เตือนแล้วนะ!! เส้นก๋วยเตี๋ยว เลือกไม่ดี อันตรายถึงชีวิต ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง!

เตือนแล้วนะ!! เส้นก๋วยเตี๋ยว เลือกไม่ดี อันตรายถึงชีวิต ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง!

Publish 2018-07-01 21:26:43


ก๋วยเตี๋ยว เป็นหนึ่งในอาหารประเภทบะหมี่ (noodle) ของจีนที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าโดยมากจะลวกให้สุกในน้ำเดือด สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาใส่เครื่องปรุงชนิดต่างๆ นิยมรับประทานทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง แต่ที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวอาจจะต้องมีระแวง ต้องคิดหนัก เพราะจากการสุ่มตรวจสอบพบเติมสารกันบูดมหาศาล จนอาจเรียกได้ว่าเกินมาตรฐานในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผลิตโดยผู้ประกอบการบางราย หากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อตับ และไตได้
 
ทำไมเส้นก๋วยเตี๋ยว ถึงต้องใส่สารกันบูด?

เนื่องจากเส้นก๋วยเตี๋ยวสดอาจมีอายุในการเก็บรักษาได้ไม่นาน  ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมักใส่สารกันบูด เพื่อยืดอายุของเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น เก็บรักษาก่อนปรุงได้นานมากยิ่งขึ้น
 

 

แพทย์เตือนอันตรายของสารกันบูดที่มีต่อร่างกาย

สารกันบูดที่นิยมใช้คือกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง 

 

เส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดมากที่สุด คือ (เรียงลำดับจากมากไปน้อย)

1. เส้นเล็ก
2. เส้นหมี่
3. เส้นใหญ่


เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบสารกันบูด คือ

1. บะหมี่เหลือง
2. วุ้นเส้น
 

 ทั้งนี้ใช่ว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วประเทศไทยจพบสารกันบูดในปริมาณมากกว่ามาตรฐานเสมอไป ดังนั้นคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยว อาจจะลองเปลี่ยนเส้นที่ทานไปเรื่อยๆ หรือลองทานเป็นเส้นบะหมี่ หรือวุ้นเส้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการรับสารกันบูดเข้าร่างกายอย่างไม่ตั้งใจได้มากขึ้น หรือผู้บริโภคควรเลือกทานอาหารประเภทอื่นบ้าง ทานอาหารจำเจว่าน่าเบื่อแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์วิทยบริการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา , sanook , wikipedia.org

ภาพ :iStock
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

;