ตอบแทน..น้ำใจอันงดงาม!!! กระทรวงเกษตรฯ ทุ่มงบ 50 ล้าน เตรียมเยียวยา หลังชาวนาเสียสละพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง 3 ตำบล!!!!

ตอบแทน..น้ำใจอันงดงาม!!! กระทรวงเกษตรฯ ทุ่มงบ 50 ล้าน เตรียมเยียวยา หลังชาวนาเสียสละพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง 3 ตำบล!!!!

Publish 2018-07-03 15:59:02


กรณีภายหลังจากเจ้าหน้าที่ค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ล่าสุดอยู่ระหว่างช่วยเหลือนำตัวออกมาจากถ้ำ โดยยังต้องสูบน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ระดับน้ำลดลง

 


 
โดยล่าสุด วันนี้ (3 ก.ค. 61) นายสุขชัย เจรียงประเสริฐ เกษตรจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมี 3 ตำบล ได้แก่ ต.ศรีเมืองชุม ต.โป่งผา และ ต.บ้านด้าย จำนวน 1,397 ไร่ เกษตรกร 101 ราย คิดเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบประมาณร้อยละ 8.39 เมื่อเทียบกับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรในฤดูกาลผลิต ปี 2560-2561 ในพื้นที่ 3 ตำบล 16,646 ไร่ 907 ครัวเรือน สำหรับการช่วยเหลือจะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอีกครั้ง หากพบต้นข้าวเสียหาย โดยเกษตรกรจะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา ไร่ละ 1,113 บาท รวมไม่เกินรายละ 30 ไร่ ตามระเบียบกระทรวงการคลัง

 

 

ทั้งนี้ เกษตรกรทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ แจ้งว่า ยินดีเป็นพื้นที่รับน้ำ ขอเพียงให้สามารถช่วยเหลือน้อง ๆ ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำให้ได้โดยปลอดภัย
 ด้าน นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พื้นที่รองรับน้ำที่ปล่อยออกจากถ้ำหลวง มีพื้นที่นารับน้ำทั้งสิ้น 1,600 ไร่ โดยตามระเบียบของการช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณะภัย ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะสามารถเยียวยาได้ 1,100 บาทต่อไร่ ซึ่งต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าพื้นที่นี้จะขยายขึ้นหรือไม่

โดยให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของอ.แม่สาย และพื้นที่อื่น ๆ ที่ประสบภัย ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือเกษตร และได้มีการเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว แจกจ่ายเกษตรกร พร้อมสั่งการให้อธิบดีกรมชลประทานดำเนินการพร่องน้ำลงแม่น้ำจัน หรือน้ำแม่สายต่อไป โดยพื้นที่ดังกล่าวถูกประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้วโดยใช้งบประมาณวงเงินฉุกเฉินจังหวัด 50 ล้านบาท และจะเร่งเยียวยาเกษตรกรให้เร็วที่สุด

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม

;