ประโยชน์มาก ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย! ชะอมดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่? ใครควรกินและไม่ควรกิน โรคไหนควรหลีกเลี่ยง อาจเปลี่ยนประโยชน์เป็นโทษมหันต์!

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

ชะอม ผักริมรั้วที่นิยมนำมาทำเป็นส่วนประกอบการทำอาหารไทย ชะอมเป็นผักที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากมีอาหารหลายอย่างที่ใช้ชะอมเป็นส่วนประกอบสำคัญ เช่น ไข่ทอดชะอม แกงส้มชะอมกุ้ง ชะอมชุบไข่  แกงส้มชะอมไข่นำมาลวกเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก เป็นต้น ชะอมมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ รสมัน กินอร่อย โดยเฉพาะเวลาที่นำไปปรุงเป็นอาหารไทย ว่ากันว่าชะอมนี่แหละยาชั้นดี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อายุยืนนาน

 

ประโยชน์มาก ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย! ชะอมดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่? ใครควรกินและไม่ควรกิน โรคไหนควรหลีกเลี่ยง อาจเปลี่ยนประโยชน์เป็นโทษมหันต์!

 

14 สรรพคุณของชะอม ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. ชะอมอุดมด้วยวิตามินเอ หากจะตามหาผักที่มีวิตามินเอสูงต้องห้ามมองข้ามชะอมเลยนะ เพราะอุดมด้วยวิตามินเอที่จะช่วยให้เราต่อสู้กับอนุมูลอิสระทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยบำรุงสายตาด้วย

2. ยอดอ่อนของชะอมมีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนที่เรามักนำมาทำอาหารกินกันมากที่สุด

3. ชะอมมีเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ แก้อาการท้องผูก

4. ประโยชน์ของชะอมช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องหรือปวดเสียดในท้องได้ดี แก้อาการท้องอืดและท้องเฟ้อ

5. ชะอมช่วยบำรุงเส้นเอ็น อีกหนึ่งสรรพคุณที่โดดเด่นของชะอมคือ ช่วยบำรุงและรักษาเส้นเอ็นให้แข็งแรง ไม่เสื่อมเร็วกว่าที่ควร

 

ประโยชน์มาก ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย! ชะอมดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่? ใครควรกินและไม่ควรกิน โรคไหนควรหลีกเลี่ยง อาจเปลี่ยนประโยชน์เป็นโทษมหันต์!

 

6. ชะอมมีแคลเซียมสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อกระดูกและฟัน โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองที่มีความเสี่ยงจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย ถ้าอยากให้กระดูกและฟันแข็งแรงก็ต้องกินชะอมเป็นประจำ

7. ชะอมมีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการลิ้นอักเสบและเป็นผื่นแดง

8. ในชะอมมีฟอสฟอรัส ที่ทำหน้าที่ช่วยเสริมให้วิตามินบีต่างๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

9. ชะอมมีธาตุเหล็ก ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างปกติ

10. ชะอมช่วยเสริมสร้างระบบของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ทำให้กำจัดเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย เพราะฤทธิ์ของวิตามินซีที่มีอยู่มากในชะอมนั่นเอง
 

ประโยชน์มาก ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย! ชะอมดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่? ใครควรกินและไม่ควรกิน โรคไหนควรหลีกเลี่ยง อาจเปลี่ยนประโยชน์เป็นโทษมหันต์!

 

11. ประโยชน์ของชะอมช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง และลดโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจได้ด้วย เนื่องจากในชะอมมีสารสำคัญที่ชื่อว่า เบต้าแคโรทีน

12. สารเบต้าแคโรทีนในชะอมยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส แลดูอ่อนเยาว์ และป้องกันความแก่ก่อนวัย

13. ชะอมมีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผม ที่แห้งแตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ให้กลับมานุ่มสลวยได้

14. รากชะอมมีสรรพคุณแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ อีกทั้งการกินชะอมยังช่วยในการขับลมในกระเพาะและลำไส้ได้อีกด้วย

 

ประโยชน์มาก ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย! ชะอมดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่? ใครควรกินและไม่ควรกิน โรคไหนควรหลีกเลี่ยง อาจเปลี่ยนประโยชน์เป็นโทษมหันต์!


ข้อควรระวังในการบริโภคชะอม

ภายใต้ข้อดีก็มีข้อเสียเช่นกัน ดังนั้นการรับประทานชะอมจึงต้องมีข้อควรระวังเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด เนื่องจากชะอมมีกรดยูริกสูง หากบริโภคมากเกินไปก็จะส่งผลเสียกับร่างกายได้


 โดยมีข้อควรระวัง ดังนี้

- คุณแม่ที่เพิ่งคลอดที่ต้องให้นกลูกน้อยไม่ควรกินชะอม เพราะชะอมทำให้น้ำนมแห้ง

- ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ไม่ควรกินชะอม เพราะในชะอมมีสารพิวรีนสูง หากรับประทานมากจะทำให้อาการปวดข้อกระดูกกำเริบได้

- ผักชะอมมีการปนเปื้อนได้ง่ายจากสภาพแวดล้อม ดังนั้นต้องล้างให้สะอาดและทำให้สุกก่อนรับประทาน

- ช่วงหน้าฝนชะอมอาจมีรสเปรี้ยวและกลิ่นฉุน ต้องระวัง เพราะจะทำให้ปวดท้องได้


ทั้งนี้หากเรากินผักชนิดนี้อย่างเหมาะสมและถูกต้องแล้วละก็ รับรองว่าสุขภาพจะปลอดภัยและแข็งแรงแน่นอน เพราะจากประโยชน์และสรรพคุณทางยาของชะอมตามที่กล่าวมาก็แสดงให้เราเห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า ชะอมนั้นเป็นผักสมุนไพรที่ถือเป็นยาอายุวัฒนะได้จริงๆ อย่าลืมแชร์เพื่อบอกต่อกับคนอื่นๆ ให้ระวังในการกินชะอมด้วยนะ

 

ประโยชน์มาก ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย! ชะอมดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่? ใครควรกินและไม่ควรกิน โรคไหนควรหลีกเลี่ยง อาจเปลี่ยนประโยชน์เป็นโทษมหันต์!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : th.openrice.com , sukkaphap-d.com