คนกรุงมีเฮ!! รถไฟฟ้า BTS หายขัดข้องแล้ว!! หลังเปลี่ยนอุปกรณ์รับสัญญาณ ตลอดทั้งวันยืนยันใช้งานปกติ!!

Publish 2018-07-02 15:18:08


ติตตามการแก้ไขปัญหารถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องเป็นประจำ  จนได้สร้างความไม่พอใจจนได้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก จากการวิเคระห์สาเหตุที่รถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้อง คาดว่ามาจากคลื่นวิทยุที่ใช้ในระบบอาณัติสัญญาณที่ถูกรบกวนจากคลื่นวิทยุสื่อสารที่กระจายอยู่ตามอาคารตึกสูงในแนวเส้นทางของรถไฟฟ้าบีทีเอสที่เป็นคลื่นวิทยุที่มีความถี่ใกล้เคียงกันระหว่างคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ กับคลื่น 2400 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งส่งผลทำให้ระบบอาณัติสัญญาณควบคุมการเดินรถไฟฟ้าขัดข้องล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 2 ก.ค.61 ผ่านมา สำนักงาน กสทช. ,บีทีเอส,ทีโอที,ดีแทค และกรุงเทพมหานคร ร่วมตรวจการให้บริการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียว หลังจากที่บีทีเอสได้แก้ไขปัญหาระบบรถไฟฟ้าขัดข้อง ด้วยการเปลี่ยนอุปกรณ์รับสัญญาณ ,ติดตั้งตัวกรองสัญญาณเพิ่ม  และขยับช่องสัญญาณ จากเดิมความถี่ 2400 MHz ไปใช้ช่วงความถี่ 2430-2495 MHz

 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การตรวจสอบวันนี้แบ่งเป็น 2 ช่องทาง คือ ตรวจสอบการให้บริการของรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียว ตั้งแต่สถานีอารีย์ ไปสิ้นสุดที่สถานีพร้อมพงษ์ ก่อนโดยสารกลับมาสิ้นสุดที่สถานีรถไฟฟ้าอารีย์อีกครั้ง  นอกจากนี้ กสทช. ยังได้ส่งรถตรวจสอบสัญญาณคลื่นความถี่วิทยุและการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของสำนักงานฯ ออกวิ่งตรวจสอบ ตามสถานีรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว คู่ขนานกันไป

 

 

 

 

 ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยถึงมาตรการเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากปัญหารถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้อง ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับผู้บริหารระดับสูง และจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีนี้

 

 

ขณะที่ทวิตเตอร์ของบีทีเอส (BTS_Skytrain) ทวีตข้อความยืนยันการให้บริการตามปกติ ทั้งสายสีลมและสายสุขุมวิทเป็นระยะๆ โดยเริ่มรายงานตั้งแต่เวลา 06.00 น. 08.00 น. 10.00 น.  12.00 น.  และล่าสุด เมื่อเวลา14.00น.ที่ผ่าน ..ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ในการแก้ไขปัญหารถไฟฟ้าขัดข้องอย่างถาวร

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม