รู้แล้วทำเอาตาสว่าง!!! คนขายไม่เคยบอก เผยสูตรลับเปลี่ยน "กุ้งสด" เป็น "กุ้งเด้ง" ง่ายๆ ใช้วัตถุดิบแค่ 3 อย่างเท่านั้น ไม่อยากถูกหลอกอีกต่อไป

Publish 2018-06-05 10:39:43

เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องรักการทานอาหารไม่น้อยอย่างแน่นอน ก็อาหารของไทยเรานั้นมีหลายหลายแถมยังอร่อยไม่เหมือนใครอีกด้วย แต่วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับที่คนขายไม่เคยบอกอย่างวิธีการเปลี่ยนกุ้งสดให้กลายเป็นกุ้งเด้ง ตัวอวบๆ เนื้อแน่นๆ น่าอร่อยให้ได้ลองทำ ขั้นตอนไม่ยาก ใช้วัตถุดิบแค่ 3 อย่างที่หาได้ง่ายสุดๆอีกด้วย อย่างรอช้าไปดูกันเลยดีกว่า

 

 

เคล็ดลับนั้นก็คือ เริ่มจากการเลือกซื้อกุ้ง คือต้องเป็นกุ้งสดเท่านั้น แต่ไม่ถึงกับต้องเป็นกุ้งตัวเป็นๆ เพียงแค่การเลือกซื้อกุ้งนั้นต้องเป็นกุ้งที่หัวติดแน่นกับลำตัว กุ้งสดหัวจะไม่เป็นสีดำ ตาต้องใส เนื้อแน่น ครีบและหางต้องไม่เป็นสีชมพู สีจะไม่ซีด และไม่มีกลิ่นเหม็น
สิ่งที่ต้องเตรียม

กุ้งสด

 

 

เกลือ

 

 

น้ำแข็ง

 

 


วิธีทำกุ้งเด้ง

1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ

 

 


2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น

 

 

3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

 

 

 

วิธีทำงานขนาดนี้รู้แล้วอย่าลืมเอาไปลองทำตามกันให้ไว ได้ผลยังไงอย่าลืมมาบอกกันด้วยนะ...

 

 

ขอบคุณคลิปจาก อร่อยพุง!!!ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต