ปิดทองหลังพระ...หน่วยซีลทดสอบเด็กๆสวมหน้ากาก ฝึกหายใจ!!! สุดชื่นชม เมื่อรู้เบื้องหลังคนซื้อส่งมาบริจาคเกือบครึ่งล้าน แต่ไม่ขอออกนาม?!?

ปิดทองหลังพระ...หน่วยซีลทดสอบเด็กๆสวมหน้ากาก ฝึกหายใจ!!! สุดชื่นชม เมื่อรู้เบื้องหลังคนซื้อส่งมาบริจาคเกือบครึ่งล้าน แต่ไม่ขอออกนาม?!?

Publish 2018-07-04 14:45:48

จากกรณีที่เด็กๆและโค้ชทีมฟุตบอล 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้แถลงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า เจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้ว ทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆอยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีช ไปอีก 200 เมตรนั้น 

 

 

       ล่าสุดเช้าวันนี้(4ก.ค.)นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ได้แถลงว่า ขณะนี้หน่วยซีลได้ทดสอบให้เด็กๆ สวมหน้ากากและฝึกหายใจ แต่ยังไม่ให้ลงน้ำเพราะน้ำข้างในถ้ำเชี่ยวกราก พร้อมหาหน้ากากขนาดเล็กให้ไตตัน ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง วัย 11 ปีด้วย

 

 


 

 

       ทั้งนี้เมื่อถามว่า ต้องรอจนน้ำแห้งเลยหรือไม่ นายณรงค์ศักดิ์ตอบว่า "นั่นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่รอแบบนั้นไม่ได้ เพราะเราอยู่ในฤดูมรสุม แต่เอาว่าเรารับไม่ได้กับความเสี่ยงทุกประการ เราต้องรอไปถึงระดับที่ทุกคนเข้าไปได้ พร้อมเอาเด็กออกมา เช่น ไม่มีน้ำเข้าไปเพิ่มอีกแล้ว ระดับน้ำอยู่ระดับเอวหรืออะไรที่เราพอใจ แต่เราตอบเรื่องเวลาไม่ได้"

 

 

       ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Boonchop Aroonpiboon ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ถึงกรณีการใช้หน้ากากเข้าช่วยเหลือนำเด็กๆออกมาด้วย ซึ่งทั้งหมดระบุว่า

 

หน้ากากนี้ตกชุดละ 25,000 และเชื่อไหม? คนที่ส่งมาขอไม่ออกชื่อออกนาม.. เค้าแค่อยากช่วย!!! #คนแบบนี้ยังมี #ขอบคุณจริงๆ - @suebsak1

 

 

       อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นายศุภณัฐ ฐิติกาล เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู กล่าวว่า จากการที่หน่วยซีลประสานขอหน้ากากฟูลเฟซมาสก์ไซส์ S และ SS จำนวน 15 อัน เนื่องจากขนาดที่เตรียมมานั้นเป็นไซส์ M เมื่อนำไปทดลองกับเด็กที่มีขนาดและอายุใกล้เคียงกับน้องๆ แล้ว พบว่ามีขนาดใหญ่เกินไป โดยหน่วยซีลได้ประสานขอให้เปลี่ยน และขอรับบริจาคฟูลเฟซมาสก์ดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

 

 

“ขณะที่เมื่อถามว่าหากน้องๆ ไม่มีประสบการณ์การดำน้ำ จะสามารถใช้หน้ากากดำน้ำแบบเต็มใบได้หรือไม่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่า เบื้องต้นทางหน่วยซีลจะเป็นผู้ฝึกสอนการดำน้ำเบื้องต้น แต่หน้ากากดังกล่าวนั้น มันสามารถใช้ได้แม้คนที่ดำน้ำไม่เป็น เพราะเมื่อสวมไปแล้ว จะสามารถหายใจได้ทั้งทางปากและทางจมูกแบบปกติทันที และยังสามารถใช้ได้ทั้งในน้ำเย็นและน้ำอุ่น”

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Boonchop Aroonpiboon


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน