สุดยอด!!! เปิดผลงาน 2 นักดำน้ำฮีโร่ชาวอังกฤษ ผู้พบทีมหมูป่า ประสบการณ์แน่น ผ่านการบุกถ้ำดำน้ำกว่า 50 ชม. ชาวโลกแห่ชื่นชม!!!

สุดยอด!!! เปิดผลงาน 2 นักดำน้ำฮีโร่ชาวอังกฤษ ผู้พบทีมหมูป่า ประสบการณ์แน่น ผ่านการบุกถ้ำดำน้ำกว่า 50 ชม. ชาวโลกแห่ชื่นชม!!!

Publish 2018-07-03 16:30:22

แน่นอนว่าหลังจากการค้นพบ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ก็กลายมาเป็นที่พูดถึงในวงกว้างสำหรับชื่อของ จอห์น โวลันเธน และ ริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน สองนักดำน้ำชาวอังกฤษ ผู้มีส่วนสำคัญในปฏิบัติการค้นหา 13 นักเตะและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย โดยทราบว่าทั้งคู่คือสุดยอดนักดำน้ำที่ถูกส่งมาจาก สภาผู้กู้ภัยในถ้ำแห่งสหราชอาณาจักร (British Cave Rescue Council) และมีประสบการณ์ในภารกิจกู้ภัยในถ้ำใต้น้ำมาอย่างมาก
ทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นคนจำนวนมากอยากจะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับนักดำน้ำทั้ง 2 คนนี้ให้มากขึ้น ซึ่งในวันนี้ (3 กรกฎาคม 2561) เราก็ได้มีเรื่องราวความสุดยอดของ จอห์น โวลันเธน และ ริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน ที่เป็นบทพิสูจน์ฝีมือและประสบการณ์ด้านการดำน้ำอันโชกโชนของพวกเขา มาฝากให้เราได้ติดตามกัน 
     
 โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ Diving Almanac ระบุว่า จอห์น โวลันเธน และ ริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน (ริก สแตนตัน) ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มนักดำน้ำ 4 คน ที่ครองสถิติการดำน้ำในถ้ำด้วยอุปกรณ์เสริมใบพัด ในระยะทางยาวที่สุด 8.8 กิโลเมตร จากการสำรวจถ้ำ Pozo Azul cave ในประเทศสเปน เมื่อเดือนกันยายน 2553  ซึ่งครั้งนั้นทีมของพวกเขาต้องใช้เวลาถึง 50 ชั่วโมง ในการดำน้ำสำรวจรวมถึงตั้งแคมป์กันใต้ดินลึก 

 

 

นอกจากนี้เว็บไซต์ cavedivinggroup.org.uk ก็มีบันทึกถึงสถิติของทั้งคู่ ในการดำน้ำลึกที่สุดของอังกฤษ ที่ระดับ 90 เมตร จากการสำรวจถ้ำ Wookey Hole Caves ของประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2547-2548 

 

ขณะเดี๋ยวกันก่อนหน้านี้เมื่อปี 2554 สมาชิกยูทูบชื่อ Marcus Taylor ก็ได้เผยแพร่คลิปสารคดีการดำน้ำสำรวจถ้ำของ จอห์น โวลันเธน และ ริก สแตนตัน ในปี 2547-2548  มาให้ชาวเน็ตได้ร่วมติดตามและลุ้นระทึกไปด้วยกัน ซึ่งในครั้งนั้นทั้งคู่ได้ทำการสำรวจ Cogol di Veci ถ้ำขนาดใหญ่ที่ถูกน้ำท่วม ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี
 

 


ด้วยประสบการณ์และความชำนาญในการดำน้ำในถ้ำของทั้งคู่ ทำให้พวกเขาได้รับการพูดถึงในฐานะนักดำน้ำมือดีที่สุดในอังกฤษ ซึ่งพวกเขาเองก็ได้ใช้ประสบการณ์เหล่านั้นมาทำประโยชน์ด้วยการเป็นอาสาสมัครกู้ภัยในถ้ำ ร่วมกับสภาผู้กู้ภัยในถ้ำแห่งสหราชอาณาจักร 

 

 

ทางด้านเว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยน ก็ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับนักดำน้ำชาวอังกฤษทั้ง 2 คนนี้ว่า ริก สแตนตัน ซึ่งอยู่ในวัย 50 กลาง ๆ แล้ว แท้จริงเป็นนักดับเพลิงจากเมืองคอเวนทรี และเป็นนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 35 ปี ครั้งหนึ่งชายคนนี้ยังได้กล่าวถึงการเข้าร่วมภารกิจค้นหาและกู้ภัยต่าง ๆ ว่าเป็นเสมือน "งานอดิเรก" ของเขา และย้ำว่าทุกภารกิจที่เขาเข้าร่วมนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นไปด้วยความสมัครใจของเขาทั้งสิ้น 

 

 

ส่วน จอห์น โวลันเธน นั้นเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ ที่มีความชื่นชอบและชำนาญในด้านการดำน้ำเช่นกัน โดยทั้งคู่มักจะทำงานร่วมกันในการสำรวจถ้ำใต้น้ำต่าง ๆ รวมถึงเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงการช่วยเหลือชาวฝรั่งเศสที่ติดอยู่ในถ้ำเมื่อปี 2553 ซึ่งเชื่อกันว่าทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้ทำการร้องขอความช่วยเหลือ โดยระบุชื่อของทั้ง 2 คน ด้วยตัวเอง 
 

 

 

 

ขอบคุณ  ภาพ LILLIAN SUWANRUMPHA / AFP  , Marcus Taylor , Kapook.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม