#นักวิชาการเตือน!! "กระติกน้ำแข็ง" ใส่ข้าวเหนียวหรือของร้อน ๆ ควรระวัง! อาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต !!(รายละเอียด)

#นักวิชาการเตือน!! "กระติกน้ำแข็ง" ใส่ข้าวเหนียวหรือของร้อน ๆ ควรระวัง! อาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต !!(รายละเอียด)

Publish 2018-06-06 12:13:32

เชื่อเลยว่าหลายคนที่ชอบทานส้มตำ จะเห็นได้ว่าบางร้านนั้นยังใช้กระติกน้ำแข็งขนาดใหญ่ เพื่อใช้ในการใส่ข่างเหนียว เพื่อรักษาความร้อนของข้าวเหนียวนั้นไว้ และได้มีคำเตือนจากนักวิชาการว่า นี่อาจเป็นที่สะสมและเป็นอันตรายต่อร่างกายล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาไขข้อข้องใจว่า ถ้ากระติกน้ำแข็งเป็นชนิดคุณภาพดี (food grade) ก็สามารถทนความร้อนระดับข้าวเหนียวร้อนได้ และไม่ได้มีสารพิษออกมาให้เป็นอันตราย แต่ถ้าเป็นกระติกราคาถูกคุณภาพต่ำ ทำจากพลาสติกรีไซเคิลซ้ำก็เสี่ยงอันตราย

 

 

ซึ่งเดี๋ยวนี้มีขายเกลื่อนและชอบซื้อมาใช้กัน เพราะราคาถูกกว่ามาก ส่วนผ้าขาวบางที่ใช้ปูในกระติก เพื่อรองกันข้าวเหนียวติดกระติก แน่นอนว่าควรใช้ผ้าจริงๆ (ทำจากเส้นใยฝ้าย) มากกว่าผ้าไนล่อนที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ จำพวกโพลีเมอร์พลาสติก ทั้งนี้จริงๆ แล้วการใส่ข้าวในหม้อหรือถุงร้อน ก็น่าจะดีกว่าใช้ผ้าขาวบาง

 

 

ไม่แนะนำให้เก็บข้าวเหนียวร้อน โดยให้สัมผัสโดยตรงกับเนื้อพลาสติก ถ้าเป็นไปได้ น่าจะใส่ข้าวเหนียวในหม้อโลหะ หรือคดใส่ในถุงพลาสติกแบบถุงร้อน แล้วค่อยใส่ในกระติกอีกที จะมั่นใจมากกว่าว่าปลอดภัย

 


และสารประกอบอื่น เช่น สีย้อมที่มากับตัวพลาสติกและไม่เพียงกระติกพลาสติกบรรจุข้าวร้อนๆ แต่ยังมีคำเตือนถึงภาชนะพลาสติกราคาถูก ไม่ควรนำมาใช้ใส่อาหารร้อน หรือ ใส่ไมโครเวฟ เพราะไม่ได้มาตรฐาน ล่าสุด สคบ.เตรียมออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ให้กระติกน้ำพลาสติกเป็นสินค้าควบคุมฉลาก หลังจากตรวจพบร้านขายอาหารตามสั่ง และร้านส้มตำอาหารอีสานหลายแห่ง มักใช้กระติกน้ำพลาสติกใส่ของร้อน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์