ทั่วโลกแห่สรรเสริญ!! มหาเศรษฐีหนุ่มบริจาคทรัพย์สินทั้งหมดให้การกุศล อุทิศชีวิตช่วยเหลือคนยากไร้ทั่วโลก ก่อนตายด้วยโรคมะเร็ง ในวัยเพียง 32 ปี

Publish 2018-06-03 18:03:33

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เว็บไซต์สำนักข่าวเดอะซันรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาชื่อของ "อาลี บาแนต" กลายเป็นคำที่คนทั่วโลกต่างค้นหา หลังจากที่เขาได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ในวัย 32 ปี เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา จากการต่อสู้โรคมะเร็งที่เขานิยามให้เป็น "ของขวัญล้ำค่าจากมะเร็ง" ที่ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนทั้งพฤติกรรมและความคิด ได้ช่วยเหลืองานสังคมและยังยกมรดกทั้งหมดให้การกุศล เพื่อช่วยเหลือคนยากไร้

 ย้อนกลับไปเมื่อ 2015 "อาลี บาแนต" เขาถูกตรวจวินิจฉัยพบว่าป่วยเป็นโรคมะเร็ง และเขาจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้แค่ 7 เดือนหลังจากนั้น อาลี บาแนต เป็นหนุ่มมหาเศรษฐีชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยล้นพ้น ครอบครองธุรกิจหลายพันล้านเอาไว้ในมือ ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจตั้งแต่อายุยังเพียง 20 ปีกว่าๆ เท่านั้น 
 

 

 


อาลีเคยใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือย จากชีวิตที่มั่งคั่ง สะดวกสบาย กินหรูอยู่ดี วันที่เขาได้รู้ว่าตัวเองป่วยด้วยโรคร้ายและคิดว่าเป็นฝันร้ายที่สุดในชีวิต กลับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิดของเขาไปอย่างสิ้นเชิง อาลี บาแนต ไม่มองโรคมะเร็งเป็นความเศร้าในชีวิตเขา แต่เขากลับคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะช่วยเหลือโลกใบนี้ให้น่าอยู่มากขึ้น ก่อนที่เขาจะไม่มีโอกาสได้ช่วยเหลือใดๆ อีกต่อไป เขาจึงตัดสินใจขายหุ้นในธุรกิจต่างๆ ที่ทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐี ทิ้งทุกอย่างที่มั่นคงเอาไว้ข้างหลัง ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังประเทศคองโก พื้นที่ที่ประชากรยังคงมีความขาดแคลนสูงติดอันดับโลก เพื่อทำตามความต้องการของเขาเป็นครั้งสุดท้าย

 

 

โดยเขาเริ่มทำกิจกรรมการกุศลอย่างจริงจัง จนกระทั่งเขาเริ่มต้นโปรโจคที่ชื่อว่า MATW หรือ Muslims Around The World มูลนิธิคุ้มครองชาวมุสลิมทั่วโลก เป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ชาวมุสลิม โดยใช้ทรัพย์สินของตัวเองเริ่มกิจกรรมนี้ รวมทั้งเปิดโอกาสของชาวโลกในร่วมบริจาคช่วยเหลือด้วย อาลีกล่าวว่า “ตอนที่คุณพบว่าคุณป่วยและไม่มีเวลาเหลือในชีวิตมากนัก นี่เป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณอยากจะได้”

 

 

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 อาลีได้เริ่มสร้างมูลนิธิ “ชาวมุสลิมทั่วโลก” เพื่อช่วยเหลือชาวมุสลิมที่ยากจนและด้อยโอกาสในประเทศแอฟริกา เขาเดินทางและไปอาศัยอยู่ที่นั่น 2 สัปดาห์ พบปะกับเด็กๆ และครอบครัวชาวท้องถิ่น และได้รับรู้ว่าพวกเขามีความยากจนเพียงใด องค์กรของเขาได้อุปถัมภ์และสนับสนุนในการสร้างสุเหร่า ศูนย์พยาบาล และโรงเรียนในแอฟริกา โดยเงินบริจาคที่เข้ามายังมูลนิธินั้นมีจำนวนกว่า 40 ล้านบาทแล้ว และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เขาสามารถระดมทุนได้มากกว่า 32 ล้านบาท แม้ว่าเขาจะไม่ได้ชื่อเสียงใดๆ จากการทำกิจกรรมครั้งนี้ และเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา อาลี บาแนต ก็ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบจากโรคมะเร็ง ด้วยวัย 32 ปี โดยเขาได้มอบทรัพย์สินส่วนตัวจำนวนหนึ่งอุทิศให้กับงานการกุศลทั้งหมด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : sunubuzzsn , thesun , sanook 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช