"เบน เรย์เมนันต์ส" ฮีโร่นักดำน้ำ เปิดใจกับ CNN ยอมรับดำน้ำในถ้ำหลวงไม่ใช่เรื่องง่าย ที่นี่คือยอดเขาเอเวอร์เรสต์แห่งการดำน้ำในถ้ำ!!!

Publish 2018-07-05 10:33:11

ย้อนไปเมื่อเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2561 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ได้มีโอกาสพูดคุยกับ เบน เรย์เมนันต์ส หนึ่งในนักดำน้ำที่ปฏิบัติการในภารกิจถ้ำหลวง ซึ่งเขายอมรับว่า การดำน้ำในถ้ำนี้ไม่ง่ายเลย
 
ผู้สื่อข่าว : คุณเบน คุณคือคนที่อยู่หน้างาน และเห็นด้วยตาของตัวเองว่าสถานการณ์นั้นเป็นอย่างไร ช่วยบอกเราได้ไหมคะว่าเป็นอย่างไร
 
เบน เรย์เมนันต์ส : ตอนที่เราเข้าไปวันแรก ๆ ในถ้ำ เราแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลย เรามีเพียงความหวังอันน้อยนิดที่จะไปถึงหาดพัทยา หลังจากนั้นฝนก็หยุดตก ทุกอย่างก็ดีขึ้น และเราก็มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ระดับน้ำลดลง เราจึงไปกันได้ต่ออีกประมาณ 2.4 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ ๆ เด็ก ๆ อยู่
 

 
 

ผู้สื่อข่าว : แล้วใช้เวลานานเท่าไรคะกว่าที่จะไปถึงตัวเด็ก ๆ
 
เบน เรย์เมนันต์ส : ประมาณ 4 ชั่วโมงครับ

 

ผู้สื่อข่าว : ดิฉันได้พูดคุยกับนักดำน้ำคนหนึ่ง และเขาบอกว่า การดำน้ำในถ้ำถือเป็นงานหิน แม้กระทั่งต่อตัวนักดำน้ำที่มีประสบการณ์มามาก ซึ่งผู้ที่ดำน้ำในถ้ำได้ ต้องใช้เวลาเป็นเดือน ๆ ในการฝึกซ้อม และจะเป็นเรื่องยากขนาดไหนคะ ที่จะสอนให้เด็ก ๆ ดำน้ำออกมา เพราะเด็กบางคนยังว่ายน้ำไม่เป็น
 
เบน เรย์เมนันต์ส : ขอให้เปรียบเทียบ อย่างเราเองที่ดำน้ำในถ้ำกันทุกวัน เราออกสำรวจถ้ำกันมาเยอะ แต่เราเองจะไม่ดำน้ำกันในถ้ำนี้เลย ไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะไหน เพราะในถ้ำไม่มีการวางเชือก (เพื่อเป็นเส้นทางในการดำน้ำ) ไว้เลย เราต้องเข้าไปวางเชือกตอนที่ถ้ำไม่มีน้ำและปลอดภัยเท่านั้น
 
การดำน้ำในถ้ำนี้ เปรียบเสมือนยอดเขาเอเวอร์เรสต์แห่งการดำน้ำ เราเองต้องวางเชือกกันประมาณ 2.4 กิโลเมตร ในถ้ำ และถือเป็นงานที่ยากที่สุด เพื่อช่วยเหลือเด็กให้ออกมาให้ได้

 


ผู้สื่อข่าว : ในตอนนี้มีคุณหมอและพยาบาลเข้าไปในถ้ำ และไปอยู่กับเด็ก ๆ และโค้ช พวกเขาจะอยู่ในนั้นอีก 3-4 เดือนได้ไหมคะ เพื่อรอให้ระดับน้ำลดลง ? และนั่นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้หรือเปล่า ?
 
เบน เรย์เมนันต์ส : พวกเขาเองไม่มีทางเลือกอื่นใด ก่อนหน้านี้สถานการณ์ค่อนข้างดี ปั๊มน้ำทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ระดับน้ำก็ลดลงนิดหน่อยประมาณ 6 ฟุต และในวันสุดท้าย ก็หวังระดับน้ำจะลดลงจนสามารถพาเด็ก ๆ ออกมาได้ แต่เมื่อวาน ระดับน้ำได้ขึ้นมานิดหน่อย และคาดว่าจะมีฝนตกหนักและน้ำท่วมเข้าไปในถ้ำ อย่างที่คุณเห็นในภาพข่าว หากฝนตก น้ำก็จะท่วม และจะทำให้ระยะการเดินไปสู่ทางเข้าอุโมงค์ยาวขึ้นเป็น 2 เท่า และเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปถึงตัวเด็ก ๆ 
 
ใช่ครับ เด็ก ๆ อาจจะต้องอยู่ในถ้ำประมาณ 3-4 เดือน จนกว่าฝนจะหยุดและระดับน้ำลดลง แต่หน่วยกู้ภัยจะเอาอาหารเข้าไป


ผู้สื่อข่าว : คุณเบน คุณบอกว่าคุณเซอร์ไพรส์มาก ๆ ที่เห็นทุกคนยังรอดปลอดภัยและร่างกายแข็งแรง คุณรู้ไหมคะว่าเด็ก ๆ อยู่กันอย่างไรในความมืดสนิทถึง 9 วัน ก่อนที่จะมีคนไปพบพวกเขา
 
เบน เรย์เมนันต์ส : คุณหมอเองได้พูดคุยกับผม ตอนนี้คุณหมอค่อนข้างเป็นห่วงเกี่ยวกับสภาพจิตใจของเด็ก ๆ พวกเขาอยู่ในนั้นเกือบ 10 วัน โดยที่ไม่ได้กินอะไรเลย ไม่มีแสง และอาจจะมีค้างคาวบินโฉบไปมา ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อจิตใจ แต่เป็นเรื่องที่น่าประหลาดมาก ที่กลุ่มนักดำน้ำชาวอังกฤษไปเจอพวกเขาก่อน และเด็ก ๆ ก็ตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษ และถามว่าวันนี้วันอะไร ถามหาอาหาร และใช่ครับ พวกเขาทุกคนยังดูแข็งแรง แม้ว่าจะเห็นได้ชัดว่ากล้ามเนื้ออ่อนแรงและเดินแทบไม่ไหว ตอนนี้ที่ทำได้คือ คือ การเติมน้ำ เติมอาหาร และหวังว่าเด็ก ๆ จะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม 

 

 

 

 

ขอบคุณ  เฟซบุ๊ก Ben Reymenants , Kapook.com , Thai NavySEALติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม