นาซ่าบอกแล้ว!! ปลูกต้นไม้ในห้องมีประโยชน์มากมาย ให้คุณค่ามากกว่าความสวยงาม บ้านไหนยังไม่มี ต้องลอง!!

นาซ่าบอกแล้ว!! ปลูกต้นไม้ในห้องมีประโยชน์มากมาย ให้คุณค่ามากกว่าความสวยงาม บ้านไหนยังไม่มี ต้องลอง!!

Publish 2018-06-29 19:55:01


หลายคนอาจพอทราบมาบ้างว่าไม่ควรปลูกต้นไม้ในบ้าน หรือการปลูกต้นไม้ในบ้านเป็นเรื่องไม่เหมาะสม แต่นั่นไม่ใช่สำหรับต้นไม้บางสายพันธุ์ เพราะพืชบางชนิดถ้านำมาปลูกในห้องนอนจะสามารถช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้ เพราะนักวิจัย Elle Decor และกลุ่ม The Joy of Plants จาก องค์กรนาซ่า และสถาบันต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องพืชและได้ออกมาบอกว่า มีต้นไม้อยู่ 10 สายพันธุ์ที่หากปลูกเอาไว้ในห้องนอนแล้วพวกมันจะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น และนี่คือเหล่าต้นไม้ต่างๆ

 

  

 

1.หมากเหลือง
    หนึ่งในตระกูลปาล์มที่มีต้นกำเนิดมาจากมาดากัสการ์ ช่วยลดมลพิษภายในห้องนอนของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมันยังปล่อยความชื้นไปในอากาศทำให้สามารถหายใจได้ง่ายยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่ป่วยเป็นไข้หวัดหรือไซนัสอย่างมาก

 

 

2.ว่านหางจระเข้
    องค์กรนาซ่าได้จัดให้ว่านหางจระเข้เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุด ปล่อยออกซิเจนออกมาอยู่ตลอดแม้ในตอนกลางคืน ช่วยกำจัดสารเบนซีนและฟอร์มาลดีไฮด์ที่เป็นพิษต่อร่างกาย อากาศที่เราได้รับจึงมีความบริสุทธิ์มากอย่างแน่นอน อีกทั้งมันยังดูแลเก็บรักษาง่ายและมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย
 

 

 

3.เฟิร์นบอสตัน
    พืชชนิดนี้มีความสวยงามและนิยมปลูกภายในบ้านมาตั้งแต่สมัยยุควิกตอเรีย อีกทั้งมันยังมีความสามารถช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่อยู่ในอากาศ องค์การนาซ่าจึงให้มันอยู่ในอันดับที่ 9 ของต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุด 

 

4.เดหลี
    เดหลีจะช่วยฟอกและทำให้อากาศภายในห้องดีขึ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ช่วยดูดซับสปอร์เชื้อราผ่านใบของมันก่อนส่งต่อไปที่รากให้กลายเป็นอาหารของเจ้าต้นนี้ต่อไป

 

 

5.เศรษฐีเรือนใน
    ต้นไม้ชนิดนี้โตไวมากและช่วยกำจัดสารพิษในอากาศได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ในระยะเวลาเพียงแค่ 2 วัน มันจึงมีความเหมาะสมที่จะนำมาปลูกเอาไว้ในห้องนอน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคแพ้ฝุ่น

 

 

6.เขียวหมื่นปี
    เป็นต้นไม้ที่สามารถโตได้แม้จะมีแสงน้อยก็ตามทำให้เหมาะสำหรับการปลูกไว้ในห้องอย่างมาก โดยมันจะช่วยกำจัดสารพิษภายในห้องได้ มากน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ปลูก ยิ่งปลูกนานประสิทธิภาพของการกำจัดก็จะยิ่งสูงขึ้น

 

ดูจากสรรพคุณต้นไม้ต่างๆแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าอยากรู้ว่าสุขภาพเราจะดีขึ้นไหม อย่าลืมไปหามาปลูกเพื่อสุขภาพที่ดีในห้องนอนกัน

 

ขอบคุณ catdumb
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต