร้อยละ 30
อาม : ไม่มีค่ะ เวลาไปร้องเพลงได้ตั้งแต่ เริ่มจาก 1,000/2,000/3,000/4,000/5,000/10,000/15,000
หนุ่ม กรรชัย : ถือว่าเป็น 70 เปอรืเซ้นได้ไหม
อาม : ไม่น่าจะได้ค่ะ เพราะว่ามันน้อยเกินไป

 

 

 

ทนาย : ค่าตอบแทนจากยูทูบเราเรียกได้ ถือเป็นการโฆษณา เพราะยูทูบยิ่งมีคนเข้าไปดูเป็นจำนวณมาก จะมีผลตอบแทนได้รับ เรื่องลิขสิทธิ์ต้องมองประเด็นเป็นค่าตอบแทน เพราะในสัญญาที่ตกลงกันไม่ได้พูดถึงเรื่องลิขสิทธิ์ บอกถึงการแบ่งผลประโยชน์ ต้องได้ เราสามารถใช้สิทธิ์ฟ้องต่อศาลได้ เพราะยูทูบจะดังหรือไม่ดัง มันขึ้นอยู่กับการนำเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ดังนั้น ยอดวิว 600 ล้าน มันจะมีค่าตอบแทนที่ยูทูบมอบให้กับเจ้าของ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : รายการ โหนกระแสแต่เข้า
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์