แม่บ้านมีสะดุ้ง!!! เผยสรรพคุณที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ การแปรรูป "เปลือก"  สุดทึ่งสร้างประโยชน์ได้มากกว่าปุ๋ย ทิ้งแล้วเสียดายยันชาติหน้า!!!

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

หากพูดถึงผลไม้ที่คนไทยนิยมทานกันอย่างมากมาย เชื่อว่า "แก้วมังกร" คงติดหนึ่งในอันดับขวันใขผลไม้ของคนไทย แม้ว่าหลายคนอาจมองว่าแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่ไม่ได้มีรสชาติที่อร่อยขั้นราชาอย่างทุเรียน แต่ก็มีคุณค่า และโภชนาการไม่น้อย แต่คนส่วนมากนิยมทานแก้วมังกรเพียงแค่ผลหรือตัวเนื้อด้านในเท่านั้น ทั้งทีในความเป็นจริงแล้วแก้วมังกรมีคุณค่ามากกว่านั้น โดยเฉพาะเปลือกของแก้วมังกรที่สามารถนำไปแปรรูปได้อย่างคาดไม่ถึง

 

แม่บ้านมีสะดุ้ง!!! เผยสรรพคุณที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ การแปรรูป "เปลือก"  สุดทึ่งสร้างประโยชน์ได้มากกว่าปุ๋ย ทิ้งแล้วเสียดายยันชาติหน้า!!!

 

เป็นที่รู้ๆ กันว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยยับยั้งเซลล์ป้องกันริ้วรอยอันเกิดก่อน วัย และเจ้าเปลือกแก้วมังกรที่หลายๆ คนมองข้ามนี่แหละอุดมไปด้วยสารอาหารชนิดนี้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมอีกด้วย ซึ่งงานวิจัยมากมายที่ค้นพบคุณค่าสารอาหารในแก้วมังกร ทั้งอุปโภค บริโภค ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้นลองมาดูกันเลย

ใช้ทำบรัชออน – ลิปสติก

 

แม่บ้านมีสะดุ้ง!!! เผยสรรพคุณที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ การแปรรูป "เปลือก"  สุดทึ่งสร้างประโยชน์ได้มากกว่าปุ๋ย ทิ้งแล้วเสียดายยันชาติหน้า!!!

 

น้อง เมย์ กนกเนตร สุภาศรี นักเรียนชั้นม. 5 โรงเรียนดาราวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ซึ่งทางครอบครัวมีอาชีพเพาะปลูกแก้วมังกร จึงได้ทำการวิจัยค้นคว้าคุณประโยชน์จากเปลือกแก้วมังกร กระทั่งพบว่า สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในแป้งฝุ่น บรัชออน รวมถึงลิปสติกได้ด้วย โดยการนำเปลือกแก้วมังกรสีสวยเข้ากับน้ำเปล่า หมักทิ้งไว้ 12 ชั่งโมง ผสมน้ำหมักแก้วมังกรที่มีสีชมพูม่วงสวยๆ เข้ากับแป้งมัน จากนั้นกวนให้สุกแล้วนำไปตากแห้ง แล้วจึงบดให้เป็นผงพร้อมใช้งาน ในจุดนี้สามารถนำไปทำการวิจัยค้นคว้าต่อไปได้

 

 

 

ใช้แทนสีผสมอาหาร

เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยล่ะ เมื่อเราไม่ต้องใช้สีสังเคราะห์ในการทำขนมนมเนยอีกต่อไป เมื่อเรากวนแป้งผสมเปลือกแก้วมังกรให้แห้ง บดเป็นผงพร้อมใช้งาน จากนั้นเราก็นำไปละลายในน้ำเพียงเล็กน้อยก็จะได้สีผสมอาหารจากธรรมชาติแล้ว ล่ะ ซึ่งปัจจุบันชาวบ้าน อ. ดอยสะเก็ด ได้นำสีจากแก้วมังกรไปทำขนมปุยฝ้าย ทับทิมกรอบ วุ้น ซาหริ่ม ปุยฝ้าย ขนมชั้น เป็นต้น

 

 

ใช้สีแก้วมังกรย้อมเซลล์ทางวิทยาศาสตร์

 

แม่บ้านมีสะดุ้ง!!! เผยสรรพคุณที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ การแปรรูป "เปลือก"  สุดทึ่งสร้างประโยชน์ได้มากกว่าปุ๋ย ทิ้งแล้วเสียดายยันชาติหน้า!!!

 

เป็น เรื่องที่น่าดีใจมาก เมื่อสีจากเปลือกแก้วมังกร สามารถนำไปย้อมเซลล์ในกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้ โดยน้องเมย์ทดลองนำไปย้อมพืชใบเลี้ยงเดี่ยว-เลี้ยงคู่ อนาคตอาจนำไปใช้ในห้องแล็ปและอาจทำการย้อมอวัยวะภายในเพื่อตรวจหาโรคทดแทน การใช้สีสังเคราะห์ที่นำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย


 

ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางประทินผิว

ขณะ นี้กำลังอยู่ในกระบวนการทดลองเพื่อให้สีคงความเข้มข้นเมื่ออยู่ในส่วนผสมที่ เป็นน้ำหรือน้ำมันมากๆ เนื่องจากการทดลองที่ผ่านมาทำให้สีจากแก้วมังกรซีดลงกลายเป็นสีชมพูไม่คง ความเข้มข้นของสีไว้ดังเดิม แต่คาดว่าน่าจะทำหารวิจัยสำเร็จและอาจต่อยอดใช้เป็นสีผสมใน โลชั่น เจลอาบน้ำ ครีม เจล เป็นต้น

 

แม่บ้านมีสะดุ้ง!!! เผยสรรพคุณที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ การแปรรูป "เปลือก"  สุดทึ่งสร้างประโยชน์ได้มากกว่าปุ๋ย ทิ้งแล้วเสียดายยันชาติหน้า!!!

 

กินป้องกันแก่ – สมองเสื่อม

รู้กันหรือไม่ว่าเปลือกแก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง หนึ่งในนั้นคือสารแอนโทไซนานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพสูงกว่าเบต้าแคโรทีน 10 เท่า ช่วยต้านออกซิเดชั่น ป้องกันอนุมูอิสระ ชะลอความแก่ และป้องกันสมองเสื่อม รวมถึงโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย นอกจากนี้สารแอนโทไซยานิ นยังช่วยสร้างความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด ปกป้องผนังหลอกเลือดแดง ลดความดัน บำรุงผิวให้กระจ่างใสไร้รอยด่างดำ ป้องกันการอักเสบและอาการแพ้ บำรุงข้อต่อให้มีความยืดหยุ่น และบำรุงสายตาต้านรังสี ควบคุมน้ำหนักเป็นต้น

 

 

 

รู้แบบนี้แล้วต่อไปอย่าทิ้งเปลือกแก้วมังกรอีกเด็ดขาด ไม่งั้นเสียใจยันชาติหน้าแน่นอน!!

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก naarn