บ้านไหนมีเตาแก๊สต้องรู้!! เผยวิธีแก้ปัญหา “แก๊ส” ติดไม่สม่ำเสมอ มีเสียงดังพรึ่บพรั่บ ทำก้นหม้อดำ อย่าเลื่อนผ่าน แก้ง่ายๆแค่ทำได้ผลชัวร์!

บ้านไหนมีเตาแก๊สต้องรู้!! เผยวิธีแก้ปัญหา “แก๊ส” ติดไม่สม่ำเสมอ มีเสียงดังพรึ่บพรั่บ ทำก้นหม้อดำ อย่าเลื่อนผ่าน แก้ง่ายๆแค่ทำได้ผลชัวร์!

Publish 2018-07-03 17:08:51


       เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยประสบกับปัญหาเตาแก๊สที่บ้านติดไม่ทั่วเตา แก๊สไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตาแก๊สที่มีอายุการใช้งานมาเนิ่นนาน มักจะเจอกับปัญหานี้

 

       ซึ่งนอกจากจะสร้างความน่ารำคาญเวลาทำอาหารเพราะทำให้อาหารสุกไม่สม่ำเสมอแล้ว ยังทำให้ก้นหม้อและภาชนะต่างๆ ที่เราใช้ดำอีกด้วย ซึ่งหากใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ล่ะก็ อย่าเพิ่งซื้อเตาแก๊สใหม่ มีเทคนิคง่ายๆ แต่ขอบอกเลยว่ามันเจ๋งมากๆมาฝากกันครับ โดยเป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายๆจากคุณ แว่นไร้ขอบ  สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำอย่างไรบ้างนั้นตาม ไปดูกันเลย

 

 

สำหรับบ้านที่ใช้แก๊สในการทำอาหาร เมื่อนานไปมักประสบปัญหาแก๊สออกไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากหัวเตาแก๊สมีรอยรั่วอย่างในภาพเพราะเหล็กเกิดการโค้งงอผิดรูปไปจากเดิมทำให้เกิดช่องว่าง

 และช่องว่างนี้เองทำให้ตอนที่เราเปิดแก๊สเพื่อประกอบอาหาร แก๊สเลยออกไม่สม่ำเสมอ (บริเวณลูกศรสีฟ้า) มีเสียงพรึ่บพรั่บ บางทีอาจไม่สามารถใช้หัวเตาแก๊สนี้ได้เลยด้วยซ้ำ หรือถึงใช้ก็จะทำให้ก้นหม้อดำ (จากเปลวแก๊สที่เป็นสีแดง) ซึ่งถ้าช่องว่างนี้ไม่มีหรือเหล็กประกบกันสนิท แก๊สจะออกปกติคล้ายในวงกลมแดง


 

และก็มาถึงพระเอกของเราที่จะมาอุดรอยรั่วนี้ด้วยฟอยล์ห่ออาหาร เจ้ากระดาษสีเงิน ๆ นั่นแหละ ถามว่าเอามาจากไหน เอามาจากฟอยล์ห่ออาหารสำหรับทำอาหารปิ้งย่าง เช่น ปลาปิ้ง ปลาเผา นั่นแหละ เขาจะห่อฟอยล์มาเราก็ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเอามาใช้ ถ้าซื้อที่ห้างสรรพสินค้า มีขายเป็นม้วน ๆ เลย

 

 

ทีนี้เมื่อได้ฟอยล์ห่ออาหารมาแล้ว ก็จับม้วนเจะกี่รอบก็ดูตามขนาดความกว้างของช่องว่าง แล้วอย่าลืมว่าฟอยล์จะยุบตัวด้วย ส่วนความยาว ก็ตามความยาวช่องว่าง จากนั้นก็ถอดส่วนประกอบเตาแก๊สออก วิธีการถอดอาจใช้ค้อนหรืออะไรก็ได้ค่อย ๆ เคาะไปรอบ ๆ ตามขอบหัวเตาแก๊ส ถ้าจะใช้มีดหรือของแบน ๆ แซะแบบเบามือ

 เมื่อถอดชิ้นส่วนออกแล้ว ก็เอาฟอยล์ห่ออาหารไปวางไว้รอบรอยแยก บีบให้แบน แนบไปกับขอบพอประมาณ อย่าลืมทำความสะอาดด้วย เพราะอาจจะมีเศษอาหารไหม้หรือเศษสนิมเกาะอยู่บริเวณนี้ ถ้ามีให้เอาปลายมีด ช้อน ปลายกรรไกร หรืออะไรที่แบน ๆ แข็ง ๆ ค่อย ๆ แซะออก แต่ย้ำห้ามเป่านะครับเดี๋ยวจะมีเศษสนิมหรือเศษอาหารเข้าตา ส่วนตอนประกอบกลับก็จะได้แนบสนิทยิ่งขึ้น 

 

 

เมื่อได้แล้วก็เอาชิ้นที่ถอดออกมาใส่กลับเข้าไป ถ้าเห็นว่าฟอยล์ห่ออาหารยังน้อยไปก็เอามาม้วนเพิ่ม หรือหนาไปก็ตัดหรือฉีกออก ตอนใส่ชิ้นส่วนกลับลงไปหมุนซ้ายหมุนขวาพร้อมกดเบา ๆ จะได้แนบสนิท เมื่อสำเร็จก็จะได้ดังภาพ และถ้ามีช่องว่างอีกก็ทำซ้ำได้


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ แว่นไร้ขอบ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม , kapook.com , roongee.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน