เงาพญามัจจุราชตามติด!! วินาทีภูเขาไฟฟูเอโก ระเบิด ควันโขมงปกคลุมทั่วท้องฟ้า ชาวบ้านหนีตายระทึก เสียงหวีดสุดโหยหวน สะเทือนสุดขั้วหัวใจ (คลิป)

Publish 2018-06-08 11:31:03

 

เปิดคลิปวินาทีสุดระทึก โพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะที่ประชาชนอพยพหนีตาย จากการระเบิดของภูเขาไฟฟูเอโก ในกัวเตมาลา โดยประชาชนคนหนึ่งถ่ายคลิปเอาไว้ได้

 

โดยภายในคลิปจะเห็นภาพเถ้าถ่านจากการปะทุของภูเขาไฟ ครัวขโมงปกคลุมท้องฟ้าแทบมองไม่เห็นดวงอาทิตย์ ประชาชนหนีตายด้วยความกลัว ร้องโหยหวนอย่างน่าสงสาร หลายคนไร้ที่อยู่อาศัย ขอให้ปลอดภัยทุกคน (ชมคลิป)

 

 

 

 

 

  

ภูเขาไฟระเบิดเป็นภัยพิภัยธรรมชาติที่ร้ายเเรงอย่างหนึ่ง การระเบิดของภูเขาไฟเเสดงให้เห็นว่าใต้เปลือกโลกลงไปมีความร้อนสะสมอยู่มาก ภูเขาไฟเกิดจากหินหนืดร้อน เหลว (แมกมา) ที่อยู่ในส่วนลึกใต้เปลือกโลก

 

เคลื่อนตัวด้วยเเรงดันออกมาสู่ผิวของเปลือกโลก ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ และทางเคมีภายในเปลือกโลกขึ้น อัตราความรุนเเรงของการระเบิดขึ้นอยู่กับความรุนเเรงของการระเบิด ความดันของไอ และความหนืดของลาวา
 

 

 

 

 

 

 


 

ผลกระทบจากการระเบิดของภูเขาไฟ
แรงสั่นสะเทือนที่สั่นมาก ทั้งการเกิดแผ่นดินไหวเตือน แผ่นดินไหวจริง และแผ่นดินไหวติดตาม ประชาชนที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บนเชิงภูเขาไฟอาจหนีไม่ทันเกิดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน
การเคลื่อนที่ของลาวา อาจไหลออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟเคลื่อนที่รวดเร็วถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มนุษย์และสัตว์อาจหนีภัยไม่ทันเกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง

 

เกิดเถ้าภูเขาไฟ ระเบิดขึ้นสู่บรรยากาศ ครอบคลุมอาณาบริเวณใกล้ภูเขาไฟ และลมอาจพัดพาไปไกลจากแหล่งภูเขาไฟระเบิดหลายพันกิโลเมตร เช่น ภูเขาไฟพินาตูโบระเบิดที่เกาะลูซอนประเทศฟิลิปปินส์ ฝุ่นภูเขาไฟยังตกทางจังหวัดภาคใต้ของประเทศไทย เช่น จังหวัดสงขลา นราธิวาส และปัตตานี เกิดมลภาวะทางอากาศและแหล่งน้ำกินน้ำใช้ของประชาชน รวมทั้งฝุ่นภูเขาไฟได้ขึ้นไปถึงบรรยากาศขั้นสตราโตสเฟียร์ ใช้เวลานานหลายปี ฝุ่นเหล่านั้นถึงจะตกลงบนพื้นโลกหมด
เกิดคลื่นสึนามิ ขณะเกิดภูเขาไฟระเบิด โดยเฉพาะภูเขาไฟใต้ท้องมหาสมุทร คลื่นนี้จะโถมเข้าหาฝั่งสูงกว่า 30,000 เมตรหลังจากภูเขาไฟระเบิด เถ้าภูเขาไฟจะถล่มลงมา ทำให้พื้นที่ใกล้เคียงถูกทำลาย

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน