หมดปัญหาถ่ายยาก!! อ่านด่วน สมุนไพร 7 ชนิด แก้ท้องผูก ตัวช่วยง่ายๆ ใกล้ตัวรับรองคล่องปรื๊ดไร้กังวล

หมดปัญหาถ่ายยาก!! อ่านด่วน สมุนไพร 7 ชนิด แก้ท้องผูก ตัวช่วยง่ายๆ ใกล้ตัวรับรองคล่องปรื๊ดไร้กังวล

Publish 2018-07-01 10:14:38


   หากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพร้ายแรงในภายหลังได้ หลายคนอาจพึ่งยาระบายในการช่วยบรรเทา แต่จะดีกว่าไหม ถ้าหากเป็นสมุนไพรไทยเรานี่แหละ บางครั้งของหาง่ายๆ ใกล้ตัวเราเอง ก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี มาดูกันว่าสมุนไพรอะไรบ้างที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก    - ขี้เหล็ก มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น แถมยังดีต่อผู้มีอาการเบื่ออาหาร โดยให้นำใบอ่อนหรือดอกตูมมาประกอบอาหารรับประทาน หรือนำใบขี้เหล็กต้มกับน้ำพอท่วม เคี่ยวเอาแต่น้ำดื่มก่อนนอน

    - สมอไทย สมอไทย สมุนไพรที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น ราชาสมุนไพร มีฤทธิ์ในการขจัดสารพิษ ออกจากร่างกาย ช่วยรักษาอาการท้องผูกเรื้อรัง และยังช่วยชำระล้างลำไส้อีกด้วย เป็นหนึ่งใน 3 ส่วนประกอบหลักของน้ำสมุนไพรตรีผลา

   - เม็ดแมงลัก เม็ดแมงลัก มีสรรพคุณเป็นยาระบาย เนื่องจากมีกากใยอาหารสูง ทำให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ ซึ่งช่วยให้สามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเม็ดแมงลักจะไปกระตุ้นประสาทที่อยู่รอบ ๆ ลำไส้ใหญ่ส่วนปลายช่วยกระตุ้นการระบายท้อง    - มะขาม มะขามมีกรดอินทรีย์หลายชนิดซึ่งมีคุณสมบัติ ในการระบาย ช่วยลดความร้อนในร่างกาย เพียงกินมะขามสุก 3-4 ฝัก และดื่มน้ำอุ่นตาม จะช่วยระบายท้องได้เป็นอย่างดี

    - ส้มแขก ส้มแขกมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ โดยเราจะนำส่วนใบสดของส้มแขกมาต้มกับน้ำ หรือหากเป็นใบอ่อนจะนำมาจิ้มน้ำพริกกินสด ๆ ก็สามารถแก้ปัญหาท้องผูกได้เช่นกัน

    - กระเจี๊ยบเขียว ช่วยแก้อาการท้องผูก จะกินแบบดิบหรือลวก นำมาจิ้มกินกับน้ำพริก

    - ลูกพรุนหรือน้ำลูกพรุน ไฟเบอร์ที่มีมากในลูกพรุน ช่วยแก้อาการท้องผูก กระตุ้นการทำงานของระบบลำไส้ ส่งให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

 

ขอขอบคุณ womenติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ติดตามข่าวอื่นๆ