#ตำนานนับพันปี!! “ถ้ำหลวงดอยนางนอน” อาถรรพ์สิ่งลี้ลับ ที่เราอาจมองไม่เห็น ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ แม้แต่คนท้องถิ่นยังไม่กล้าเข้า !!

Publish 2018-06-27 11:23:57


 

 

 เปิดประวัติ "ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน" หลัง 13 นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ติดอยู่ในถ้ำเนื่องจากระดับน้ำในถ้ำท่วมสูง ถือเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 7 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม อ.แม่สาย มีความสวยงามของหินงอก หินย้อย

 

 

 

 

ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ถ้ำอาถรรพ์ ที่มีตำนาน มีความสะพรึงทุกย่างก้าว...ถ้ำนี้มีความกว้างใหญ่และลึกมาก ข้อมูลจากกองอุทยานว่า....มีความยาวประมาณเกือบ10กิโลเมตร.....โดยปกติถ้ำนี้ จะไม่ค่อยมีคนเข้าไปข้างใน เพราะดูลึกลับและน่ากลัวมาก ชาวบ้านแถวนี้รู้ดีถึงอาถรรพ์ และความลี้ลับที่อยู่ภายในถ้ำ จึงไม่มีใครย่างกรายเข้ามา แม้จะเป็นในเวลากลางวัน.....ถ้ำนี้มีตำนานเล่าขานถึงความลี้ลับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตำนานของ เจ้าแม่ดอยนางนอน หรือ ตำนานเจ้าปู่พญานาค ผู้ดูแลรักษาถ้ำแห่งนี้....การที่จะเข้าไปในถ้ำแห่งนี้ (ตามความเชื่อ) ต้องขออนุญาต จากผู้ที่ดูแลถ้ำ และเข้าไปชมด้วยความสงบ ห้ามส่งเสียงดัง และพูดจาในสิ่งที่ไม่ควร....ถ้ำนี้จะแตกต่างจากทุกถ้ำที่ไปมา....เพราะทุกอณูของถ้ำ เหมือนมีชีวิต และเหมือนกำลังจับตามองผู้ที่เข้ามาทุกฝีก้าว....ถ้ำนี้ไม่มีใครที่กล้าเข้ามาพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งๆที่อยู่ในเขตอุทยาน ขุนน้ำนางนอน ซึ่งต่างจากถ้ำที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง กลับได้รับการดูแลอย่างดี.....ตอนนี้ได้ทำพิธีเบิกถ้ำ ตามพิธีกรรมโบราณ คิดว่าอีกไม่นาน จะพบผู้ประสบเหตุทุกคน

 

 

( โปรดใช้วิจารณญาณ)(ความเชื่อในท้องถิ่น)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 จากกรณีเด็กนักเรียนชายทีมฟุตบอลหมูป่า 12 คน และโค้ชอีก 1 คน ติดอยู่ในถ้ำวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการทุ่มเทสรรพกำลังจากทุกภาคส่วนร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหานั้น (อ่านข่าว : เปิดไทม์ไลน์ทีมฟุตบอลติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน-เกาะติดภารกิจค้นหาผู้สูญหาย)

 

 

 

 

 

 

           ล่าสุด (25 มิถุนายน 2561) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของถ้ำหลวงแห่งนี้ ว่า วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนาง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความสวยงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ถือเป็นถ้ำยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักเข้าชมความงามภายในถ้ำต่อเนื่องตลอดทั้งปี จะมีแค่ช่วงหน้าฝนเท่านั้นที่ทางเจ้าหน้าที่จะทำการปิดการเข้าเยี่ยมชม เนื่องจากภายในถ้ำจะมีธารน้ำไหลเชี่ยวปิดช่องทางเดินหลายจุด หวั่นจะเกิดอันตราย จึงจะทำการปิดและจัดเวรเฝ้าตรวจตลอดเวลา จนกว่าระดับน้ำภายในถ้ำแห้งสนิท จึงจะเปิดการเยี่ยมชมต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

สำหรับหน้าฝนจะอยู่ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม ปริมาณน้ำในถ้ำจะเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง และด้วยเทือกเขานางนอน มีภูเขาสูงสลับซับซ้อนเป็นจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำในถ้ำที่อยู่ต่ำกว่า มีน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงถึง 8-10 เมตร ทางเดินถูกตัดขาด และน้ำไหลเชี่ยวกราด เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องทำการปิดการเยี่ยมชมโดยเฉพาะถ้ำหลวงและถ้ำทรายทอง ซึ่งตั้งอยู่ภายในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน รวม 2 แห่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ทั้งนี้ ถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและสำคัญของ อ.แม่สาย มีเส้นทางเข้าก่อนถึงด่านพรมแดนแม่สาย ประมาณ 3 กิโลเมตร ตามถนนพหลโยธินหมายเลข 1 ขาขึ้น โดยมีป้ายบอกตามเส้นทางลาดยาง ไปถึงวนอุทยาน ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ นิยมแวะเยี่ยมชมความงามของหินภายในถ้ำ มีห้องโถงกว้างใหญ่ สลับเส้นทางเดิน ที่ล้อมรอบด้วยหินเกล็ดสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ถ้ำลอด ที่สวยงาม

 

 

ชมคลิป

 

 

 

 

 


ขอขอบคุณที่มา รายการเรื่องเล่าเช้านี้ 

ขอขอบคุณภาพ แหม่มโพธิ์ดำ 2 เกียรติภูมิ ภาระวง เนื้อหา : Piyawit srisanyong
ขอขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Thapanee Ietsrichai
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กฤษกร รัตนสุต

ติดตามข่าวอื่นๆ