มาตั้งคำถามกับพระรับเงินทีละ100- 200 ทีพระดังบางรูปจะนิมนต์เทศน์ทีค่าตัว 50,000 ไม่เห็นพูด?!? มหาไพรวัลย์ แฉแหลก!!!ท้ามาตรวจบัญชี???

มาตั้งคำถามกับพระรับเงินทีละ100- 200 ทีพระดังบางรูปจะนิมนต์เทศน์ทีค่าตัว 50,000 ไม่เห็นพูด?!? มหาไพรวัลย์ แฉแหลก!!!ท้ามาตรวจบัญชี???

Publish 2018-06-13 14:29:09


จากกรณีพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ลงนามหนังสือขอให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาทุกจังหวัดหรือ พศจ. จัดส่งข้อมูลวัดที่มีการวางระบบเกี่ยงกับการจัดการด้านการเงินและบัญชีของวัด กรณีที่พระภิกษุไม่ต้องถือเงินสด แต่จะนำเข้าบัญชีส่วนกลางของวัดทันทีที่ได้รับเงิน โดยให้ พศจ.ทุกแห่งสำรวจข้อมูลโดยด่วนซึ่งหากพบวัดใด ในพื้นที่ มีการจัดการด้านการเงินและบัญชีของวัด ขอให้ พศจ.สัมภาษณ์เกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีการดำเนินการสรุปข้อมูลขั้นตอนและวิธีการให้ พศ.ทราบ ภายในวันที่ 11 มิ.ย.นั้น 

 

ต่อมานายณรงค์ ทรงอารมณ์ รองผู้อำนวยการ พศ.ในฐานะโฆษก พศ. และนายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการ มส.ในฐานะรองโฆษก พศ.ร่วมกันแถลงข่าวกรณีผู้อำนวยการ พศ.มีหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ เกี่ยวกับการวางระบบการจัดการด้านการเงินและบัญชีของวัด ว่า หนังสือดังกล่าวไม่เกี่ยวกับเรื่องเงินทอนวัด แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อขอทราบแนวทางปฏิบัติได้จริง หลักการคือ ภิกษุสงฆ์ไม่ต้องมาถือเงิน แต่ผ่านบัญชีส่วนกลาง เพื่อให้วัดที่ยังไม่ได้ดำเนินการนำไปพิจารณาปรับใช้ และปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัยต่อไป

 

  

 

“ พศ.ต้องการหาวัดตัวอย่างที่พระไม่จับเงิน ซึ่งเป็นไปตามพระวินัยปิฎกที่พระพุทธเจ้าบัญญัติสิกขาบทไว้อย่างชัดเจนว่า ไม่ให้พระภิกษุรับ ใช้ให้คนอื่นรับ หรือแม้กระทั่งยินดีในเงินทองที่เขาเก็บไว้ให้ตน รวมถึง อะไรก็ตามที่มีค่าในการแลกเปลี่ยน ซื้อ ขายได้ เช่น ธนบัตร เหรียญ เช็ค บัตรกดเงินสด บัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต การรับเงินทอง จึงเป็นการผิดพระวินัย และเป็นอาบัตินิสสัคคิยปาจิตตีย์ แก่พระภิกษุที่รับ ไม่ว่าจะโดยเหตุผลใดๆ เช่น การรับเพื่อตัว หรือเพื่อสงฆ์ก็ตาม ทั้งหมดนี้คือวัตถุประสงค์ที่ออกหนังสือไป ไม่ได้มีเจตนาอื่น”

 

 

       ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แห่งวัดสร้อยทอง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีสำนักงานพระพุทธศาสนาแหง่ชาติ ได้ส่งหนังสือแจ้งวัดทั่วประเทศ ได้มีการตรวจสอบบัญชี โดยพระมหาไพรวัลย์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีนี้ถึงสองช่วงด้วยกันดังนี้

 

จะมาตรวจบัญชีก็มาเถอะนะ ตั้งแต่เสร็จงานทอดผ้าป่าตั้งกองทุนการศึกษาให้โรงเรียน กับซื้อจีวรถวายเณรแล้ว เหลือปัจจัยอยู่ 78 บาท 40 สตางค์

 

 

มาตั้งคำถามกับพระที่รับเงินทีละ 100 200 ทีพระดังดังบางรูปจะนิมนต์เทศน์ทีค่าตัว 50,000 ไม่เห็นพูดเลย หึหึ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว