ขนลุกกันทั้งเมือง!!! เปิดเรื่องราว “ทหารญี่ปุ่น” ใช้เวลาซ่อนตัว ในแดนข้าศึก นานกว่า “28 ปี” เพราะไม่รู้ว่าสงครามโลก ได้จบลงแล้ว!!

ขนลุกกันทั้งเมือง!!! เปิดเรื่องราว “ทหารญี่ปุ่น” ใช้เวลาซ่อนตัว ในแดนข้าศึก นานกว่า “28 ปี” เพราะไม่รู้ว่าสงครามโลก ได้จบลงแล้ว!!

Publish 2018-06-15 16:51:44


.

.

.

 

 

         ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องราวของ “Yokoi Shoichi” ทหารญี่ปุ่นที่เอาชีวิตรอดบนเกาะรวมเป็นระยะเวลานานถึง 28 ปี ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยไม่รู้ว่าสงครามได้จบลงแล้ว

 

Yokoi Shoichi เป็นช่างตัดเสื้อผ้า ที่ถูกเกณฑ์ไปรบในกองทัพญี่ปุ่นปี 1941 โดยรับยศจ่า เขาได้รับมอบหมายให้ไปโจมตี เกาะกวม ของทหารอเมริกันในช่วงปี 1944 แต่กองทัพของสหรัฐสามารถจับทหารญี่ปุ่นได้อย่างรวดเร็วและหลายคนก็ถูกจับและฆ่า

 

 

ซึ่งทำให้กลุ่มของ Yokoi Shoichi และเพื่อนทหารอีก 10 นาย ถอยเข้าไปในป่าลึก เพื่่อหลบซ่อนตัว แต่ไม่นานทหารอเมริกาก็ค้นพบตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องกระจายตัวกันไปยังพื้นที่อื่นๆ เพื่อหลบซ่อนตัว

 

 

Yokoi Shoichi และเพื่อนทหารอีก 3 นาย ได้หลบซ่อนในบริเวณเดียวกันและอาศัยอยู่ในป่านานหลายปี จนกระทั่ง ในปี 1952 พวกเขาก็ได้ยินข่าวว่าสงครามจบลงแล้ว แต่ก็กลัวว่าจะเป็นกลลวง จึงหลบหนีและอาศัยอยู่ในป่าต่อไป

 

 

.

.

.

 .

.

.

      และอีกไม่กี่ปีต่อมาเพื่อนทหารทั้ง 3 นาย ก็ได้เสียชีวิตลง ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ลำพัง จึงทำให้หลายคนสงสัยว่าทหารญี่ปุ่นรายนี้มีชีวิตรอดได้อย่างไร ?

 

 

Yokoi Shoichi ใช้เวลานานกว่า 3 เดือน ในการขุดหลุมหลบภัย ซึ่งลึกลงไปประมาณ 7 ฟุตเป็นทางเข้าที่มีขนาดเล็ก โดยอาศัยไม้ไผ่ปิดทางเข้า

 

 

และมีการขุดรูขนาดเล็กไว้เพื่อให้มีอากาศเข้า โดยซ่อนตัวอยู่ในนั้นมาตลอด อาศัยการจับปลา กบ งู และผลไม้ป่า ในการประทังชีวิต

 

 

จนเมื่อปี 1972 มีสองชาวประมงท้องถิ่นพบนายทหารญี่ปุ่นรายนี้บนฝั่งของแม่น้ำ Talofofo ทหารรายนี้กลัวว่าจะถูกนำตัวไปให้กับทหารสหรัฐฯ เขาจึงร้องขอให้ชาวประมงทั้ง 2 ฆ่าเขาทิ้งเสีย

 

 

.

.

.

 .

.

.

      แต่ในทางกลับกันชาวประมงทั้งสองได้ช่วยเหลือเขาและพาเขากลับบ้านแทน และนี้เป็นรอบครั้งใน 28 ปีที่เขาได้กินอาหารแบบมนุษย์ปกติ

 

 

อีก 2 สัปดาห์ต่อมา Yokoi Shoichi ได้ถูกช่วยเหลือให้ได้กลับไปประเทศญี่ปุ่นอีกครั้ง ในฐานะวีระบุรุษสงคราม และก็มีชีวิตจนอายุ 82 ปี เขาก็เสียชีวิตลง

 

 

หลุมหลบภัยแต่เดิมได้รับการคุ้มครองเป็นอนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์ แม้ว่ามันจะถล่มลงไปแล้วก็ตาม ปัจจุบันหลุมหลบภัยจำลองกลายเป็นอนุสรณ์แก่ Yokoi Shoichi และทหารญี่ปุ่นอีก 3 นาย

 

 

ที่ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ Talofofo Falls Resort Park ที่เปิดให้ผู้คนเข้าชม มีชื่อว่า Yokoi Cave

 

 

.

.

.

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน