ชื่นชมจากหัวใจ !! แชร์สนั่น ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริขับรถนำเด็กทารกวัย 5 วัน หัวใจรั่ว ส่งรพ. !? (คลิป)

Publish 2018-06-07 09:48:19

 

เปิดคลิปสุดประทับ โพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2561 เวลา 07.50 น. ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำรินำเด็กทารกอายุ 5 วันหัวใจรั่วมีปอดข้างเดียวจากรพ.นครธนพ้นวิกฤติถึงรพ.เด็ก ชาวเน็ตต่างเข้ามาชื่นชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมากมาย น่าชื่นชมจริงๆ (ชมคลิป)

 

ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ
ประกอบด้วย(โครงการธน1-2)
ร.ต.อ.พีรวุฒิ. ใหม่อ่อง
รอง สว.งาน3
(โครงการเหนือ.1-2)
ร.ต.อ.พิเชษฐ วิเศษโชค
รอง สว.งาน1
พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็วมี
ด.ต.ฤทธิรงค์. มุกดา (6-107)
ด.ต.มานะ. จอกโคกสูง (6-108)
ด.ต.อนุชา กัลยา 6-302)
ด.ต.อารยะ ป้อมค่าย (6-207)
พร้อมชุดตำรวจช่าง
ด.ต.ศักดิ์ชาย กระแสร์ญาณ (6-421)
ด.ต.กฤติพงษ์ ดำรงพิพัฒน์กุล(6-422)
ส.ต.ต.อนุพงศ์ เรืองศรี(ผู้บันทึกภาพเคลื่อนไหว/ภาพนิ่ง)

 

ได้รับแจ้งจากจนท.วิทยุตำรวจจราจรตามโครงการฯ(ด.ต.จักรภูมิ เสมียนชัย)ซึง่ได้รับการประสานงานทางโทรศัพท์ว่าขออำนวยความสะดวกจราจรบนทางนำรถพยาบาลรพ.นครธนจะนำเด็กทารกอายุ5วันป่วยมีอาการหัวใจรั่วและมีปอดข้างเดียวจากรพ.นครธนนำส่งรพ.เด็กอย่างเร่งด่วนเพื่อทำการรักษาต่อไป
จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่การทางพิเศษอำนวยความสะดวกนำทางตั้งแต่ด่วนสุขสวัสดิ์ฝ่าวิกฤติการจราจรช่วงชั่วโมงเร่งด่วนส่งถึงรพ.เด็กโดยปลอดภัย

 

 

 

 

 

 
 

   ตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริ เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจากทรงเป็นห่วงพสกนิกรในเรื่องปัญหาการจราจร จึงพระราชทานแนวทางปฏิบัติให้แก่ตำรวจเพื่อเป็นแนวคิดไปใช้ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน 

          สำหรับเงินทุนดำเนินการ ได้รับพระราชทานทุนจากทรัพย์สินส่วนพระองค์ในการจัดหาเครื่องมือเครื่องใช้ รถจักรยานยนต์พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และพัฒนาบุคลาการเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาจราจรอันจะบรรเทาความเดือดร้อนของพสกนิกรได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์และมีประสิทธิภาพ ได้ผลดียิ่งขึ้น 

       

          เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2536 เรื่อยมา โดยมีวัตถุประสงค์หลัก 5 ประการได้แก่ 

          1. การแสวงหาแนวทางให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจรและมีมารยาท 

          2. ใช้รถจักยานยนต์เป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปแก้ปัญหายังจุดที่ทำให้รถติด เปรียบเสมือนรถนำขบวนโดยเมื่อเกิดมีปัญหาต่างๆ ที่กีดขวางการจราจร รถจักรยานยนต์ก็จะเข้าไปแก้ไขปัญหาทำให้รถในขบวนเคลื่อนที่ไปได้

          3. ใช้รถจักรยานยนต์ดูแลการจราจรในถนนให้รถเคลื่อนทีไปได้เรื่อยๆ ตามความเหมาะสม

          4. ถนนที่เป็นลักษณะคอขวดให้รถจักรยานยนต์เข้าไปแก้ปัญหาให้รถเคลื่อนตัวไปได้เรื่อยๆเปรียบเสมือนเทน้ำออกจากขวด

          5. ให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาจราจร

           พ.ต.ท. ไพโรจน์ จันทร์กระจ่าง สว. งานฯ 3 กก. 6 บก. จร. เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวกระปุก ว่า ในช่วงแรก การทำงานของตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำรินั้นทำหน้าที่เพียงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในพื้นที่กรุงเทพชั้นในให้สามารถสัญจรได้สะดวกขึ้น 

          จากนั้นเมื่อเริ่มปฏิบัติจริงพบว่ายังมีปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องถนนอีกมากมาย 

 

 

 

 

 

 


 

    ปัจจุบันตำรวจโครงการพระราชดำริจึงมีหน้าที่ในการบรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัด และช่วยเหลือประชาชนในกรณีพิเศษด้วย เช่น การช่วยเหลือหญิงที่ท้องแก่ใกล้คลอด หากได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบหากเห็นว่าควรจะทำคลอดก็จะดำเนินการทำคลอดให้ทันที 

          แต่ถ้าหากสามารถไป รพ.ได้ก็จะอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรให้ รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกในกรณีที่มีผู้ป่วยที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

          นอกจากนี้ ยังได้จัดทีม "ตำรวจช่าง" ลงพื้นที่กระจายตามจุดต่าง ๆ เพื่อเพื่อช่วยซ่อมรถให้กับรถของประชาชนที่รถจอดเสียบนท้องถนนในเขตกรุงเทพมหานครชั้นใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าแก้ไขปัญหารถขนาดใหญ่ในกรณีเบรกล็อกไม่สามารถใช้รถยกได้ส่งผลให้การจราจรติดขัด 

          พ.ต.ท. ไพโรจน์  กล่าวต่อว่า ตำรวจช่างทุกนายผ่านการอบรมให้มีความรู้ในด้านการซ่อมรถเป็นอย่างดี และซ่อมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อเข้าแก้ไขเหตุการณ์พิเศษที่ตำรวจจราจรทั่วไปไม่สามารถดำเนินการได้ 

           แนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจราจรในพระราชดำริจะไม่เน้นการจับกุมหรือออกใบสั่ง หากพบว่ามีการกระทำผิดก็กฎจราจรจะเรียกตักเตือน นอกเสียจากการเข้าระงับเหตุร้ายที่เกิดขึ้นซึ่งหน้า 

           ปัจจุบันโครงการได้รับการสนับสนุนกำลังพลเพิ่มเติมจาก พล.ต.ท. ดร. สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย.ผบ.ตร. อีกประมาณ 50 นาย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จบใหม่ ทำให้ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เป็นสายตรวจเคลื่อนที่เร็วทั้งสิ้น 92 นาย 

          ทั้งนี้ โดยแบ่งการทำงานของตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริจะเป็น 3 โซน ได้แก่  

         1. โซนเหนือ ได้แก่พื้นที่ ดินแดง มะกะสัน พญาไท เพชรบุรี แยกพระรามเก้า และรามคำแหง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจช่างประจำอยู่ 7 นาย 

         2. โซนใต้ ได้แก่พื้นที่ ถนนพระราม 1 และถนนพระราม4 มีเจ้าหน้าที่ตำรวจช่างประจำอยู่ 4 นาย

         3. โซนฝั่งธนบุรี ได้แก่พื้นที่ แยกบางพลัด ถนนสิรินธร ถนนบรมราชชนนี มีเจ้าหน้าที่ตำรวจช่างประจำอยู่ 4 นาย  

          ด้าน ดาบตำรวจ ศักดิ์ชาย กระแสร์ญาน ผบ.หมู่ งานปฏิบัติการจราจรตามโครงการพระราชดำริ 1 กก.6 บก.จร. หนึ่งในตำรวจช่างในโครงการตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริ เปิดเผยกับกระปุกดอทคอม เพิ่มเติมว่า การเข้ามาทำหน้าที่ในหน่วยงานนี้ นับเป็นความภูมิใจอย่างมาก เนื่องจากได้ช่วยเหลือประชาชนในช่วงเวลาวิกฤติที่ไม่สามารถพึ่งพาใครได้ เราสามารถสัมผัสได้ถึงความรู้สึกดีและความประทับใจของพี่น้องประชาชนที่ได้รับการช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังภูมิใจที่สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประชาชนตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดาบตำรวจ ศักดิ์ชาย กล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

          ทั้งนี้หากประชาชนมีปัญหาเร่งด่วนมีผู้ป่วยหรือคนท้องแก่ต้องการไปโรงพยาบาลในเวลาเร่งด่วน หรือรถจอดเสียต้องการความช่วยเหลือ แจ้งไปได้ที่สายด่วนบก. 02 หมายเลข 1197 หรือเบอร์โทรของโครงการ หมายเลข 02-354-6324 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐญาดา น้อยจันทร์