หยุดมั่วเลยจะอยู่ในถ้ำ 4 เดือน!! ฟังผบ.หน่วยซีลแถลงชัดๆ แผนปฏิบัติการพา 13 หมูป่าออกจากถ้ำ เร่งเดินระบบโทรศัพท์ให้พ่อแม่ลูกได้คุยกัน!?

Publish 2018-07-03 18:38:35

ถือเป็นข่าวดีที่คนไทยทั้งประเทศตั้งตารอคอย หลังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยต่างเร่งค้นหาเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และโค้ช รวมทั้งหมด 13 คน ที่หายเข้าไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้แถลงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า เจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้ว ทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆ อยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยา บีช ไปอีก 400 เมตรนั้น เรียกได้ว่าทั้งประชาชนคนไทย และอีกหลายประเทศต่างให้ความสนใจและติดตามข่าวนี้อย่างต่อเนื่อง ส่งแรงใจช่วยให้ทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย 


ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ออกมาแถลงถึงความคืบหน้าในการเข้าช่วยเหลือว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถนำเด็กๆ ทั้งหมดรวมทั้งโค้ชออกมาได้ เพราะระดับน้ำยังสูง หากถามว่าจะนำทั้งหมดออกมาวันไหน จะไม่มีการกำหนดเดทไลน์วันที่แน่นอนว่าวันไหน แต่จะเป็นวันที่ปลอดภัย 100% จึงจะนำออกมา ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะใช้แพเข้าไปรับเด็กออกมาได้หรือไม่ ทางผู้ว่าฯเชียงรายตอบว่า สามารถนำแพเข้าไปได้หากระดับน้ำในถ้ำลดลง แต่ขณะนี้ยังทำไม่ได้ ส่วนกระแสข่าวที่ว่ามีเด็กจำนวน 3 คนมีอาการบาดเจ็บนั้น ตนไม่ยืนยัน แต่ได้ส่งทีมแพทย์ดำน้ำเข้าไปดูแลแล้ว 
 

 

 หยุดมั่วเลยจะอยู่ในถ้ำ 4 เดือน!! ฟังผบ.หน่วยซีลแถลงชัดๆ แผนปฏิบัติการพา 13 หมูป่าออกจากถ้ำ เร่งเดินระบบโทรศัพท์ให้พ่อแม่ลูกได้คุยกัน!?

โดยตลอดทั้งวันที่ผ่านมา นักดำน้ำอาสาฯ กู้ภัย และนักดำน้ำต่างชาติ ลำเลียงขวดอากาศ ไปยังโถง 3 ให้มากที่สุด ช่วงบ่ายนำถึงโถง 3 จำนวน 45 ขวด การนำสายโทรศัพท์ไปถึงหาดพัทยา ยังมีอุปสรรคล่าช้า ยังไปไม่ถึง ส่วนนักดำของซีล เข้ารับผิดชอบในการดูแลเด็กๆ 9 นาย และหมอภาคย์ พันโทนายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน หมอทหารที่จบซีล อีก1 นาย ทั้งนี้มีจะการให้น้องๆ ได้ทานอาหารตามขั้นตอน ประเมินสภาพร่างกาย และอาจจะต้องฝึกดำน้ำเมื่อพร้อม

 

 

 

 


ล่าสุดก็มีความคืบหน้าเกี่ยวสถานการณ์ดังกล่าว โดยพล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ได้แถลงกับสื่อมวลชน ระบุว่า ไม่ต้องกังวลมาก ที่ผ่านมาน่ากังวลมากกว่านี้ ขณะนี้ต้องดูแลความพร้อมของทีมหมูป่าให้ดีที่สุด หากสายโทรศัพท์พร้อมภายในคืนนี้จะทราบข้อมูลสุขภาพ และข้อมูลต่างๆที่เกิดขึ้นเบื้องต้น น้องๆ คงไม่ต้องอยู่ถึง 4 เดือนตามข่าวลือ คืนนี้ถ้าเดินสายโทรศัพท์เสร็จ เด็กๆ จะได้พูดคุยกับครอบครัว และถ้าหากมีพร้อมจะนำตัวทีมหมูป่าออกจากพื้นที่ทันที และขณะนี้ทุกฝ่ายต่างก็เร่งทำงานอย่างเต็มที่ 

 

 


นอกจากนี้ในเพจเฟซบุ๊ก ThaiArmedForce.com ได้โพสต์ภาพโทรศัพท์ที่จะถูกนำมาใช้ในภารกิจนี้ เนื่องจากเป็นการโทรผ่านจากในถ้ำ บริเวณที่น้องๆ และโค้ชทั้ง 13 คน อยู่ตรงเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีช 400 เมตร พร้อมอธิบายว่า "โทรศัพท์สนาม TA312/PT และเครื่องสลับสาย SB22/PT โทรศัพท์สายลากของกองทัพบกเทคโนโลยีเก่าตั้งแต่ยุคสงครามเวียดนาม แต่ด้วยข้อจำกัดด้านภูมิประเทศที่เป็นถ้ำ จึงถูกนำกลับมาใช้ในภารกิจกู้ภัยที่ถ้ำหลวงนี้"

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ThaiArmedForce.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล