ตอกย้ำว่าเขาคือคนดี!!! ส่องภาพ "โค้ชเอก" ยึดหลักธรรมะนำชีวิต ชอบเข้าวัดทำบุญ รักเด็กทุกคนเหมือนลูก มักมีแง่คิดพลังบวก สอนทีมหมูป่าเสมอ!?

ตอกย้ำว่าเขาคือคนดี!!! ส่องภาพ "โค้ชเอก" ยึดหลักธรรมะนำชีวิต ชอบเข้าวัดทำบุญ รักเด็กทุกคนเหมือนลูก มักมีแง่คิดพลังบวก สอนทีมหมูป่าเสมอ!?

Publish 2018-07-05 13:20:44

จากกรณีที่เด็กๆ เเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 ทางทีมดำน้ำจากอังกฤษก็ได้เจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆ อยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตรนั้น 

 

 

 


โดยต่อมามีการเผยแพร่ภาพของเด็ก ๆ ทั้ง 12 คน และโค้ช ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งจะเห็นได้ว่าโค้ชมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอที่สุด เนื่องจากเสียสละขนมที่มีอยู่ให้เด็กกิน โดยที่ตนเองไม่ยอมแตะแม้แต่นิดเดียว อีกทั้งโค้ชยังดูแลเด็ก ๆ พร้อมกับสอนให้อยู่นิ่ง ๆ เพื่อประหยัดพลังงาน ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น ซึ่งในขณะนี้ ทางด้านนายธนศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายนั้น ก็ได้มีการระดมวางแผนอย่างต่อเนื่อง ว่าจะนำตัวเด็กๆ ออกมาจากถ้ำด้วยทางใดบ้าง เพื่อให้ทั้งหมดปลอดภัยที่สุด ตอกย้ำว่าเขาคือคนดี!!! ส่องภาพ "โค้ชเอก" ยึดหลักธรรมะนำชีวิต ชอบเข้าวัดทำบุญ รักเด็กทุกคนเหมือนลูก มักมีแง่คิดพลังบวก สอนทีมหมูป่าเสมอ!?

ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องบอกว่ากระแสในโซเชียลมาแรงมากเลยทีเดียว สำหรับการชื่นชมโค้ชเอก หรือนายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี ที่เสมือนเป็นฮีโร่ของเด็กทั้ง 12 คนระหว่างที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เนื่องจากตอนนี้สภาพร่างกายของโค้ช อ่อนแอที่สุด เพราะแบ่งอาหารและขนมที่ซื้อเข้ามาให้น้องๆ กินจนหมด ตัวเองไม่แตะต้องแม้แต่น้อย และยังสร้างความประทับใจในนาทีที่นักดำน้ำชาวอังกฤษไปพบกับ 13 ชีวิต บริเวณเนินนมสาว เด็กหลายคนต่างร้องไห้ แต่ก็มีเสียงปลอบใจจากโค้ชคนนี้ พูดว่า "ไม่ร้องนะลูก"

 


ท่ามกลางกระแสสังคมที่ให้กำลังใจ และขอขอบคุณโค้ชเอกที่มีสติดูแลเด็กๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว และไม่ต้องการให้สังคมต่อว่า หรือซ้ำเติม โทษว่าโค้ชผิด หรือมีส่วนในอุบัติภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เขาควรได้รับคำชื่นชมมากกว่าคำตำหนิ เพราะถือว่าการติดในถ้ำหลวง ระยะเวลากว่า 222 ชั่วโมง ได้ให้บทเรียนครั้งใหญ่แล้ว 
 

 


เมื่อย้อนดูประวัติของโค้ชเอก ที่ทาง “โค้ชนพ” กุนซือใหญ่ได้เล่าถึง ชีวิตโค้ชเอก บอกว่า “ผมเห็นโค้ชเอก มาตั้งแต่เล็กๆ  เขาเป็นเด็กกำพร้า พ่อแม่ ตั้งแต่เล็กๆ ไม่มีคนส่งเสีย เขาบวชเรียนกับพระอาจารย์ ที่จ.ลำพูน จนสำเร็จการศึกษา นักธรรมเอก ” จากนั้น ตอนอายุ 20 ปี เจ้าตัวขอลาสิกขาบท เนื่องจากต้องออกมาดูแลย่า ที่เริ่มอายุมาก 

 

 

และล่าสุดเมื่อส่องไทม์ไลน์หน้าเฟซบุ๊ก เอกพล จันทะวงษ์ ของโค้ชเอกนั้น จะเห็นว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ไม่กี่วัน เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2561 เขาเพิ่งไปทำบุญตักบาตร เพราะเป็นคนสนใจธรรมะ พร้อมด้วยน้องไตตั้น 1 ในสมาชิกทีมหมูป่า ที่ติดถ้ำด้วยกัน รวมไปถึงโค้ชเอกจะคลุกคลีอยู่กับเด็กๆ ทีมฟุตบอลเสมอ ไปไหนไปกัน ทั้งปั่นจักรยานทางไกล พาเด็กๆ ไปศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ขึ้นดอย เล่นน้ำตก และยังปั่นจักรยานไปถึงฝั่งสปป.ลาวมาแล้ว 

 

 

 

 


นอกจากจะรักใคร่ผูกพันกับเด็กๆ ทุกคนแล้ว จะเห็นว่าในเฟซบุ๊กของโค้ช จะมีแต่คำสอนดีๆ พลังบวกที่เตือนสติเด็กๆ เสมอ เช่น ยามศึกสงครามการมีผู้นำดี....มีชัยไปกว่าครึ่ง  , ติดกีฬา......แล้วเสียเวลา คงดีกว่าติดยา.....แล้วเสียอนาคต อีกทั้งยังสอนเด็กๆ ให้มั่นฝึกซ้อมกีฬา บอกว่า อยากเก่งก็ต้องซ้อม ไม่ว่าจะแตะบอล หรือปั่นจักรยาน แต่ละภาพล้วนมีรอยยิ้ม และกำลังใจที่ดี ซึ่งทั้งหมดนี้ก็น่าจะพิสูจน์ได้ว่า เขาเป็นคนดีโดยเนื้อแท้ 

 

 

 

 

 

 


ขนาดท่านเจ้าวาสวัดพระธาตุดอยเวา วัดที่นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เคยมาช่วยเหลืองานวัด และมาพักอาศัยบางครั้ง โดยพระครูประยุทธ์ เจติยานุการ เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า ตนทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่พบเด็กและโค้ชเอกแล้ว วินาทีที่ทราบข่าว รู้สึกปีติยินดี เหมือนยกภูเขาออกจากอก เพราะที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์ทรมาน ที่ต้องลุ้นว่าเจ้าหน้าที่จะเจอเด็กและโค้ชเอกหรือไม่ ซึ่งในตอนนี้ เจ้าหน้าที่จะนำตัวโค้ชเอกออกมาจากถ้ำได้ตอนไหนตนก็ไม่ได้ติดใจ ที่ผ่านมา ตนเชื่อมั่นว่าโค้ชเอกจะสามารถดูแลเด็กๆ ทุกคนให้ปลอดภัยได้ เพราะโค้ชเอกเป็นคนที่มีความอดทน และมีสติดี

 


 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เขาไม่ใช่แค่นักกีฬา..แต่มากกว่านั้น!! เปิดภาพความผูกพัน "โค้ชเอกพล" กับเด็กๆทีมฟุตบอล รักใคร่เหมือนลูกหลาน พ่อแม่เชื่อ 13 ชีวิตต้องรอด

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : เอกพล จันทะวงษ์ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล