อุ่นรอบ 2 เป็นโทษ !!!! แพทย์เตือน "อาหาร" แช่เย็นนำมาอุ่นดูไว้ไม่เสียหลาย

อุ่นรอบ 2 เป็นโทษ !!!! แพทย์เตือน "อาหาร" แช่เย็นนำมาอุ่นดูไว้ไม่เสียหลาย

Publish 2018-06-23 10:51:57


การอุ่นอาหารเป็นเมื่ออาหารนั้นหายร้อนถือเป็นเรื่องปกติทั้งยังเป็นการเก็บอาหารไว้ทานในมือต่อไปได้อีก แต่ใครจะรู้ว่าการอุ่นอาหารในบางประเภทก็ไม่ควรอย่างยิ่ง
หรือบางอย่างก็ไม่ควรอุ่นซ้ำ จากผลวิจัยในหลายๆประเทศพบว่าการอุ่นอาหารอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะถ้ามันร้อนมาก่อนหน้านี้แล้ว มันจะยิ่งไม่ดีต่อสุขภาพ
มากกว่าส่งผลดี วันนี้เราได้นำอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในการอุ่นร้องรอบสองมาให้ได้ชมกัน

 

 

1.คื่นช่าย

คื่นช่ายมีไนเตรตสูงจึงอาจกลายเป็นพิษหากคุณนำไปอุ่นร้อนเป็นครั้งที่ 2 ปกติคนเรามักจะใส่คื่นช่ายในซุปเช่นเดียวกับผักโขม หากคุณทำซุปที่มีคื่นช่ายก็ควรรับประทานให้หมดทันทีหรือเอาออกก่อนที่จะนำซุปไปอุ่นเช่นเดียว

กับแครอท

2.เห็ด

อาหารประเภทนี้ควรรับประทานในวันเดียวกันกับวันที่จัดเตรียมเนื่องจากลักษณะโปรตีนที่ซับซ้อนของมันนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ก่อนทำอาหารคุณควรกะปริมาณให้สอดคล้องกับความหิวของคุณ การอุ่นเห็ดจะทำให้เกิดโทษต่อสุขภาพสูงสุด เช่น ปัญหาระบบทางเดินอาหารหรือโรคหัวใจ!

3.เนื้อไก่

เนื้อไก่ประกอบด้วยโปรตีนซึ่งจะส่งผลกระทบเมื่อนำไปอุ่นร้อนเช่นเดียวกับเห็ด อาจก่อให้เกิดปัญหาระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นหากคุณต้องการอุ่นเนื้อไก่ก็ต้องมั่นใจว่าเนื้อจะสุกอย่างทั่วถึง หากคุณจำเป็นต้องอุ่นไก่จริงๆก็ควรใช้อุณหภูมิที่ต่ำเป็นเวลานาน หรือวิธีที่ดีที่สุดในการบริโภคไก่คือควรนำไปใส่ในสลัดหรือแซนวิชแทนโดยไม่ต้องอุ่นร้อน

4.ผักโขม

ผักโขมอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและไนเตรต หากนำมาอุ่นร้อนสารไนเตรตเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นไนไตรท์และสารก่อมะเร็งอื่นๆ

 5.ไข่

แม้ว่าไข่จะมีโปรตีนสูงแต่ก็ไม่ควรสัมผัสกับความร้อนครั้งแล้วครั้งเล่า การอุ่นไข่ในอุณหภูมิสูง (หลังจากที่ผ่านการต้มหรือทอด) อาจทำให้กลายเป็นพิษและสร้างความหายนะต่อระบบทางเดินอาหารได้

6.ข้าว( ทุกสี )

ข้าวดิบซึ่งมีสปอร์ของแบคทีเรียจะทำให้อาหารกลายเป็นพิษได้ และต่อให้ข้าวสุกสปอร์ก็ยังอยู่รอดได้ หรือหากทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง สปอร์ก็จะยิ่งเพิ่มทวีคูณและสร้างสารพิษที่ทำให้เกิดการอาเจียนหรือท้องเสีย ที่สำคัญการอุ่นข้าวก็ไม่สามารถกำจัดสารพิษเหล่านี้ได้เช่นกัน

7.หัวผักกาด

เรามักจะใส่หัวผักกาดในน้ำซุปและสตูว์ แต่เนื่องจากมันมีปริมาณไนเตรตสูง เราจึงไม่แนะนำให้อุ่นผักชนิดนี้ซ้ำเพราะมันจะกลายเป็นสารพิษได้

8.น้ำมัน

น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันวอลนัท น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันเฮเซลนัท และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ล้วนเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำมาก ดังนั้นเมื่อคุณอุ่นน้ำมันเหล่านี้ มันก็จะกลายเป็นหืน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการนำไปปรุงอาหารด้วยวิธีอบหรือทอดเด็ดขาด!

 9.หัวบีรูท

ผักชนิดนี้อุดมไปด้วยไนเตรตจึงไม่เหมาะแก่การอุ่นร้อน คุณควรรับประทานส่วนที่เหลือแบบเย็นๆแทนที่จะนำมาอุ่นร้อนใหม่อีกครั้ง

10.ผักกาดหอมบัตเตอร์

คุณจะได้ประโยชน์จากผักใบเขียวชนิดนี้หากรับประทานแบบสดๆ หรือจะนำมาปรุงสุกก็ได้ แต่อย่านำมาอุ่นซ้ำเด็ดขาดเนื่องจากผักกาดหอมบัตเตอร์มีปริมาณไนเตรตสูงจึงอาจทำให้อาหารเป็นพิษ!

11.มันฝรั่ง

แม้ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและรสชาติอร่อย แต่พวกมันก็จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารหากถูกทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานๆ และสุดท้ายก็กลายเป็นสารพิษทำให้เกิดอาการคลื่นไส้หรือเจ็บป่วย และหากทิ้งไว้ให้เย็นลงในอุณหภูมิห้อง (หลังจากที่ปรุงสุก) ก็จะเป็นการสนับสนุนการเจริญเติบโตของเชื้อโบทูลิซึ่มซึ่งเป็นแบคทีเรียที่พบได้ไม่บ่อย นอกจากนี้เมื่อนำไปอุ่นร้อนในไมโครเวฟเชื้อโบทูลิซึ่มก็ยังไม่ตาย

 

ขอขอบคุณ dietoflife.comissue247

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา