อึ้งตาค้าง !! เปิดภาพ เรือนจำ สู่ โรงแรมหรูหราระดับ 5 ดาว กลายเป็นคุกที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ลืมภาพคุกแบบเดิมไปเลย !! (ชมภาพ)

อึ้งตาค้าง !! เปิดภาพ "เรือนจำ" สู่ "โรงแรมหรูหรา"ระดับ 5 ดาว กลายเป็นคุกที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ลืมภาพคุกแบบเดิมไปเลย !! (ชมภาพ)

Publish 2018-06-20 12:46:15

 

 

โรงแรม “The Het Arresthuis” ในเมืองโรมอนด์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ถูกปรับโฉมใหม่จนแทบจำไม่ได้เป็นโรงแรมหรูในเครือ Van der Valk โดยคงความเป็นเรือนจำไว้เฉพาะทางเข้าห้องและประตู ส่วนห้องขัง 150 ห้องที่เคยใช้เป็นของผู้คุมและนักโทษ มี 40 ห้องที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นห้องพัก 4 รูปแบบ คือ ห้อง The Jailer (ผู้คุม) ห้อง The Lawyer (ทนายความ) ห้อง The Director (ผู้กำกับ) และ ห้องThe Judge (ผู้พิพากษา) ซึ่งทุกห้องล้วนใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นในการตกแต่ง ขณะที่ตรงกลางของโถงเรือนจำถูกปรับเปลี่ยนเป็นเลานจ์ที่นั่ง
 

 

  

 

 

 

ไม่ใช่เพียงแค่ “The Het Arresthuis” ยังมีเรือนจำอีกหลายแห่งที่กำลังจะปิดตัวลง อย่างในปี 2016 มีเรือนจำปิดไปถึง 19 แห่ง และถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นโรงพยาบาล ศูนย์พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย แม้กระทั่งศูนย์ฝึกอาชีพชั่วคราวของอดีตเจ้าหน้าที่เรือนจำ เพราะเมื่อเรือนจำปิดตัวเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็เสี่ยงตกงานสูง
 

 

 

 

 

 

 

 

สาเหตุที่ทำให้เรือนจำในเนเธอร์แลนด์ต้องประกาศปิดตัวลงเป็นเพราะ “ไม่มีนักโทษถูกคุมขัง”
 

 

 


จำนวนนักโทษในเรือนจำของเนเธอร์แลนด์ลดลงประมาณ 43% ในช่วง 10 ปี คือ จาก 14,468 คน ในปี 2005 ลดลงเหลือ 8,245 คน ในปี 2015 ทำให้เป็นประเทศที่มีอัตราส่วนผู้ต้องขังต่อประชากรเพียง 57: 100,000 ถือว่าต่ำที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง เพราะส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกคุมขังจะต้องเป็นบุคคลอันตรายแต่ก็ยังได้อิสระในการใช้ชีวิตมาก เช่น เดินไปไหนมาไหนในสวน ห้องสมุด โรงยิม เนื่องจากทางเรือนจำเชื่อว่าจะลดความกดดันและช่วยให้นักโทษกลับตัวกลับใจปรับตัวเข้ากับสังคมปกติหลังพ้นโทษได้ง่าย
 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนนักโทษคดีอื่นๆ ผู้พิพากษาจะใช้วิธีการทำโทษที่แตกต่างออกไปโดยไม่เน้นการคุมขัง เช่น ติดแท็กอิเล็กทรอนิกส์เพื่อจับตาดูความเคลื่อนไหว ทำงานบริการสังคม บำบัดพฤติกรรมที่ทำให้เกิดการก่ออาชญากรรมขึ้น เช่น ยาเสพติด หลักสูตรควบคุมอารมณ์โกรธเกรี้ยว แม้กระทั่งให้คำปรึกษาทางการเงินถ้าผู้ต้องขังมีหนี้สิน
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เจนจิรา หนองแสง